- Trang chủ
- Thông tin
- Phương thức thực hiện ăn uống, sinh hoạt
- Đùi gà nướng
Đùi gà nướng
Gà rửa sạch chặt ra làm 6, hoăc đùi gà thì chặt ra làm hai. Nếu nướng trong lò hay là nướng trên lò than thì chặt lớn miếng. Đùi gà thì để nguyên đùi.
Biên tập viên: Trần Tiến Phong
Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương
Nguyên liệu
1 con gà hay 6 cái đùi gà.
Bột gừng (nếu có gừng tươi thì bằm nhỏ càng thơm ngon hơn).
Tỏi.
1 hành củ nhỏ.
Nước tương (sauce de soya).
Sauce huitre (dầu hào).
Dầu mè (sesame oil).
Muối, tiêu, đường (nếu thích bột ngọt thì có thể để vào một chút).
Cách làm
Gà rửa sạch chặt ra làm 6, hoăc đùi gà thì chặt ra làm hai. Nếu nướng trong lò hay là nướng trên lò than thì chặt lớn miếng. Đùi gà thì để nguyên đùi. Ướp vào gà muối, tiêu, đường (hay bột ngọt) dầu hào, dầu mè, củ hành, tỏi, gừng bằm nhỏ, trộn chung và ướp vào gà, rưới nước tương vào ( nếu nước tương màu nhạt thì để nhiều hơn một chút, nếu màu đậm thì để một chút thôi, nếu không gà sẽ thành màu đen không đẹp mắt, còn như không có nước tương thì có thể để một chút nước màu, và để một chút nước lạnh và trộn đều gà cho thấm đều vào gà, để một tiếng sau (để lâu chừng nào thì thịt càng thấm càng ngon).
Nếu nướng trên lò than, thì đợi than bắt đầu nóng hồng, không có khói nhiều (nếu muốn than đừng có um khói nhiều thì bỏ vào than một chút muối hột), nếu nướng bằng four ( lò nướng thì mở lò số 8, để lò nóng độ 10 phút, trên miếng vỉ để gà nên lót một miếng giấy bạc (aluminium) cho gà đừng bị dính thì chế một chút dầu thoa đều trên giấy bạc, sau đó đặt gà vào, đợi gà vàng thì lật gà lại cho vàng đều,thấy gà gần chín, thì rưới nước ươp gà vào cho miếng thịt gà đừng bị khô, nếu chiên trong chão thì đổ vào chão một chút dầu (hay mở) đợi dầu nóng bỏ từng miếng gà vào đợi gà vàng thì trở gà cho vàng đều xong chế nước ướp gà, khi dọn ra bàn, trong một cái dĩa lót vài lá sà lách, sắp gà ra dĩa , nước sauce của gà, để vào một cái chén riêng, để khi gắp gà vào dĩa thì có người thích ăn có chút nước sauce chan vào, Gà có thể ăn với cơm trắng hay ăn vói xôi vò hay xôi đậu thì rất ngon.
Bài viết cùng chuyên mục
Bún gỏi dà
Xương heo hầm với 3,5 lít nước + hành tím + muối. Hầm nhỏ lửa, vớt bọt liên tục trong khoảng 2 giờ, lấy khoảng 3 lít nước dùng, vớt bỏ xác xương, hành... Giữ nóng nồi nước dùng trên bếp.
Thịt heo kho trứng miền nam
Hoà sẵn nước hàng, khi thịt chín thì cho trứng đã rán vào, cho nước hàng đã pha và nêm thêm nước nếu cần thiết để nước sâm sấp mặt thịt. Đun cho sôi đều rồi giảm lửa liu riu, đậy vung lại.
Bông nụ xào nghêu
Bông hẹ + điên điển + bông bí + bông thiên lý lặt sạch. Bông hẹ cắt khúc vừa ăn. Nghêu thịt luộc sơ, rửa sạch cát, bỏ phân. Cho tỏi bằm vào chảo phi cho vàng thơm. Lần lượt xào từng loại bông cho ra đĩa theo từng nhóm.
Thịt kho nước dừa
Thịt cắt thành 8 hoặc 10 miếng vuông. Ướp thịt với tỏi giã nhuyễn và đường thẻ, gia vị nước mắm chừng 1 giờ cho thấm gia vị. Trứng luộc chín, bóc vỏ.
Cua rang me
Cua: rửa sạch tách lấy mai để riêng, chặt cua làm 4, chặt bỏ que ở các càng nhỏ, càng lớn chặt làm 2 và đập dập. Để cua ráo nước.
Salad bông cải
Cắt bông cái thành từng đoạn, bổ đôi. Rang mè cho vàng đều. Luộc sơ bông cải khoảng 2 phút, nhớ rắc thêm ít muối bông cải cho hương vị thêm đậm. Vớt ra để ráo nước, sau đó múc ra tô.
Khoai viên chiên
Chảo nóng, cho tôm đã giã nhuyễn vào sấy với lửa liu riu. Tôm khô vàng, bông lên gọi là tôm chấy.
Canh khoai môn
Bắt một nồi nước bỏ xườn vào nấu cho mềm bỏ chút muối, hớt bọt cho nước dùng được trong, sau khi xườn đã chín,để nước mắm, bột maggi gà
Bún măng chay
Đổ 5 cups nước súp (khoảng 5 chén ăn cơm) vào nồi, có thể thêm vào vài lát gừng nấu sôi, cho măng vào hầm vừa mềm, kế đó cho đậu hũ, mì căn và nấm, đợi sôi lại và nêm nếm cho vừa miệng, rồi tắt lửa.
Gỏi bao tử
Trộn chung bao tử, cà rốt, dưa leo, hành tây, 1/2 tôm, rau răm, hành tím, kiệu, muối, đường, bột ngọt, nước chanh, nước mắm, tỏi phi. Nêm lại chua ngọt vừa ăn.
Cách làm gà ác tiềm thuốc bắc
Cho gà vào thố, rải thuốc bắc xung quanh, Đổ nước dừa tươi vào, lưu ý nước phải ngập mặt gà, Chuẩn bị nồi, cho thố gà vào hấp cách thủy.
Bò bảy món
1 500gr thịt thăn bò xay (ướp 1 muỗng súp nước mắm + 1/2 muỗng cà phê đường + 1/2 muỗng cà phê muối + 1/4 muỗng cà phê ngọt, hay bột nêm, trộn đều, vo viên tròn khoảng 7 viên).
Bánh cua với nước xốt chua
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, khi dầu sôi mới bắt đầu rán bánh, Dùng muỗng nhỏ để định hình từng chiếc bánh cho vừa ăn.
Chạo tôm nướng mía
Khi tôm đã quyết xong lấy ra cho riềng + tỏi vào giã thật nhuyễn rồi tiếp tục quyết tôm và cá + mỡ bằm + 2m café muối + 4m café đừơng + 4m café bột ngọt => quyết thật đều.
Sa lát bông cải
Cắt bông cái thành từng đoạn (3-4 cm), bổ đôi. Rang mè cho vàng đều. Luộc sơ bông cải khoảng 2 phút, nhớ rắc thêm ít muối bông cải cho hương vị thêm đậm. Vớt ra để ráo nước, sau đó múc ra tô.
Bánh tét
Để 3 sợi dây bề ngang, kéo plastic wrap cắt 12 inches dài, để lên trên dây, lấy 4 lá chuối xếp theo bền ngang tròng lên nhau
Cách làm kim tiền kê
Mỡ gáy cắt miếng như thịt, ướp với đường, để chỗ nắng hay nóng cho đến khi mỡ trong vắt. Xiên thịt vào que nướng lần lượt như sau: thịt gà, mỡ, thịt heo
Miến lươn
Món xào đạt yêu cầu là sợi miến nở mềm, rời sợi và thấm vị ngọt của nước hấp lươn cho nên nếu sau khi hấp mà thấy nước hấp có nhiều thì không cần cho thêm nước nóng mà chỉ cần nêm lại là được.
Bánh canh tôm cua
Đun 1 nồi nước nóng, cho bánh canh vào luộc, khi bánh canh nổi lên thì vớt ra, trụng qua nước lạnh, để ráo.
Cơm chiên bí đỏ
Nấu cơm với nước dừa tươi, cắt ngang đầu bí, giữ lại làm nắp. Hấp chín bí, cạo bỏ ruột, lấy phần thịt trộn với cơm.
Súp tóc tiên
Có thể tìm mua tóc tiên khô hoặc tóc tiên tươi. Nếu dùng tóc tiên khô, cần ngâm tóc tiên với nước ấm khoảng 30 phút cho mềm trước khi chế biến.
Gỏi măng
Măng chẻ mỏng thành miếng dày 5 ly, đem luộc 3 nước, để ráo rồi xắt mỏng hoặc tước chỉ dài 5cm, xóc vào măng 1 thìa cafe muối, được khoảng 10 phút cho thêm vào măng 1 chén dấm.
Bắp cải làm dưa
Nếu thích vị hăng nồng nhẹ thì dùng thêm lá hẹ cắt khúc ngắn, thích vị ngọt thì thêm cà rốt cắt sợi với phân lượng 4 phần bắp cải.
Bò xào sa tế
Ướp thịt bò với xì dầu, tỏi, tiêu, ngũ vị hương, satế, dầu ăn. Phi tỏi, xào tôm khô, cho tương hột vào. Nêm đường. Xào thịt bò chín rồi đổ hỗn hợp tương hột vào.
Cá saumon sốt cà ri cua
Lá thơm hơ khô trên chảo không, cho thơm. Khoai cắt miếng lớn. Cá filet cắt ô vuông 2 inch xong chiên sơ với hành tỏi và lá bay và cà ri vào cho thơm. Chiên hạt màu, xong cho màu và cua vào chiên chung hỗn hợp.
