Bánh tai yến (hướng dẫn cách làm)

2014-12-17 04:51 PM

Chuẩn bị một cái vá nhỏ có dung tích chừng 30cc hoặc 50cc tùy thích đổ bánh lớn nhỏ, Chúng ta sẽ đổ một vá bột là một cái bánh mới cho ra cỡ bánh đều nhau

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

50gr bột gạo + 100gr bột năng, trộn đều với nhau.

70gr đường + 1 ống va-ni + 2gr bột nổi (baking soda).

Đánh tan đường với khoảng 1 chén nước lọc (cỡ chén ăn cơm thông thường # 100cc) + va-ni + bột nổi. Châm nước đường vào hỗn hợp bột, khuấy đều - độ loãng hay đặc của bột sẽ cho bánh cứng hay mềm, tùy ý gia giảm chút ít nước lọc - để qua 15 phút cho bột nở. (Nếu cần cứ pha thêm nước đường để sử dụng chứ không nhất thiết là sử dụng chỉ từng đó).

Chia hỗn hợp bột ra làm ba phần đều nhau, để riêng mỗi phần.

Cũng chia chén nước đường, va-ni thành ba phần đều nhau. Để nguyên một phần không thêm bớt; phần thứ 2 múc bớt 1 hoặc 2 muỗng cà phê cho vào phần thứ 3.

Hòa ba phần nước này vào ba phần để riêng. Để qua 15 phút, nhận xét độ đặc loãng khác nhau của mỗi phần như thế nào rồi mới đem chiên. Sau đó nhận xét chất lượng bánh của từng phần bột.

Chuẩn bị một cái vá nhỏ có dung tích chừng 30cc hoặc 50cc tùy thích đổ bánh lớn nhỏ. Chúng ta sẽ đổ một vá bột là một cái bánh mới cho ra cỡ bánh đều nhau. Đũa gỗ dài hay kẹp kim loại để gắp bánh. Rổ rá có lót giấy thấm dầu.

Chuẩn bị chảo đáy phẳng, lượng dầu phải ngập bánh khi đổ bột vào, nếu có chảo không dính càng tốt, để dầu nóng vừa, múc từng vá bột đổ vào chảo, khi đổ vào, đổ nhanh và gọn động tác không để bột dây ra, đổ cách quảng và đừng đổ liền tay kẻo bánh dính nhau, cái nào nổi trước rồi mới đẩy sang một bên mới đổ cái khác. Bánh sẽ có hình tròn và viền bánh nhún lại, trong bánh có chạy nhiều đường rể tre. Chiên viền bánh có màu nâu sậm là được, vớt ra để lên vỉ hay giấy thấm cho ráo dầu.

Có người sử dụng loại khuôn kim loại trẹt, mỏng giống như khuôn đổ bánh tôm Bắc để đổ bánh tai yến. Nếu sử dụng khuôn thì không cần khéo tay lắm, chỉ cần nhúng khuôn vào dầu sôi cho nóng khuôn, múc bột vào khuôn rồi thả vào chảo dầu, dể cho bột chín sẽ tự lóc khỏi khuôn và nổi lên.

Bánh tai yến chiên đạt yêu cầu là viền bánh giòn và uốn cúp vào mà không nhíu lại, nếu nhíu lại là bột loãng; chính giữa bánh mềm dai. Lưu ý canh lửa và nhận xét: Nếu dầu quá nóng, bánh sẽ nhanh cháy ngoài và chưa chín trong; dầu không đủ nóng bánh sẽ vàng chậm và đến khi chín thì... dai nhách, cứng quèo.

Bài viết cùng chuyên mục

Giả cầy

Cách chế biến cũng chẳng khó khăn gì. Một cái chân giò xách về lúc nửa buổi là xong, nhưng phải là cái chân giò sau mới nây thịt và mua thêm vài ba chiếc móng giò.

Tôm kho tàu

Ngoài tôm càng, bạn có thể sử dụng các loại tôm khác như tôm sú, tôm thẻ. Tuy nhiên, tôm càng vẫn được đánh giá là ngon nhất khi làm món kho tàu.

Thịt bò xào bạc hà

Thịt bò thái dầy vừa (để xào) rồi dùng cái chầy đinh dầm thịt bò cho mềm. Kế đó ướp thịt bò với gia vị trên để thấm khoảng 30 phút.

Chuối nướng

Vo nếp rồi nấu, cơm nếp chín để nguội, nạo dừa lấy 1/3 dừa nạo cho vào nếp trộn đều, lấy một túi nylon lớn, cho lên tấm nylon một mớ cơm nếp đã trộn dừa.

Mít non kho dừa

Mít mua lọai luộc sẳn, có màu nâu đỏ nhạt, rửa sạch, thái miếng bằng bao diêm, bỏ bớt những hột mít đã già.

Cách làm tôm bách hoa

Quết phần tôm này lên bánh mì, rắc thêm một ít bột năng, đặt tôm lên trên. Dầu thật sôi, cho bánh mì đã quết tôm vào chiên vàng.

Cách làm cá hồi xào cải thìa

Dầu nóng, phi thơm tỏi, cho cải vào xào với lửa lớn, để giữ được màu xanh của cảo, nêm gia vị vừa miệng, Cho cải ra đĩa, Chảo nóng, cho cá vào xào thơm.

Xá xíu miền nam

Cách làm rượu mai quế lộ: mua đinh hương + hồi hương + quế + rượu trắng cho chung vào chai đậy nút lại độ 1 tuần, rượu sẽ có mùi thơm.

Xá xíu

Cắt thịt thành miếng dài ngang khoảng 1½ inches (4 cm) ướp với gia vị trên (thêm vài giọt màu đỏ nếu thích) để thấm qua đêm.

Giò heo (đùi lợn) kho tầu

Giò heo cạo cho sạch sẽ lông bằnng cách (luộc sơ với nước sôi + gừng + 2 cù hành thaí miếng, nếu siêng thì chiụ khó nhổ hết lông đi) rửa sạch laị bằng nước lạnh rồi để raó nước.

Canh măng chua

Chuyện bên lề của dầu làm cho có màu, không khi nào nấu món canh măng chua này mà không sử dụng dầu màu, tại vì măng đã có màu trắng đục.

Bồ câu xào lăn

Bồ câu nhổ lông, moi ruột, rửa sạch xong bằm nhuyễn cả xương lẫn thịt. Bằm nhuyễn sả, hành, tỏi. Đậu phụng rang chín xong giã nhỏ nhưng đừng nát vụn.

Bò lúc lắc

Hãy dùng một cái vá có cán dài để thao tác xào thịt và lưu ý món bò lúc lắc luôn xào với chảo để thật nóng cho nên khi cho thịt vào dầu nóng sẽ bắn tung tóe ra khỏi chảo

Gà tiềm bát bửu

Nước dừa xiêm, nước lạnh nấu sôi, gia vị cho gà vào hầm lửa riu riu, củ năng, nước phải ngập mặt gà, gà gần mềm, cà rốt, hạt sen, táo, đậu Hòa Lan.

Cua rang me chua

Cọ sạch cua, cho cả con vào mỡ chiên rồi mới bóc bỏ mai, phổi. Cắt cua làm bốn, để lại mai để trang trí. Hoà nước me chua với đường, bột gà, tiêu, muối, nếm thấy chua dịu vừa ăn là được.

Cách làm xôi vò

Xôi đã chín, bới ra khay rộng hoặc nia sạch, dùng quạt tay hoặc đặt quạt máy, quạt liên tục vào xôi, vừa thôi qua í åt với dùng đũa xới đều xôi lên cho xôi nguội nhanh và rời hạt.

Bánh nậm

1 tô bột gạo + 1M bột năng + ít muối + 2 tô nước ấm + 1M dầu ăn => quậy đều, nhắc lên bếp đun lửa nhỏ, hơi sánh nhắc xuống quậy đều, thêm nước bột vào quậy đều. Khi cảm thấy đặc nhắc xuống.

Xôi vò sầu riêng

Nếp ngâm nước từ 2- 3 giờ rồi cho vào rổ thật ráo (có thể phơi gió). Trút nếp ra mâm + chút muối + đậu xanh + sầu riêng + tinh dầu dừa trộn lên cho đều, rồi đem hấp.

Cá bò da nướng

Cá bò rã đông, làm sạch, tẩm gia vị hỗn hợp: muối, tương, bột nêm, dầu ăn, ớt băm, tỏi băm để thấm 40 phút.

Cơm hương sen

Đổ dầu ăn vào chảo đun cho thật nóng. Sau đó phi tỏi cho thơm, cho thịt tôm, gà vào xào lên cho chín.

Cơm nước dừa

Vo gạo cho sạch, để ráo nước. Dừa khô nạo , vắt lấy 1 tô nước dảo và độ 1/2 chén nước cốt. Lấy nước dảo ngâm gạo với chút muối, liệu cho vừa ngập gạo, ngâm độ 10 phút

Chả lụa

Lạng màng mở bao quanh thịt, bỏ gân lấy chổ nạc, thái ngang thớ thịt cho vô máy xay đếm đúng 50 nhịp hay cối giã 2 tay 2 chày luôn không ngừng. Để vào gia vị + bột ngọt + nước mắm + đường+ để tiêu vào sau cùng.

Bầu (bí) xào trứng vịt chay

Tàu hủ ki xé miếng nhỏ, để vô nước sôi vắt ráo, đem luộc để vô chút nước tro độ mười phút trộn cho đều kẻo mềm sẽ bị nát, coi chừng trắng giống như tròng trắng trứng vịt, vớt ra để trong cái passoire cho ráo nước.

Cocktail Hurricane

Lắc đều các thứ lại với nhau với nước đá bằng một cocktail shaker. Rồi bỏ vào ly nào tùy thao bạn thích.

Bánh khọt

Hòa bột gạo chung với nước cốt dừa, 2 chén nước, trứng gà, hành lá cắt nhuyễn cùng muối, bột ngọt, tiêu, bột nghệ. Tôm sú lột bỏ hết vỏ. Đậu xanh luộc mềm.