Lòng gà nấu lẩu

2015-02-12 04:26 AM

Nếu dùng mề tự làm lấy thì chỉ cần xẻ dọc mề làm hai, lột bỏ màng dày bên trong mề. Cắt ngang thành lát mỏng.

Làm lòng gà

Lòng gà tươi trụng với ít nước luộc gà, kèm dăm sợi miến là có ngay một món lẩu, vừa nhanh vừa nhẹ nhàng.

Các loại thực phẩm tuỳ ý dùng ít nhiều, chủ yếu là nước dùng gà với các phụ gia nấu kèm.

Lòng gà vịt thật tươi gồm gan, tim, mề và ruột non nếu thích. Khi tách gan khỏi tim, mật lưu ý đừng làm bể túi mật, gan sẽ đắng. Tách gỡ bỏ mỡ bao quanh gan, tim, mề nếu có.

Lòng gà vịt đông lạnh thường đã làm sạch mề và không có ruột.

Nếu dùng mề tự làm lấy thì chỉ cần xẻ dọc mề làm hai, lột bỏ màng dày bên trong mề. Cắt ngang thành lát mỏng.

Để làm ruột non, cắt ruột thành khúc ngắn chừng 20 phân cho dễ làm, dùng một chiếc đũa xuyên qua ruột đến đâu tước cho rách ruột ra đến đó. Vo chà ruột với ít muối bọt cho kỹ rồi xả lại với nước thật sạch. Để ráo, cắt thành khúc ngắn chừng 3 - 4 phân.

Tim để nguyên, gan tách riêng mỗi miếng lớn.

Đập dập vài tép hành tím, vài lát gừng rồi cho vào cái chén, châm vào chừng 100 cc rượu trắng (rượu nếp, gạo hoặc các loại rượu trắng không mùi), vài hột muối. Trước khi dọn, tưới vào dĩa lòng tươi vài muỗng cà phê rượu hành gừng này, trộn đều. Rượu sẽ khử sạch mùi tanh của lòng. Nếu làm số nhiều cứ tính khoảng 200 gram lòng cần 1 muỗng súp rượu là đủ.

Trứng non nếu có.

Phải ướp lạnh lòng cho đến khi dọn. Nếu dùng lòng đông lạnh chỉ rã đông trước khi ướp.

Nước dùng gà

Nấu 3 lít nước với 1 kg thịt gà hoặc đầu gà đã làm sạch.

Đập dập1 khúc gừng + 100 gram hành tây. Hầm lấy khoảng chừng  2, 5 lít nước dùng.

Lọc lược bỏ xương, xác hành, gừng vớt bỏ bớt váng mỡ tuỳ ý.

Nêm lại nước dùng gà với ít muối cho vừa đậm đà.

Nếu dùng nước hầm gà sẽ trong đẹp hơn là dùng nước cốt thịt gà (chicken broth) đóng lon.

Nếu thích dùng cay thì bỏ vào thêm một chút satế.

Nhưng nếu nấu theo công thức này, các bạn xào củ hành + xả cắt khúc, xào với sa tế, nêm nếm cho vừa ăn, sau cùng chế nước dùng vào.

Phụ gia

Một mụt măng tươi nhỏ, khoảng 500 gram. Lột bớt vài lần vỏ ngoài cho đến khi thấy lõi măng, cắt khúc ngắn khoảng 4 - 5 phân rồi chẻ dọc thành lát mỏng, luộc măng với ít nứơc sôi, chút muối, nấu nhỏ lửa trong khoảng 5 phút, đổ ra, rửa xả lại nước nguội cho sạch, để ráo, cắt măng thành dạng sợi nhỏ. Nếu khg mất thì giờ các bạn có thể lấy măng hộp cho nhanh.

150 gram nấm rơm gọt sạch gốc rễ, chẻ dọc làm hai hoặc làm ba. (hay những loại nấm tươi khác thế vào nếu khg tìm ra được nấm rơm tươi.

Thả măng, nấm vào nồi nước dùng gà, giữ nóng trên bếp.

Nửa chén lá hẹ cắt ngang thật nhỏ.

Ít miến khô cắt ngắn, trụng qua nứơc ấm cho vừa mềm, ít cải ngọt lấy lá cắt khúc ngắn.

Gia vị.

Trình bày món ăn

Dọn riêng lòng, cải, miến mỗi thứ vào mỗi dĩa.

Làm sôi nước dùng măng, nấm bằng nồi lẩu, rắc hẹ vào.

Khi ăn tùy ý nhúng chín lòng gà, cải vào nước lẩu sôi, ăn kèm miến, nêm nước mắm nguyên chất, chanh ớt.

Pha nước mắm nguyên chất: Tỏi, ớt, chanh (gọt võ, lột từng múi chanh, bỏ hột) bỏ vào cối giả cho nhuyển (bỏ máy xay thì ớt, tõi sẻ ra nước, mất ngon).

Pha vào một muỗng đường nhuyễn cho dịu chất mặn.

Cũng có người lại thích nước chắm bằng mắm nêm ,nước chắm này đa số là người ở miền quê hay miền biển, nhưng cũng tùy khẩu vị của từng người mà thôi.

Bài xem nhiều nhất

Me ngâm đường (hướng dẫn cách làm)

Chuẩn bị hủ lọ thủy tinh sạch, miệng rộng. Sắp đứng những trái me vào hủ, đừng sắp chật quá, vừa đủ để khi đổ nước đường vào me không nổi lên, châm nước đừng vào cao hơn mặt me khoảng 5 cm

Lẩu cá lóc

Phi tỏi thơm, bỏ xả bằm vào, xà vàn thơm bỏ cá lóc vào trở qua lại, cá săn lại thêm 1,5 lít nước dùng, đun sôi => nước lẩu.

Cá mặn chưng thịt

Lấy một cái tô cho cá mặn vào trước, rắc lên trên mình cá chút xíu đường và bột ngọt. Cho thịt lên trên và gừng xắt sợi ở trên cùng. Rắc thêm tiêu. Cho vào tô chút xíu dầu ăn hay mỡ nước.

Cá đuối xào sả nghệ

Bắt chảo cho dầu nóng, bỏ tỏi bầm và 1/2 củ hành, xào cho hơi vàng, đổ cá đả ướp vào (lửa lớn) trộn đều trên chảo khoảng 3 hay 5 phút, tùy cá có dày thịt hay không.

Gỏi xoài khô cá sặc

Rau thơm các loại như húng lủi, húng cay, ngò gai non. Lấy lá rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ. Người miền Nam thì hay dùng rau răm.

Mắm thái thịt ba rọi

Đặt nồi lên bếp, cho vào khoảng 1 lít nước thêm muối,bột nêm, vào đun sôi rồi cho thịt ba rọi vào luộc chín, vớt ra để nguội, xắt miếng mỏng.

Bánh phục linh (hướng dẫn cách làm)

Rửa sạch khuôn, để khô ráo. Chuẩn bị khay mâm rộng, xoa lên mặt khay và rắc vào khuôn ít bột năng khô đã để riêng rồi thổi sạch cho khuôn không bị dính

Mắm đu đủ

Ngâm đu đủ thái sợi với nước vôi khoảng 30 phút, vớt ra, xả sạch nhiều lần, để ráo. Trộn mắm với đu đủ, ớt, tỏi và nửa phần thính, để mắm ngấm gia vị 2 ngày.

Sức khỏe tình dục

Sức khỏe tình dục! Tình dục là một phần của con người. Đạt được sức khỏe tình dục cho phép: Mối quan hệ lành mạnh, kế hoạch mang thai, tránh bệnh.

Lươn nướng sả ớt sa tế

Lươn làm sạch nhớt với giấm, mổ dọc bụng bỏ ruột, lấy gân máu, sau đó khứa từng rãnh trên cách nhau khoảng 3cm doc theo bụng lươn.