Bánh gan

2015-01-17 07:56 AM

Để nguội bánh, úp ngược khuôn ra dĩa để bánh lóc ra. Ướp lạnh trước khi ăn. Nếu muốn bánh cho ra dĩa đẹp mắt hơn thì lật ngửa bánh lại để lớp mặt bánh có màu nâu sậm hướng lên trên.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Vật liệu

Phân lượng vật liệu cho bánh có độ đậm đà vừa phải.

300gr dừa khô nạo vụn, cho vào khoảng 1, 5 lít nước ấm nhồi kỹ, lược vắt lấy nước, bỏ xác dừa.

2- 3 - 4 hoa tai vị (anise - đại hồi) bỏ vào cái chảo, rang nhỏ lửa cho tai vị dậy mùi thơm, đổ vào cối, giã nhuyễn mịn. Nếu có tai vị bột thì dùng khoảng một muỗng cà phê hoặc hơn một chút, tùy chất ượng bột đang có.

Sử dụng khoảng chừng 300gr đường thẻ. Dùng dao băm nhỏ đường. Bắc nước cốt dừa lên bếp, nấu sôi nhỏ lửa, cho đường vào từ từ nấu tan đường, tùy khẩu vị muốn ngọt ít nhiều để cho đường chứ không nhất thiết phải dùng hết 300gr, lưu ý đường thẻ ngọt rất gắt, khi đường tan cho bột tai vị vào khuấy đều, nghe hỗn hợp dậy mùi thơm của tai vị vừa phải là được.

Lưu ý đường thẻ (hay còn gọi là đường tán) là đường miếng có hình tròn hoặc hình thuẫn dẹp, được kết đông tự nhiên bằng nước mía hoặc trái thốt nốt cô đặc, vị ngọt rất gắt. Nếu đường mía sẽ có màu vàng nâu hơi ngã đen còn đường thốt nốt thì có màu vàng đỏ cam. Tùy loại sẽ cho vị ngọt khác nhau, nên cho đường từ từ rồi nếm thử. Nếu dùng đường cát trắng bình thường thì bánh có vị ngọt nhẹ, không có vị ngọt đặc trưng của bánh gan. Và cũng tùy màu đường, bánh sẽ có màu đậm lạt khác nhau. Nếu thích bánh có màu sậm hơn thì cho thêm một chút nước màu. Loại nước màu hay dùng kho cá mà bếp VN gọi là nước màu dừa, đây cũng là một dạng caramen - là nước đường cô đặc cho ngã màu nâu đen.

Hỗn hợp trứng và nước cốt dừa đường: Phân lượng nước dừa và đường đã cho để sử dụng khoảng 9 hoặc 10 trứng vịt. Đập trứng ra chén, cứ một chén trứng sẽ cần dùng 2 chén hỗn hợp nước dừa, đường. Đánh trứng tan đều lòng trắng đỏ là được, không cần đánh nổi, rồi khuấy kỹ với hỗn hợp nước dừa đường, sau đó lược lại qua rây cho hỗn hợp không bị lợn cợn.

Nếu muốn bánh cứng hơn thì dùng phân lượng 1 chén trứng + 1 chén rưỡi hỗn hợp nước dừa đường.

Nướng bánh

Dùng một khuôn bằng kim loại dày hình tròn có đường kính chừng 25cm, có thành cao chừng 6cm hoặc dùng nhiều khuôn nhỏ. Tùy ý dùng thùng nướng đặt trên gếp gas hoặc lò nướng gas, lò nướng điện. Mở lò cho nóng trước vài phút. Cho khuôn vào lò để nóng ấm trong khoảng nửa phút, lấy ra, dùng cọ sạch quét một lớp mỏng dầu ăn vào lòng khuôn, châm hỗn hợp trứng đường vào đầy khuôn. Cho lại vào lò. Nếu là lò điện, để ở nhiệt độ 200 độ C nướng trong khoảng 15 - 20 phút. Bánh gan khá dễ nướng, nếu chưa có kinh nghiệm canh chừng thì qua khoảng 15 phút lấy bánh ra, dùng cây đũa đâm sâu vào bánh rồi rút ra, không thấy nước trào lên theo là bánh đã chín. Tùy thích ăn bánh mềm hay cứng, nếu thích bánh cứng hơn thì nướng lâu hơn vài phút nhưng lưu ý bánh sẽ bị mỏng lại. Có người thích nướng cho mặt bánh hơi cháy cạnh để bánh có thêm vị nhân nhẫn đắng.

Để nguội bánh, úp ngược khuôn ra dĩa để bánh lóc ra. Ướp lạnh trước khi ăn. Nếu muốn bánh cho ra dĩa đẹp mắt hơn thì lật ngửa bánh lại để lớp mặt bánh có màu nâu sậm hướng lên trên.

Bánh đạt yêu cầu là vừa chắc, cắt bánh ra thấy có chạy những đường rể tre hoặc khoang khí trống.

Trứng vịt luôn cho mùi nặng hơn trứng gà mà có người gọi là tanh, chính vì vậy mà trong món bánh gan, mùi của tai vị sẽ làm cân bằng hương vị của bánh. 

Bài viết cùng chuyên mục

Xôi thập cẩm

Chảo nóng cho nước cốt dừa đợi bồng con, cho nếp vào đảo đều và nhanh tay đậy nắp lại cho nếp chín.

Cocktail miền nhiệt đới

Thanh long, đu đủ, xoài, dứa, dâu, cắt nhỏ khoảng 2 cm, dưa hấu ép lấy nước trộn với rượu Cognac, sau đó trộn với các loại trái cây đã cắt.

Mực nhồi trứng muối

Tùy mực to nhỏ, dùng lượng trứng vịt muối vừa đủ, đập trứng, bỏ lòng trắng, lấy lòng đỏ để nguyên, dùng rượu trắng rửa lòng đỏ cho sạch lòng trắng, để ráo.

Cách làm bò trái dừa

Ướp thịt bò với nước mắm, đường, dầu ăn, hành, tỏi, sả, gừng, riềng, và ớt. Để khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị, Dầu nóng, cho thịt bò vào xào thơm.

Bí rợ bào chiên

Trong một chảo (loại không dính) để chút bơ + dầu vào; Khi dầu bơ bắt đầu nóng, thì lấy một cây muổng lớn, múc để vào chảo, để cho bí hơi dẹp xuống một chút, cứ lần lượt múc để đầy chảo.

Dưa giá muối

Pha hai thìa đường vào 3 thìa dấm lớn, một thìa gia vị cùng với một bát con nước đun sôi để nguội rồi đổ vào âu để muối giá. Khoảng 6-7 tiếng là giá có thể đã chua và ăn được.

Mì Tagliolini sốt hải sản

Chuẩn bị sốt: Phi thơm tỏi với dầu ôliu và mùi tây, sau đó cho tôm, sò, ngao vào cùng với cà chua gọt vỏ cắt nhỏ. Sau đó cho rượu vang trắng vào, đun 5 phút, đậy vung lại và tắt bếp.

Cá kho

Sau khi ướp cá, bắc nồi cá lên bếp, để vừa lửa, châm thêm vào một lượng nước sôi ngập hơn mặt cá khoảng 2 - 3cm. Khi thấy nước sôi, hạ lửa nhỏ riu riu kho trong khoảng 45 phút, thăm chừng nước.

Lẩu nghêu

Nghêu rửa sạch, cho vào xoong luộc vừa hơi hé vỏ, nhấc xuống, tách bỏ vỏ gỡ lấy nạc. Nước nghêu lọc qua tô.

Bánh Palets Bretons

Cắt bơ ta từng miếng nhỏ, để bơ vào từ từ, đánh cho bơ hòa đều với bột + trứng, để vào vài muỗng sửa tươi hay vài muỗng sửa đặc đã pha với nước ấm, để nguội.

Chả tôm ba miền

Bỏ tôm vô xay tiếp cho đều, Cho gia vị, bột bắp và nước lạnh vào trong cái tô quậy cho đều, Đem đổ tất cả vào thịt và xay tiếp cho đến khi thấy thịt mịn

Súp vi cá chay

Cọng nấm rơm đem luộc để vô chút muối, chín lấy ra cắt khúc 1, 2 phân, lấy bản dao đập dập cho tơi ra làm thịt cua.

Sườn dê nướng

Sườn dê chặt khúc dài 10 cm, ngâm 1 phần 3 chén rượu khoảng 20 phút, sau đó trung sơ nước sôi cho sạch chất dơ.

Soupe vây cá nấu cua

Trong nồi nước dùng, để cho nóng, bỏ vi cá vào, măng tây, xắt nhỏ như chừng 1 hay 1,50 cm, để vào nồi nước dùng, nêm nếm, muối, bột volaille (bột ngọt) cho vừa ăn.

Bao tử nhồi thịt

Bao tử lộn phần trong ra phần ngoài để ráo, hãy nhét phần nhân thịt, thịt heo xay vào, dùng kim khâu kín phần hở.

Bò lúc lắc các miền

Cho 1 TSP dầu vô chảo thật nóng (càng nóng càng tốt), cho tỏi, hành tây vô phi cho thơm rồi cho thịt bò vô xaò, hơi chín thì bắt xuống (đừng xào lâu quá thịt bò sẽ bị cứng).

Mứt rau câu

Đường tan cho thạch cao phi + Thuốc tẩy đường. Nhắc xuống. Đổ rau câu vào khuôn nhôm một lớp khoảng 2 cm (Nếu dùng chanh thì không dùng thuốc tẩy)

Thấu Thỏ

Cắt mỡ nhỏ, rán mỡ. Khi thấy tóp mỡ gần vàng thì bỏ 2/3 hành củ đã xắt lát, phi vàng cho thơm. Sau đó bỏ 2/3 tỏi xắt lát vào.

Lòng bò, lòng heo phá lấu

Tùy chọn mỗi thứ tim, gan, lưỡi, bao tử, ruột non... nhiều ít. Dùng chừng 1kg lòng để dễ tính phân lượng gia vị. Muốn làm ít nhiều cứ nhân phân lượng chuẩn lên.

Gỏi dưa hấu

Vỏ dưa gọt vỏ xanh, lấy phần kế vỏ, bỏ phần mềm bên trong, cắt miếng vừa ăn dài 5cm + 1cm, ướp đường 10 phút vắt ráo.

Cốm dẹp trộn dừa

Thêm 200gr dừa nạo nhuyễn, cho vào 3 chén nước ấm (chừng 300 cc) vắt lấy nước cốt, nấu với 150gr đường trắng cho tan, trong khi còn đang sôi, múc tưới vào hỗn hợp cốm dừa từ từ.

Bánh gai (hướng dẫn cách làm)

Nếu lá non quá thì không đủ bột lá còn già quá lại nhiều xơ khó giã cho mịn, Xé làm hai, tước bỏ xơ, bỏ sống lá, rửa sạch, luộc cho lá thật mềm nhừ vớt ra

Gà xào gừng (Thái)

Cho 1 TBsp dầu ăn vào chảo đun nóng, phi tỏi gừng cho thơm rồi cho thịt gà vào xào vừa chín tới thì cho tất cả mọi thứ vào xào. Thịt chín đều thì cho hành lá vào. tắt bếp trút qua dĩa.

Cách làm tôm kho đánh

Phi thơm hành khô băm nhỏ với tỏi, xào thịt đến khi săn lại thì cho tiếp tôm vào. Nêm nước mắm và một ít đường, xào khoảng 2 phút.

Cá kho tộ

Xếp cá vào nồi, cho phần nước ướp cá vàọ, để lửa lớn, cá sôi, trở đều 2 mặt. Sau đó rút nhỏ lửa, kho cho đến khi cá cạn nước.

VIDEO: HỎI ĐÁP Y HỌC