Canh chua Thái

2015-01-28 09:27 PM

Canh chua Thái có thể dùng làm nước lẫu cũng khá hấp dẫn. Dĩ nhiên ta có thể nấu với cua, cá, hoặc bất kỳ thứ rau thịt nào khác mà mình thích.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Vật liệu

1/2 lb tôm (size càng lớn càng tốt) ...Có thể dùng loại có đầu cũng được.

Vài lá riềng nướng.

2 thanh sả.

1 cup nấm rơm.

1/4 củ hành Tây (thái dài).

4 - 5 lá chanh Thái (Kaffir lime leaves).

Dúm ớt hiểm (thái nhỏ).

1/2 tsp carry Thái (red curry paste).

1 cup húng quế (thái nhỏ).

2 - 3 hành lá xanh (xắt chéo).

Nhúm ngò xanh.

1 Tsp me chua.

Gia vị nêm: Mắm, đường nâu, bột ngọt.

Optional (xương gà).

Cách làm

Canh chua Thái thường là món được nấu trước nhất và dọn ra sau nhất.

Nước canh chua thường bắt đầu như sau...Dùng nồi 4 quart...đổ vào 3/4 nước...cho vào ít xương gà, vỏ và đầu tôm, 1 quả hành tây, vài thanh sả bằm, và lát riềng nướng, 4 - 5 lá chanh Thái, me...Nước sôi xong hạ lữa và sữa soạn các thức khác ...

Tôm dĩ nhiên được bóc vỏ lấy gân đen.. (cho đầu và vỏ vào nồi nước) rữa sạch... giữ tươi trong tủ lạnh.

Nấm rơm...rửa sạch thái mỏng để vào một đĩa... cùng húng quế, hành xanh, ngò, ớt hiểm, và một lát riềng và 1 lá chanh Thái thái sợị.

Lấy 1/3 tsp red curry paste... hòa cùng một thìa nước để sẵ.

Trước khi ăn, lọc nước canh vào một nồi khác... bỏ hết xác hành, sả, hột me v.v. Nêm vào 2 Tsp nước mắm; 2 Tsp đường nâu; nước curry đỏ, vắt thêm tí chanh nếu chưa chua đủ... cho vào 1/2 tsp MSG... nước sôi cho nấm và tôm vào ... chờ nước vừa sôi lại... cho vào tô xong cho hết các thứ rau mùi và phần riềng và lá chanh Thái + ớt hiểm ... vào là xong!

Canh chua Thái có thể dùng làm nước lẫu cũng khá hấp dẫn. Dĩ nhiên ta có thể nấu với cua, cá, hoặc bất kỳ thứ rau thịt nào khác mà mình thích. Vị canh chua Thái phải chua và cay ... chứ không ngọt như canh chua. Mùi thơm canh chua Thái chính là từ các lá chanh Thái và vị riềng nướng mà ra. Bên nam Thái họ cũng cho vào ít Balachan nướng (mùi như bột ruốc khô) ... tạo nên mùi vị khá độc đáo.