Chè củ năng hột lựu

2015-01-23 10:12 PM

Sau khi luộc hết phần củ năng tẩm bột mới thả củ năn xắt sợi, mít chín vào nước đường, khuấy đều, để sôi lại là được. Mít chín và sợi củ năng sẽ tạo mùi rất đặc trưng cho món chè. Múc chè ra chén, chia củ năng vào.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Chuẩn bị chừng 200 gram bột bắp hoặc bột năng khô. 1 cái rây kim loại, mắt rây thật nhỏ. Màu thực phẩm đủ màu. 1 vá lưới.

Nấu tan 350 gram đường cát trắng / 1 lít nước hoặc 300 gram đường phèn / 1 lít nước.

Dùng chừng 400 gram củ năng gọt vỏ, cắt dạng hột lựu nhỏ, chia làm ba đến bốn, năm phần tùy số màu muốn làm. Một phần để màu trắng tự nhiên của củ năng, các phần khác để nhuộm màu.

Cắt riêng một ít củ năng thành dạng sợi nhỏ; vài miếng mít thật chín, tuỳ ý xé sợi thật nhỏ hoặc cắt nhỏ bằng miếng củ năng (phần này làm tùy thích).

Tuỳ ý nhuộm màu củ năng cắt hột lựu bằng cách dùng vài giọt màu thực phẩm xanh đỏ, trộn mỗi phần củ năng một màu khác nhau. Hoặc dùng màu tự nhiên của thực vật, mùi vị chè sẽ khác biệt hơn. Vài cách lấy màu thực vật như sau:

Nấu cứ 3 chén lá cẩm với 2 chén nước sôi cho nát nhừ, lược bỏ xác lá, lấy màu tím.

Lấy ít nạc gấc pha loãng với nước ấm lược lấy màu đỏ gạch.

Giã nhuyễn ít lá dứa vắt lấy nước màu xanh lá cây.

Nghiền nhuyễn ít cánh hoa mười giờ lọc lấy màu đỏ thẫm.

Giã nát ít nghệ lọc lược lấy màu vàng gạch hoặc pha ít bột nghệ khô với nước ấm.

Trong những gian nhà vườn ở Huế chẳng hạn, những loại thực vật kể trên thường được trồng rãi rác trong vườn cho nên khi cần dùng, không phải mất công lắm mới có.

Nếu dùng màu thực vật ngâm củ năng trong nước màu với thời gian vừa đủ cho củ năng thấm màu, trước khi chế biến vớt củ năng nhuộm màu ra là tẩm bột ngay, không để củ năng ráo nước màu.

Mở lửa cho nồi nước đường sôi nhẹ.

Rắc bột năng khô vào trong mỗi phần củ năng đã nhuộm màu, trộn đều rồi cho vào rây lắc nhẹ cho bột dư rơi đi. Lưu ý hãy tẩm bột khi củ năng còn ướt, bột sẽ bám nhiều, nếu để củ năng ráo quá sẽ khó bám bột.

Thả từ từ từng ít củ năng đã tẩm bột vào nứơc đường đang sôi cho lớp áo bột chín ngay sẽ không làm loang màu ra nứơc đường, vừa thả vào vừa khuấy nhẹ tay, thấy phần bột áo viên củ năn trở trong, dùng vá lưới vớt ra rồi mới thả đợt khác vào.

Sau khi luộc hết phần củ năng tẩm bột mới thả củ năn xắt sợi, mít chín vào nước đường, khuấy đều, để sôi lại là được. Mít chín và sợi củ năng sẽ tạo mùi rất đặc trưng cho món chè. Múc chè ra chén, chia củ năng vào.

Nếu sau khi luộc củ năn, thấy nước đường dây màu không đẹp thì tùy ý lọc lược lại qua một túi vải hoặc nấu mẻ nước đường mới, thả củ năng hột lựu vào sẽ đẹp mắt hơn.

Nếu thích ăn chè nóng, thả vào nồi nước đừơng vài cánh hoa lài hoặc hoa bưởi tươi nếu có hoặc tùy ý sử dụng hương liệu công nghiệp như vani, dầu chuối.

Tùy ý thêm ít nhiều nứơc cốt dừa vắt từ dừa nạo hoặc nứơc cốt dừa đóng lon vào nồi nước đường sau khi luộc củ năn, để cho sôi lại.

Tùy ý thay nước đừơng bằng cách pha sữa đặc có đường với nước sôi cho vừa ngọt, thêm ít nạc sầu riêng đánh nhuyển để tạo mùi rồi thả củ năng đã luộc vào.

Tùy ý tăng lượng đường sữa cho ngọt đậm nếu muốn ăn chè với nước đá bào thay vì ướp lạnh.

Có thể dùng hạt lựu này, làm thành chè thạch - hạt lựu (chè sương sa hột lựu ở miền nam).

Bài viết cùng chuyên mục

Cơm chiên bí đỏ

Nấu cơm với nước dừa tươi, cắt ngang đầu bí, giữ lại làm nắp. Hấp chín bí, cạo bỏ ruột, lấy phần thịt trộn với cơm.

Mứt ổi

Để đường vào ổi sên cho tối khi dường sệt lại, cho chút vani vào trộn đều nhắc xuống để nguội, bỏ vào keo thủy tinh phơi nắng vài giờ cho mứt trong.

Cheese Cake

Trộn graham crackers crumb, bơ đã chảy, đường và muối trong 1 cái tô nhỏ cho đều. Xịt Pam vào khuôn. Sau đó đổ hỗn hợp graham crackers vào đáy cái khuôn 9-inch springform, ấn xuống cho đều.

Dưa kim chi

Củ cải, cà rốt cũng làm y như vậy. Nếu muốn các thứ được giòn, sau khi xả nước lạnh, ngâm ngay vào nước có pha phèn chua độ 1 giờ, sau đó xả lại nước lạnh, vắt khô.

Egg Nog

Từ từ rót thêm cognac. Ðể tủ lạnh trong một tiếng. Phục vụ trong tô lớn. Có thể dùng hạt nhục đậu khấu (nutmeg) để trang trí.

Dưa kiệu

Bỏ kiệu vào ngâm với nước tro 1 đêm cho kiệu bớt hăng xả kiệu lại với nước lạnh để ráo. Trộn kiệu với 1 muổng súp muối hột, đem phơi nắng (1 ngày nắng tốt).

Bánh ngô thịt gà

Cho ngô vào hấp chín, trộn đều bột với trứng gà, cho nước dùng từ từ vào đến khi bột có độ sánh, nêm gia vị và một ít dầu vừng, cho thịt gà vào hỗn hợp, trộn đều.

Súp bông cải trắng

Tách bông cải ra, chẻ bông cải ra từng nhóm nhỏ, ngâm vào dấm cho ra những con sâu nằm trong bông cải ra, sau đó rửa lại nước lạnh cho sạch.

Cải ngọt nấu cá rô

Cá rô làm sạch để ráo nước, Vớt cá ra để nguội gỡ lấy thịt, ướp thịt của cá với hai thìa nước mắm, Gọt sạch củ gừng bằng ngón tay cái rồi thái chỉ.

Chè xôi trứng Thái Lan

Trứng gà lấy lòng đỏ đánh bông với sữa cùng lá nếp. Đổ ra từng đĩa nhỏ rồi hấp chín. Gạo nếp đem đồ thành xôi, trộn với nước cốt dừa và đường đơm ra đĩa.

Tôm tì bà

Tôm đã xẻ bụng bọc thêm tôm xay nhuyễn, gắn từng sợi dưa chuột và cà rốt xen kẽ, tạo dáng con tôm giống chiếc đàn tì bà, lăn con tôm qua một lớp bột bánh mì

High Ball

Đổ đá viên đầy nửa cốc vại sôđa, đổ rượu whisky vào và trên cùng là nước sôđa hoặc rượu gừng, trang trí bằng miếng vỏ chanh cắt xoắn.

Cách nấu xôi đậu

Đây là một cách làm chín nếp dễ nhất, cho xôi ngon và được một việc rất quan trọng là người chưa biết nấu xôi bao giờ cũng không lo bị cháy, vì xôi coi vậy chứ hơi khó nấu

Bánh hương mơ

Vớt quả mơ ra và để ráo, phần nước để riêng, cho quả mơ, đường, 4 thìa canh nước mơ vào máy xay, trộn đều cho đến khi hỗn hợp sánh và mịn.

Khoai tây phó mát nướng

Khoai tây đã xắt mỏng trải đều vào khuôn, sau đó rải thịt heo đun khói, một lớp củ hành tím và persil, và trải hết phần khoai tây còn lại cho đều khuôn.

Bánh bột lọc

Phi hành tím thơm, bỏ thịt vào xào, 2 muỗm đường vàng, 3 muỗm nước mắm, 1 muỗm tiêu, ít muối, tôm, 1 muỗm bột ngọt, xào khi nào thịt và tôm thật săn, và khô lại là được.

Kho mắm ruột cá

Mua độ 4 - 5 trái cà bát, chọn quả tươi, mẩy, không sâu, không xây xát, rửa sạch, cắt bỏ cuống, đài. Sau đó, cắt thành tép bưởi, đem bỏ vào nồi cùng với mắm ruột, rồi đun nhỏ lửa.

Chế độ ăn uống bệnh tiểu đường

Nếu bị tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, bác sĩ có thể sẽ khuyên nên gặp chuyên gia dinh dưỡng để hướng dẫn về những thay đổi chế độ ăn uống

Lẩu lươn

Trước tiên đun nước sôi, me trái dầm lấy nước đổ vào cho đủ độ chua để nước sôi trở lại bỏ lươn vào, lươn gần chín vớt ra, bỏ ngò gai, lá quế (thái nhỏ) chung với gia vị cho vào nêm làm nước lẩu.

Rau muống trộn tép

Rau muống chọn loại to cọng, nhặt bỏ phần già, bỏ lá,dùng rau chẻ cọng rau ra lam 4. Khi chẻ xong ngâm rau vào một chậu nước lạnh có pha chanh

Đồ kho chay

Các thứ rau củ cắt miếng vừa ăn, cải muối thái lát xéo, ngâm nước cho nở, bóp thật kỹ cho ra bớt mặn, xả nước nhiều lần.

Cánh gà chiên mật ong (KFC)

Gia vị của nước sốt tất cả cho vào 1 cái nồi nhỏ , vưa nấu vừa khuấy (lửa vừa thôi) cho đến khi các gia vị hoà tan đều.

Lươn nướng mè xốt tương cay

Cho nguyên khay lươn vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C nướng 15 phút cho lươn chín, sau khi lươn chín cho ra đĩa.

Bò tái chanh

Củ hành trắng và sả xắt mỏng bỏ vào tô khác, cho chút muối, đường vô trộn đều cỡ mười phút sau, rồi vắt chanh và đổ nước mắm pha sẵn vào chung, mêm vừa miệng.

Đậu hũ kho tương

Đậu hũ cắt miêng nhỏ, đem chiên vàng. 1 phần nước lạnh + 1 phần sốt + đậu hũ chiên + 1 TSP tương hột, cho vô nồi, nấu sôi vặn lửa nhỏ lại, nấu khoảng 5 phút thì ăn được.