Chè củ năng hột lựu

2015-01-23 10:12 PM

Sau khi luộc hết phần củ năng tẩm bột mới thả củ năn xắt sợi, mít chín vào nước đường, khuấy đều, để sôi lại là được. Mít chín và sợi củ năng sẽ tạo mùi rất đặc trưng cho món chè. Múc chè ra chén, chia củ năng vào.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Chuẩn bị chừng 200 gram bột bắp hoặc bột năng khô. 1 cái rây kim loại, mắt rây thật nhỏ. Màu thực phẩm đủ màu. 1 vá lưới.

Nấu tan 350 gram đường cát trắng / 1 lít nước hoặc 300 gram đường phèn / 1 lít nước.

Dùng chừng 400 gram củ năng gọt vỏ, cắt dạng hột lựu nhỏ, chia làm ba đến bốn, năm phần tùy số màu muốn làm. Một phần để màu trắng tự nhiên của củ năng, các phần khác để nhuộm màu.

Cắt riêng một ít củ năng thành dạng sợi nhỏ; vài miếng mít thật chín, tuỳ ý xé sợi thật nhỏ hoặc cắt nhỏ bằng miếng củ năng (phần này làm tùy thích).

Tuỳ ý nhuộm màu củ năng cắt hột lựu bằng cách dùng vài giọt màu thực phẩm xanh đỏ, trộn mỗi phần củ năng một màu khác nhau. Hoặc dùng màu tự nhiên của thực vật, mùi vị chè sẽ khác biệt hơn. Vài cách lấy màu thực vật như sau:

Nấu cứ 3 chén lá cẩm với 2 chén nước sôi cho nát nhừ, lược bỏ xác lá, lấy màu tím.

Lấy ít nạc gấc pha loãng với nước ấm lược lấy màu đỏ gạch.

Giã nhuyễn ít lá dứa vắt lấy nước màu xanh lá cây.

Nghiền nhuyễn ít cánh hoa mười giờ lọc lấy màu đỏ thẫm.

Giã nát ít nghệ lọc lược lấy màu vàng gạch hoặc pha ít bột nghệ khô với nước ấm.

Trong những gian nhà vườn ở Huế chẳng hạn, những loại thực vật kể trên thường được trồng rãi rác trong vườn cho nên khi cần dùng, không phải mất công lắm mới có.

Nếu dùng màu thực vật ngâm củ năng trong nước màu với thời gian vừa đủ cho củ năng thấm màu, trước khi chế biến vớt củ năng nhuộm màu ra là tẩm bột ngay, không để củ năng ráo nước màu.

Mở lửa cho nồi nước đường sôi nhẹ.

Rắc bột năng khô vào trong mỗi phần củ năng đã nhuộm màu, trộn đều rồi cho vào rây lắc nhẹ cho bột dư rơi đi. Lưu ý hãy tẩm bột khi củ năng còn ướt, bột sẽ bám nhiều, nếu để củ năng ráo quá sẽ khó bám bột.

Thả từ từ từng ít củ năng đã tẩm bột vào nứơc đường đang sôi cho lớp áo bột chín ngay sẽ không làm loang màu ra nứơc đường, vừa thả vào vừa khuấy nhẹ tay, thấy phần bột áo viên củ năn trở trong, dùng vá lưới vớt ra rồi mới thả đợt khác vào.

Sau khi luộc hết phần củ năng tẩm bột mới thả củ năn xắt sợi, mít chín vào nước đường, khuấy đều, để sôi lại là được. Mít chín và sợi củ năng sẽ tạo mùi rất đặc trưng cho món chè. Múc chè ra chén, chia củ năng vào.

Nếu sau khi luộc củ năn, thấy nước đường dây màu không đẹp thì tùy ý lọc lược lại qua một túi vải hoặc nấu mẻ nước đường mới, thả củ năng hột lựu vào sẽ đẹp mắt hơn.

Nếu thích ăn chè nóng, thả vào nồi nước đừơng vài cánh hoa lài hoặc hoa bưởi tươi nếu có hoặc tùy ý sử dụng hương liệu công nghiệp như vani, dầu chuối.

Tùy ý thêm ít nhiều nứơc cốt dừa vắt từ dừa nạo hoặc nứơc cốt dừa đóng lon vào nồi nước đường sau khi luộc củ năn, để cho sôi lại.

Tùy ý thay nước đừơng bằng cách pha sữa đặc có đường với nước sôi cho vừa ngọt, thêm ít nạc sầu riêng đánh nhuyển để tạo mùi rồi thả củ năng đã luộc vào.

Tùy ý tăng lượng đường sữa cho ngọt đậm nếu muốn ăn chè với nước đá bào thay vì ướp lạnh.

Có thể dùng hạt lựu này, làm thành chè thạch - hạt lựu (chè sương sa hột lựu ở miền nam).

Bài viết cùng chuyên mục

Bò tái chanh

Củ hành trắng và sả xắt mỏng bỏ vào tô khác, cho chút muối, đường vô trộn đều cỡ mười phút sau, rồi vắt chanh và đổ nước mắm pha sẵn vào chung, mêm vừa miệng.

Cua rang me

Cua: rửa sạch tách lấy mai để riêng, chặt cua làm 4, chặt bỏ que ở các càng nhỏ, càng lớn chặt làm 2 và đập dập. Để cua ráo nước.

Mứt rau câu

Đường tan cho thạch cao phi + Thuốc tẩy đường. Nhắc xuống. Đổ rau câu vào khuôn nhôm một lớp khoảng 2 cm (Nếu dùng chanh thì không dùng thuốc tẩy)

Bánh ngọt Sôcôla: hướng dẫn cách làm

Cắt ngang nữa cái bánh, đổi mặt trên, đặt một nữa lên đĩa, rải một nữa sôcôla sữa lên trên (đừng làm nóng phần trên).

Yaourt

Khui hộp sữa đặc cho vào thau và đổ vào 1 lon sữa bò nước sôi rồi khuấy lên cho đều, đổ tiếp thêm 2 lon sữa bò nước lã nấu chín để nguội.

Bánh da lợn

Dùng khuôn non stick để khỏi thoa dầu. hấp nấu cho nước sôi, đổ bột trắng vô khuôn hấp trước, gần chín thì đổ bột xanh.

Gà xào tỏi ớt

Cho 1 TBsp dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho tỏi vào phi cho thơm, kế đến cho gà vào xào vừa chín tới thì cho thì cho tất cả gia vị vào đảo đều, xào sơ rồi trút qua dĩa.

Mứt chùm ruột

Đặt từng nắm chùm ruột khoảng 10 - 15 trái vào giữa hai mặt thớt, xoay nhẹ mặt thớt trên cho chùm ruột ra bớt nước chua, xả lại nước lạnh, để ráo.

Thạch ngô: hướng dẫn cách làm

Thạch ngô là một món tráng miệng độc đáo và ngon miệng. Dựa vào nguyên liệu bạn đã liệt kê, hãy thử làm món thạch ngô.

Nước sen dừa

Cho hạt sen vào nồi cùng với nước lã, đun sôi hớt bọt, kéo nồi ra cạnh bếp đun sôi âm ỉ khoảng 1 tiếng cho sen chín mềm, vớt sen ra để riêng. Nước luộc sen lọc sạch lấy nước trong để nguội.

Bò kim tiền

Đè bẹp viên bò, cho lạp xưởng, gan heo, mỡ (mỗi thứ 2 miếng) goí lại, rồi vo tròn, xỏ vô cây ghim. Khi sắp ăn thì nướng cho vàng đều, rút cây ghim ra, sắp vô dĩa, rắc đậu phộng, rôì đến mỡ hành.

Bò cuốn hoa cau

Thịt bò cắt miếng cuốn mỡ, gan, hành lá, ớt xanh rồi ướp gia vị gồm bột ngọt, tiêu, màu điều, nước tương, muối.

Bánh gật gù

Gật gù chấm nước mắm cốt lẫn hành khô, tỏi, ớt và đặc biệt không thể thiếu là đĩa hến và mỡ gà. Lợn Móng Cái, gái Đầm Hà, gà Tiên Yên. Gà Tiên Yên là loại gà nuôi thả, mỏ nhỏ, chân vàng, thịt rất thơm

Cách nấu thịt kho nước dừa

Nấu thịt và trứng vịt cho nước sắt lại (thịt săn), đổ nước dừa vào cùng với một chén nước sôi, cho lửa to. Khi nước dừa sôi thì vớt bỏ bọt, hạ lửa nhỏ liu riu.

Cocktail Sangari

1/4 ly đường, 1 ly nước, 1 trái quýt cắt lát mỏng, 1 quả chanh thái lát mỏng, 1 quả cam chua thái lát mỏng, 1 chai rượu nho, 180 ml sôđa.

Bánh Chưng

Mỗi bánh chưng cần ít nhất 4 lá dong. Lá được xếp đôi theo chiều dài sống lá, cạnh xếp đôi được đo bằng cạnh khuôn bánh, ta có thể xén lá nhỏ hơn 1 hay 2 ly cho lá dễ lọt vào khung.

Thịt bò kho khế

Cho một lớp khế chua vào nồi rồi một lớp thịt bò lên trên, cứ thế xếp xen kẽ nhau rồi rưới một ít nước lạnh vào kho trong vòng hơn một giờ với lửa liu riu.

Thịt nấu đông theo truyền thống

Chuẩn bị trước ấm nước sôi, châm nước sôi vào nồi thịt ngập mặt thịt khoảng 5cm nấu cho sôi, hạ bớt lửa để sôi nhẹ, dùng vá rây vớt bọt liên tục cho đến khi thấy bọt không còn dậy nữa

Bánh anh đào: hướng dẫn cách làm

Lấy 24 miếng anh đào từ phần nhân anh đào. Để qua một bên. Múc một muỗng cà phê lớn phần nhân còn lại đổ vào giữa mỗi tách bánh.

Rau sốt cay

Giã tỏi, ớt trộn với mắm tôm. Giã nhỏ tôm khô, nêm nước mắm, đường, nước chanh rồi trộn nhuyễn. Trộn thêm thịt nạc, vẩy thêm vào một ít nước rồi cho vào chảo đun nhỏ lửa, khi chín bắc ra để nguội.

Cá trê canh củ từ

Cá trê nhỏ từ ngón chân cái kho quẹt ăn là hết ý. Còn gặp cá trê từ nửa ký trở lên xin mời các bạn trổ tài nấu canh củ từ. Cá trê nhiều nhớt nên làm thịt phải kỹ, dùng lưỡi dao cạo xung quanh thân cho sạch.

Salad dưa và dâu tây

Đun sôi đường với 3 muỗng súp nước. Để lửa riu riu khoảng 2 phút. Tắt bếp, cho xả đã rửa sạch vào. Để nguội rồi cho tinh dầu hạnh nhân vào.

Cách làm trứng cút bao quản

Trứng cút sau khi đã bóc vỏ, lăn nhẹ qua bột mì sao cho bột áo đều bên ngoài từng quả trứng, Trộn thịt với gừng, lá thơm, mù tạt, gia vị, chia thành 12 viên

Chè nếp cẩm

Ngâm gạo nếp cẩm trong 8 tiếng hoặc để qua đêm, vo gạo sạch, cho vào nồi, đổ khoảng 1 lít nước vào đun sôi, vặn nhỏ lửa để sôi âm ĩ trong 20 phút, hạt gạo chín mềm

Cánh gà chiên chấm xốt tiêu tỏi

Đặt chảo dầu lên bếp đun nóng, lăn cánh gà qua bột mỳ rồi cho vào chảo chiên vàng, vớt ra để ráo dầu, bày ra đĩa.