Bánh tai yến (hướng dẫn cách làm)

2014-12-17 04:51 PM

Chuẩn bị một cái vá nhỏ có dung tích chừng 30cc hoặc 50cc tùy thích đổ bánh lớn nhỏ, Chúng ta sẽ đổ một vá bột là một cái bánh mới cho ra cỡ bánh đều nhau

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

50gr bột gạo + 100gr bột năng, trộn đều với nhau.

70gr đường + 1 ống va-ni + 2gr bột nổi (baking soda).

Đánh tan đường với khoảng 1 chén nước lọc (cỡ chén ăn cơm thông thường # 100cc) + va-ni + bột nổi. Châm nước đường vào hỗn hợp bột, khuấy đều - độ loãng hay đặc của bột sẽ cho bánh cứng hay mềm, tùy ý gia giảm chút ít nước lọc - để qua 15 phút cho bột nở. (Nếu cần cứ pha thêm nước đường để sử dụng chứ không nhất thiết là sử dụng chỉ từng đó).

Chia hỗn hợp bột ra làm ba phần đều nhau, để riêng mỗi phần.

Cũng chia chén nước đường, va-ni thành ba phần đều nhau. Để nguyên một phần không thêm bớt; phần thứ 2 múc bớt 1 hoặc 2 muỗng cà phê cho vào phần thứ 3.

Hòa ba phần nước này vào ba phần để riêng. Để qua 15 phút, nhận xét độ đặc loãng khác nhau của mỗi phần như thế nào rồi mới đem chiên. Sau đó nhận xét chất lượng bánh của từng phần bột.

Chuẩn bị một cái vá nhỏ có dung tích chừng 30cc hoặc 50cc tùy thích đổ bánh lớn nhỏ. Chúng ta sẽ đổ một vá bột là một cái bánh mới cho ra cỡ bánh đều nhau. Đũa gỗ dài hay kẹp kim loại để gắp bánh. Rổ rá có lót giấy thấm dầu.

Chuẩn bị chảo đáy phẳng, lượng dầu phải ngập bánh khi đổ bột vào, nếu có chảo không dính càng tốt, để dầu nóng vừa, múc từng vá bột đổ vào chảo, khi đổ vào, đổ nhanh và gọn động tác không để bột dây ra, đổ cách quảng và đừng đổ liền tay kẻo bánh dính nhau, cái nào nổi trước rồi mới đẩy sang một bên mới đổ cái khác. Bánh sẽ có hình tròn và viền bánh nhún lại, trong bánh có chạy nhiều đường rể tre. Chiên viền bánh có màu nâu sậm là được, vớt ra để lên vỉ hay giấy thấm cho ráo dầu.

Có người sử dụng loại khuôn kim loại trẹt, mỏng giống như khuôn đổ bánh tôm Bắc để đổ bánh tai yến. Nếu sử dụng khuôn thì không cần khéo tay lắm, chỉ cần nhúng khuôn vào dầu sôi cho nóng khuôn, múc bột vào khuôn rồi thả vào chảo dầu, dể cho bột chín sẽ tự lóc khỏi khuôn và nổi lên.

Bánh tai yến chiên đạt yêu cầu là viền bánh giòn và uốn cúp vào mà không nhíu lại, nếu nhíu lại là bột loãng; chính giữa bánh mềm dai. Lưu ý canh lửa và nhận xét: Nếu dầu quá nóng, bánh sẽ nhanh cháy ngoài và chưa chín trong; dầu không đủ nóng bánh sẽ vàng chậm và đến khi chín thì... dai nhách, cứng quèo.