Bánh tai yến (hướng dẫn cách làm)

2014-12-17 04:51 PM

Chuẩn bị một cái vá nhỏ có dung tích chừng 30cc hoặc 50cc tùy thích đổ bánh lớn nhỏ, Chúng ta sẽ đổ một vá bột là một cái bánh mới cho ra cỡ bánh đều nhau

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

50gr bột gạo + 100gr bột năng, trộn đều với nhau.

70gr đường + 1 ống va-ni + 2gr bột nổi (baking soda).

Đánh tan đường với khoảng 1 chén nước lọc (cỡ chén ăn cơm thông thường # 100cc) + va-ni + bột nổi. Châm nước đường vào hỗn hợp bột, khuấy đều - độ loãng hay đặc của bột sẽ cho bánh cứng hay mềm, tùy ý gia giảm chút ít nước lọc - để qua 15 phút cho bột nở. (Nếu cần cứ pha thêm nước đường để sử dụng chứ không nhất thiết là sử dụng chỉ từng đó).

Chia hỗn hợp bột ra làm ba phần đều nhau, để riêng mỗi phần.

Cũng chia chén nước đường, va-ni thành ba phần đều nhau. Để nguyên một phần không thêm bớt; phần thứ 2 múc bớt 1 hoặc 2 muỗng cà phê cho vào phần thứ 3.

Hòa ba phần nước này vào ba phần để riêng. Để qua 15 phút, nhận xét độ đặc loãng khác nhau của mỗi phần như thế nào rồi mới đem chiên. Sau đó nhận xét chất lượng bánh của từng phần bột.

Chuẩn bị một cái vá nhỏ có dung tích chừng 30cc hoặc 50cc tùy thích đổ bánh lớn nhỏ. Chúng ta sẽ đổ một vá bột là một cái bánh mới cho ra cỡ bánh đều nhau. Đũa gỗ dài hay kẹp kim loại để gắp bánh. Rổ rá có lót giấy thấm dầu.

Chuẩn bị chảo đáy phẳng, lượng dầu phải ngập bánh khi đổ bột vào, nếu có chảo không dính càng tốt, để dầu nóng vừa, múc từng vá bột đổ vào chảo, khi đổ vào, đổ nhanh và gọn động tác không để bột dây ra, đổ cách quảng và đừng đổ liền tay kẻo bánh dính nhau, cái nào nổi trước rồi mới đẩy sang một bên mới đổ cái khác. Bánh sẽ có hình tròn và viền bánh nhún lại, trong bánh có chạy nhiều đường rể tre. Chiên viền bánh có màu nâu sậm là được, vớt ra để lên vỉ hay giấy thấm cho ráo dầu.

Có người sử dụng loại khuôn kim loại trẹt, mỏng giống như khuôn đổ bánh tôm Bắc để đổ bánh tai yến. Nếu sử dụng khuôn thì không cần khéo tay lắm, chỉ cần nhúng khuôn vào dầu sôi cho nóng khuôn, múc bột vào khuôn rồi thả vào chảo dầu, dể cho bột chín sẽ tự lóc khỏi khuôn và nổi lên.

Bánh tai yến chiên đạt yêu cầu là viền bánh giòn và uốn cúp vào mà không nhíu lại, nếu nhíu lại là bột loãng; chính giữa bánh mềm dai. Lưu ý canh lửa và nhận xét: Nếu dầu quá nóng, bánh sẽ nhanh cháy ngoài và chưa chín trong; dầu không đủ nóng bánh sẽ vàng chậm và đến khi chín thì... dai nhách, cứng quèo.

Bài viết cùng chuyên mục

Cá bông lau kho

Cá đem về rửa lại nước lạnh, thấm giấy cho ráo, rồi rắc chút muối lên lát cá, bắc nồi kho cá lên bếp bỏ thịt mỡ thái mỏng vào, phi lấy mỡ, hớt tóp mỡ ra để dành, rồi bỏ đường vào thắng đến khi màu vàng sậm thì bỏ cá vào

Phụ nữ mang thai và Cúm (Flu)

Chích ngừa bệnh cúm là một cách an toàn để bảo vệ người mẹ và thai nhi tránh bệnh nặng và biến chứng của bệnh cúm. Tiêm phòng cúm đã được thực hiện cho hàng triệu phụ nữ mang thai trong nhiều năm qua.

Canh hải sản chua cay

Cho thêm nghêu và mực vào, đun thêm 5 phút, nêm lại gia vị cho vừa ăn, sau cùng cho tương ớt và nước cốt chanh vào.

Canh mực

Mực sơ chế sạch, để nguyên râu hoặc ngắt rời râu mực ra đều được. Miến ngâm nước lạnh, cắt khúc ngắn, khi nào gần nấu thì vớt ra để ráo nước.

Nem nướng miền nam

Thịt nạc lựa miếng thịt đỏ hồng, lấy ngón tay ấn vào miếng thịt thấy có sức đàn hồi là miếng thịt ngon, khi làm nem sẽ được dai và dòn, Nhờ người bán xay dùm.

Bánh chay

Dùng một muỗng súp lớn để chia bột cho đều, lấy muỗng xắn bột thành từng phần, cho ít nhân đậu vào giữa, vo tròn lại rồi nắn cho hơi dẹp chứ không tròn.

Bánh khoái nước lèo

Dùng chảo thật dày, như chảo gang hột mè chẳng hạng, nếu muốn khói nhiều thì dùng loại chảo lép, không mép của Việt Nam

Gỏi xoài xanh rau thơm

Xoài xanh ta gọt vỏ xong, nên ngâm sơ trong nước thật lạnh (cho xoài dòn hơn) trước khi thái sợi. Thái xoài xong nên cho vào thố, dùng saran wrap bao lại và giữ trong tủ lạnh trong lúc ta sữa soạn các thứ khác.

Gà kho gừng

Cho 1 TSP dầu hạt điều vào nồi phi hành, tỏi, rồi cho thịt gà vào, cho ớt, xả chế gia vị vừa ngập thịt gà, nấu lưa nhỏ, khoảng 15 - 20 phút thì ăn được.

Gà nướng với sữa chua, ớt Chà

Nướng 20-25 phút. Xoay chảo và thay đổi miếng thịt gà. Tiếp tục nấu cho đến khi gà đen-vàng và sáng bóng (20-30 phút).

Sườn chua ngọt (kiểu Tàu)

Chảo dầu nóng cho từng miếng sườn vô chiên (vặn lửa xuống medium low) chiên cho vàng đậm 1 chút. chiên cho hết sườn rôi đổ dầu trở lại hũ đựng.

Sườn kho tộ

Ướp sườn với muối, xì dầu, để ngấm gia vị. Dầu nóng, cho sườn vào chiên vàng, vớt ra, để ráo dầu. Cho sườn vào nồi, đổ ngập nước, nêm nước mắm, xì dầu, hắc xì dầu, đường.

Cá lóc nướng đất sét

Làm sạch cá lóc, giữ nguyên con. Dùng đất sét bọc kín cá lại. Quạt than hồng, cho cá bọc đất sét lên bếp nướng. Khi đất sét chuyển sang màu vàng, cá chín, lấy ra.

Lẩu cá kèo miền nam

Cả hai món này đều được chấm với mắm me, một loại mắm đặc trưng của vùng Nam bộ có vị chua chua ngọt ngọt rất lạ miệng

Bánh giò cháo quảy

Hãy tập làm với từng ít bột một, đừng nhồi quá nhiều mỗi lần, Sau đó có muốn làm nhiều cũng hãy làm và ủ riêng mỗi khối bột cũng chỉ khoảng 1kg

Bò tái chanh

Củ hành trắng và sả xắt mỏng bỏ vào tô khác, cho chút muối, đường vô trộn đều cỡ mười phút sau, rồi vắt chanh và đổ nước mắm pha sẵn vào chung, mêm vừa miệng.

Chè sâm bổ lượng

Nhãn khô rửa sơ rồi ngâm cho nở, vớt nhãn ra chao cho sạch bụi bặm. Lấy nước ngâm nhãn lóng kỹ lại.

Đậu hũ om chiên giòn

Cắt đậu hũ thành miếng vuông chừng 3cm, chuẩn bị chảo dầu nóng với lượng dầu phải ngập đậu khi thả vào, chiên vàng đều vớt ra để ráo dầu.

Cách làm gỏi bầu cá lóc nướng

Trộn bầu, hành tím, gừng, cà rốt, rau răm với nước gỏi cho vừa ăn, cho ra đĩa, xếp cá lên trên, Rưới thêm một ít nước gỏi, rắc vừng, hành phi và ớt lên trên.

Dưa kiệu

Bỏ kiệu vào ngâm với nước tro 1 đêm cho kiệu bớt hăng xả kiệu lại với nước lạnh để ráo. Trộn kiệu với 1 muổng súp muối hột, đem phơi nắng (1 ngày nắng tốt).

Súp cua

Xương đầu cánh: chặt nhỏ, ngâm nước lạnh pha chút muối rửa sạch để ráo, 2 lít nước lạnh nấu sôi cho gà, cho xương vào, hầm lửa riu riu vớt bọt.

Cua bấy xào gừng hành

Cua bấy làm sạch bóc bỏ phổi, mai để ráo, ướp hành khô băm, tiêu bột, muối và một chút đường để ngấm (15 phút), sau đó cho trứng đánh tan vào ướp cùng. Tẩm cua vào bột mỳ khô rồi chiên vàng.

Bò nướng cá ngừ

Bò xắt lát mỏng, bản to đập dập, ướp xì dầu, hạt nêm thịt, tiêu, đường, tỏi băm , dầu mè, ít bột năng, dầu ăn. Mỗi thứ một chút.

Tôm rang me

Giấy nhôm cắt thành những miếng chữ nhật có chiều dài vừa với kích thước con tôm, cuốn chặt từng con vào giữa các miếng giấy nhôm, chỉ cuốn phần thân.

Gà quay bia

Ướp gà: 2m café đường + 1m café muối + 2M canh nước cốt hành tỏi + 1M canh rượu Mai Quế Lộ để 30 phút cho gia vị thấm vào gà.