Lòng gà nấu lẩu

2015-02-12 04:26 AM

Nếu dùng mề tự làm lấy thì chỉ cần xẻ dọc mề làm hai, lột bỏ màng dày bên trong mề. Cắt ngang thành lát mỏng.

Làm lòng gà

Lòng gà tươi trụng với ít nước luộc gà, kèm dăm sợi miến là có ngay một món lẩu, vừa nhanh vừa nhẹ nhàng.

Các loại thực phẩm tuỳ ý dùng ít nhiều, chủ yếu là nước dùng gà với các phụ gia nấu kèm.

Lòng gà vịt thật tươi gồm gan, tim, mề và ruột non nếu thích. Khi tách gan khỏi tim, mật lưu ý đừng làm bể túi mật, gan sẽ đắng. Tách gỡ bỏ mỡ bao quanh gan, tim, mề nếu có.

Lòng gà vịt đông lạnh thường đã làm sạch mề và không có ruột.

Nếu dùng mề tự làm lấy thì chỉ cần xẻ dọc mề làm hai, lột bỏ màng dày bên trong mề. Cắt ngang thành lát mỏng.

Để làm ruột non, cắt ruột thành khúc ngắn chừng 20 phân cho dễ làm, dùng một chiếc đũa xuyên qua ruột đến đâu tước cho rách ruột ra đến đó. Vo chà ruột với ít muối bọt cho kỹ rồi xả lại với nước thật sạch. Để ráo, cắt thành khúc ngắn chừng 3 - 4 phân.

Tim để nguyên, gan tách riêng mỗi miếng lớn.

Đập dập vài tép hành tím, vài lát gừng rồi cho vào cái chén, châm vào chừng 100 cc rượu trắng (rượu nếp, gạo hoặc các loại rượu trắng không mùi), vài hột muối. Trước khi dọn, tưới vào dĩa lòng tươi vài muỗng cà phê rượu hành gừng này, trộn đều. Rượu sẽ khử sạch mùi tanh của lòng. Nếu làm số nhiều cứ tính khoảng 200 gram lòng cần 1 muỗng súp rượu là đủ.

Trứng non nếu có.

Phải ướp lạnh lòng cho đến khi dọn. Nếu dùng lòng đông lạnh chỉ rã đông trước khi ướp.

Nước dùng gà

Nấu 3 lít nước với 1 kg thịt gà hoặc đầu gà đã làm sạch.

Đập dập1 khúc gừng + 100 gram hành tây. Hầm lấy khoảng chừng  2, 5 lít nước dùng.

Lọc lược bỏ xương, xác hành, gừng vớt bỏ bớt váng mỡ tuỳ ý.

Nêm lại nước dùng gà với ít muối cho vừa đậm đà.

Nếu dùng nước hầm gà sẽ trong đẹp hơn là dùng nước cốt thịt gà (chicken broth) đóng lon.

Nếu thích dùng cay thì bỏ vào thêm một chút satế.

Nhưng nếu nấu theo công thức này, các bạn xào củ hành + xả cắt khúc, xào với sa tế, nêm nếm cho vừa ăn, sau cùng chế nước dùng vào.

Phụ gia

Một mụt măng tươi nhỏ, khoảng 500 gram. Lột bớt vài lần vỏ ngoài cho đến khi thấy lõi măng, cắt khúc ngắn khoảng 4 - 5 phân rồi chẻ dọc thành lát mỏng, luộc măng với ít nứơc sôi, chút muối, nấu nhỏ lửa trong khoảng 5 phút, đổ ra, rửa xả lại nước nguội cho sạch, để ráo, cắt măng thành dạng sợi nhỏ. Nếu khg mất thì giờ các bạn có thể lấy măng hộp cho nhanh.

150 gram nấm rơm gọt sạch gốc rễ, chẻ dọc làm hai hoặc làm ba. (hay những loại nấm tươi khác thế vào nếu khg tìm ra được nấm rơm tươi.

Thả măng, nấm vào nồi nước dùng gà, giữ nóng trên bếp.

Nửa chén lá hẹ cắt ngang thật nhỏ.

Ít miến khô cắt ngắn, trụng qua nứơc ấm cho vừa mềm, ít cải ngọt lấy lá cắt khúc ngắn.

Gia vị.

Trình bày món ăn

Dọn riêng lòng, cải, miến mỗi thứ vào mỗi dĩa.

Làm sôi nước dùng măng, nấm bằng nồi lẩu, rắc hẹ vào.

Khi ăn tùy ý nhúng chín lòng gà, cải vào nước lẩu sôi, ăn kèm miến, nêm nước mắm nguyên chất, chanh ớt.

Pha nước mắm nguyên chất: Tỏi, ớt, chanh (gọt võ, lột từng múi chanh, bỏ hột) bỏ vào cối giả cho nhuyển (bỏ máy xay thì ớt, tõi sẻ ra nước, mất ngon).

Pha vào một muỗng đường nhuyễn cho dịu chất mặn.

Cũng có người lại thích nước chắm bằng mắm nêm ,nước chắm này đa số là người ở miền quê hay miền biển, nhưng cũng tùy khẩu vị của từng người mà thôi.

Bài mới nhất

Phản xạ tự chủ của tủy sống: hệ thần kinh tự chủ được tích hợp trong tủy sống

Phản xạ tủy sống gây co cứng cơ

Động tác bước và đi bộ: phản xạ tư thế

Phản xạ tư thế: dáng đi ở tủy sống

Ức chế đối kháng: cung phản xạ đồi kháng

Phản xạ duỗi chéo: phối hợp vận động của các chi

Phản xạ gấp và phản xạ rút lui khỏi vật kích thích

Điều hòa vận động: vai trò của phản xạ gân

Điều hòa vận động: ứng dụng lâm sàng của phản xạ căng cơ

Điều hòa vận động: vai trò thoi cơ trong các vận động chủ động

Điều hòa vận động: vai trò của phản xạ căng cơ

Điều hòa vận động: vai trò của suốt cơ

Tủy sống: tổ chức hoạt động chức năng vận động

Phân loại điếc: các bất thường về thính giác

Xác định hướng đến của âm thanh: cơ chế thính giác trung ương

Chức năng thính giác của vỏ não: cơ chế thính giác trung ương

Đường truyền thần kinh thính giác: cơ chế thính giác trung ương

Cường độ âm thanh: xác định bởi hệ thính giác

Tần số âm thanh: định nghĩa nguyên lý vị trí thính giác

Điện thế tai trong: phản ánh nồng độ cao kali và nồng độ thấp natri

Cơ quan Corti: tầm quan trọng trong việc thu nhận âm thanh

Sóng chạy: sự dẫn truyền của sóng âm trong ốc tai

Giải phẫu và chức năng của ốc tai

Dẫn truyền âm thanh từ màng nhĩ đến ốc tai: phối hợp trở kháng bởi xương con

Điều soát kích thước đồng tử của mắt