Chè củ năng hột lựu

2015-01-23 10:12 PM

Sau khi luộc hết phần củ năng tẩm bột mới thả củ năn xắt sợi, mít chín vào nước đường, khuấy đều, để sôi lại là được. Mít chín và sợi củ năng sẽ tạo mùi rất đặc trưng cho món chè. Múc chè ra chén, chia củ năng vào.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Chuẩn bị chừng 200 gram bột bắp hoặc bột năng khô. 1 cái rây kim loại, mắt rây thật nhỏ. Màu thực phẩm đủ màu. 1 vá lưới.

Nấu tan 350 gram đường cát trắng / 1 lít nước hoặc 300 gram đường phèn / 1 lít nước.

Dùng chừng 400 gram củ năng gọt vỏ, cắt dạng hột lựu nhỏ, chia làm ba đến bốn, năm phần tùy số màu muốn làm. Một phần để màu trắng tự nhiên của củ năng, các phần khác để nhuộm màu.

Cắt riêng một ít củ năng thành dạng sợi nhỏ; vài miếng mít thật chín, tuỳ ý xé sợi thật nhỏ hoặc cắt nhỏ bằng miếng củ năng (phần này làm tùy thích).

Tuỳ ý nhuộm màu củ năng cắt hột lựu bằng cách dùng vài giọt màu thực phẩm xanh đỏ, trộn mỗi phần củ năng một màu khác nhau. Hoặc dùng màu tự nhiên của thực vật, mùi vị chè sẽ khác biệt hơn. Vài cách lấy màu thực vật như sau:

Nấu cứ 3 chén lá cẩm với 2 chén nước sôi cho nát nhừ, lược bỏ xác lá, lấy màu tím.

Lấy ít nạc gấc pha loãng với nước ấm lược lấy màu đỏ gạch.

Giã nhuyễn ít lá dứa vắt lấy nước màu xanh lá cây.

Nghiền nhuyễn ít cánh hoa mười giờ lọc lấy màu đỏ thẫm.

Giã nát ít nghệ lọc lược lấy màu vàng gạch hoặc pha ít bột nghệ khô với nước ấm.

Trong những gian nhà vườn ở Huế chẳng hạn, những loại thực vật kể trên thường được trồng rãi rác trong vườn cho nên khi cần dùng, không phải mất công lắm mới có.

Nếu dùng màu thực vật ngâm củ năng trong nước màu với thời gian vừa đủ cho củ năng thấm màu, trước khi chế biến vớt củ năng nhuộm màu ra là tẩm bột ngay, không để củ năng ráo nước màu.

Mở lửa cho nồi nước đường sôi nhẹ.

Rắc bột năng khô vào trong mỗi phần củ năng đã nhuộm màu, trộn đều rồi cho vào rây lắc nhẹ cho bột dư rơi đi. Lưu ý hãy tẩm bột khi củ năng còn ướt, bột sẽ bám nhiều, nếu để củ năng ráo quá sẽ khó bám bột.

Thả từ từ từng ít củ năng đã tẩm bột vào nứơc đường đang sôi cho lớp áo bột chín ngay sẽ không làm loang màu ra nứơc đường, vừa thả vào vừa khuấy nhẹ tay, thấy phần bột áo viên củ năn trở trong, dùng vá lưới vớt ra rồi mới thả đợt khác vào.

Sau khi luộc hết phần củ năng tẩm bột mới thả củ năn xắt sợi, mít chín vào nước đường, khuấy đều, để sôi lại là được. Mít chín và sợi củ năng sẽ tạo mùi rất đặc trưng cho món chè. Múc chè ra chén, chia củ năng vào.

Nếu sau khi luộc củ năn, thấy nước đường dây màu không đẹp thì tùy ý lọc lược lại qua một túi vải hoặc nấu mẻ nước đường mới, thả củ năng hột lựu vào sẽ đẹp mắt hơn.

Nếu thích ăn chè nóng, thả vào nồi nước đừơng vài cánh hoa lài hoặc hoa bưởi tươi nếu có hoặc tùy ý sử dụng hương liệu công nghiệp như vani, dầu chuối.

Tùy ý thêm ít nhiều nứơc cốt dừa vắt từ dừa nạo hoặc nứơc cốt dừa đóng lon vào nồi nước đường sau khi luộc củ năn, để cho sôi lại.

Tùy ý thay nước đừơng bằng cách pha sữa đặc có đường với nước sôi cho vừa ngọt, thêm ít nạc sầu riêng đánh nhuyển để tạo mùi rồi thả củ năng đã luộc vào.

Tùy ý tăng lượng đường sữa cho ngọt đậm nếu muốn ăn chè với nước đá bào thay vì ướp lạnh.

Có thể dùng hạt lựu này, làm thành chè thạch - hạt lựu (chè sương sa hột lựu ở miền nam).

Bài viết cùng chuyên mục

Lẩu chay

Cà rốt tỉa hoa rửa, chần nước sôi, cho ra rổ xả nước nguội, ngâm trong nước + đá đập nhỏ 15 phút, cho ra rổ xóc ráo.

Havana

Đổ đá viên vào nửa bình lắc Cocktail. Đổ nước dứa ép nguyên chất, rượu anh đào, rượi rum vào bình lắc đều. Sau đó rót ra cốc thuỷ tinh Cocktail có sẵn đá viên.

Bưởi trộn khô mực

Ớt và tỏi băm nhuyễn cho vào chén, thêm 3 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước mắm, khuấy đều cho tan đường. Trộn đều bưởi, mực, nem và nước mắm vớI nhau (nhẹ tay để bưởi không bị dập nát).

Gà tiềm bát bửu

Nước dừa xiêm, nước lạnh nấu sôi, gia vị cho gà vào hầm lửa riu riu, củ năng, nước phải ngập mặt gà, gà gần mềm, cà rốt, hạt sen, táo, đậu Hòa Lan.

Mực hấp gừng

Chuẩn bị xửng, nhấc lên bếp đun. Chờ khoảng vài phút, mực chín, lấy ra khỏi xửng. Trong thời gian chờ mực chín, pha mực tôm chua ngọt.

Thạch dâu

Bỏ gói rau câu vào xoong 3 quarts, và 6 cups rưỡi nước lạnh, nấu lửa medium cho tan rau câu, thỉnh thoảng nhớ quậy nhẹ kẻo rau câu bị dính nồi.

Cách làm đậu phụ mắm tôm

Cho tỏi, ớt vào mắm tôm, vắt chanh cho mắm nổi bọt, đánh tan đều, Cho thêm vào một ít đường, nêm vừa miệng.

Trứng hấp thịt bằm

Hột vịt đánh nổi cho nước dùng vào, xương gà chặt nhỏ, rửa sạch, nước sôi cho xương vào hầm lửa riu riu, vớt bọt, xương mềm, lọc lại nước dùng cho trong.

Giả cầy

Cách chế biến cũng chẳng khó khăn gì. Một cái chân giò xách về lúc nửa buổi là xong, nhưng phải là cái chân giò sau mới nây thịt và mua thêm vài ba chiếc móng giò.

Chè sâm bổ lượng

Nhãn khô rửa sơ rồi ngâm cho nở, vớt nhãn ra chao cho sạch bụi bặm. Lấy nước ngâm nhãn lóng kỹ lại.

Gỏi bóng cá hạt điều

Trộn củ hủ dừa, ớt sừng, rau răm, bóng cá, nấm tuyết cho đều, rưới nước gỏi đảo đều cho thấm.

Lòng bò, lòng heo phá lấu

Tùy chọn mỗi thứ tim, gan, lưỡi, bao tử, ruột non... nhiều ít. Dùng chừng 1kg lòng để dễ tính phân lượng gia vị. Muốn làm ít nhiều cứ nhân phân lượng chuẩn lên.

Súp vi cá Sea King

Chỉ dùng nước lèo gà, nấu từ xương và thịt gà và không nêm nước mắm, chỉ có đường + muối + (bột ngọt optional) xem cách nấu nước lèo gà, nấu bằng chicken broth lon sẽ làm mất vị ngon ngọt của nồi soup.

Mực trộn bông cải

Trụng mực và bông cải với nước sôi, muốn bông cải giữ được màu xanh đẹp, bạn chỉ nên trụng vừa chín tới.

Bì chay

Cho tất cả đã thái sẵn vô 1 cái thau , trộn đều . Rồi cho muối , bột ngọt ( hoặc đường ) + bột củ riềng + thính trộn đều . Nếu muốn mặn hơn thì cho thêm chút muối nữa.

Egg Nog

Từ từ rót thêm cognac. Ðể tủ lạnh trong một tiếng. Phục vụ trong tô lớn. Có thể dùng hạt nhục đậu khấu (nutmeg) để trang trí.

Bánh bột báng (hướng dẫn cách làm)

Dùng một cái muỗng súp để lường bột cho đều từng phần, xoa đầu ngón tay với ít bột năng khô cho khỏi dính, múc từng muỗng bột đã trộn dẽo cho vào tay

Cách làm tôm rang ngũ vị

Dầu nóng, xào tỏi thơm, cho tôm vào xào với lửa lớn, nêm lại gia vị vừa ăn. Khi tôm săn, đỏ mình là đã chín, cho hành lá vào đảo đều.

Bún bò huế chay

Bắc soong, cho dầu ăn vào, dầu nóng cho đậu hũ, măng vào xào, nêm cho vừa ăn, cho nước dừa và 3 lon nước + xả vào đun sôi, để lửa vừa phải, nêm lại cho vừa ăn.

Sa lát nướng

Cho khoai tây, bí đỏ, cà tím vào đĩa nướng, rưới lên ít dầu, nêm gia vị và trộn đều. Đun nóng lò nướng đến 250 độ C rồi cho đĩa vào nướng khoảng 10 phút.

Cua rang me chua

Cọ sạch cua, cho cả con vào mỡ chiên rồi mới bóc bỏ mai, phổi. Cắt cua làm bốn, để lại mai để trang trí. Hoà nước me chua với đường, bột gà, tiêu, muối, nếm thấy chua dịu vừa ăn là được.

Cà ri dê chay

Tinh bột đậu xanh (như trên) thái ra từng khúc như thịt lợn, củ hành tây chẻ ra hình hoa thị đều thành 8 khúc, cả 2 đem chiên với dầu ăn cho săn lại.

Chả nướng chay

Ướp chả với hỗn hợp trên, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị. Thỉnh thoảng, dùng tay trộn đều. Khi trộn nhó bóp nhẹ cho miếng chả ngấm gia vị.

Cánh gà rang me

Cánh gà rửa sạch để ráo, dùng dao nhọn đâm đều cánh gà; ướp 1 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng soup đường, 1 muỗng soup tỏi bằm.

Tàu hủ kho nước dừa

Cắt tàu hũ ra từng miếng nhỏ khoảng 2x1 phân và để ra rổ cho ráo nước. Bắc chảo lên và chiên tàu hũ cho đến khi dòn bên ngoài.