Chả tôm xứ Thanh

2015-02-07 01:46 AM

Vỏ ngoài, người ta chọn loại bánh phở dày và dai hơn bánh thường một chút, cắt chiều ngang 2 cm, chiều dài khoảng 7 đến 8 cm, rồi rải nhân lên cuốn lại bằng quân cờ.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Trong tiết trời se se lạnh, bếp than rực hồng, từng gắp chả trắng nuột nà, bên trong có nhân mầu hồng tôm đang ửng dầu, tí tách, xèo xèo tỏa một mùi thơm quyến rũ.

Cách làm chả tôm không khó lắm, nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận. Muốn làm chả tôm ngon được phải có đầy đủ nguyên liệu và gia vị. Chọn loại tôm bột nõn nà, tiêu, hành băm nhỏ, càng mịn càng ngọt rồi đưa vào chảo bắc lên bếp lửa, xào thơm. Sau đó tuần tự: thịt ba chỉ khổ mỡ nhiều hơn nạc đem thái hạt lựu, rán vàng, đem băm lẫn với bánh phở, thịt gấc, hành khô, tiêu bột, mì chính, tất cả trộn đều, cho vào cối giã tay cho kỳ nhuyễn. Trong quá trình giã, có thể cho thêm mỡ nước chắt ra từ lúc rán thịt.

Vỏ ngoài, người ta chọn loại bánh phở dày và dai hơn bánh thường một chút, cắt chiều ngang 2 cm, chiều dài khoảng 7-8 cm, rồi rải nhân lên cuốn lại bằng quân cờ. Sau khi cuốn xong, kẹp chả tôm vào cái kẹp tre tươi rồi đem nướng. Mỗi kẹp khoảng 4 miếng gọi là một gắp. Than xoan được quạt hồng trong cái ang bằng đất. Đặt gắp chả lên quạt xoay qua lật lại độ vài lần mùi thơm đã dậy. Chả tôm chín bày ra trên đĩa sứ một màu vàng rộm, béo ngậy.

Bên cạnh đĩa chả tôm là đĩa rau ghém đủ vị thêm vài lát khế, củ hành tươi chẻ nhỏ. Gắp một miếng chả tôm kèm rau ghém, chấm vào bát nước mắm pha đủ chua, cay, ngọt có thêm chút đu đủ xanh ngâm làm dưa góp đụng vào đầu lưỡi cái thơm đã lan tỏa khắp giác quan. Vị ngậy đậm đà làm ta như vừa muốn ăn, lại như vừa muốn không để giữ mãi cái vị đặc trưng của chả tôm trên đầu lưỡi sợ nó tan mất.