- Trang chủ
- Thông tin
- Phương thức thực hiện ăn uống, sinh hoạt
- Bơ xay sầu riêng
Bơ xay sầu riêng
Bơ nạo cơm, bỏ lớp lụa dính bên trong cho sạch, Sầu riêng nạo cơm, dằm nhuyễn, dừa vắt lấy nước cốt
Biên tập viên: Trần Tiến Phong
Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương
Là loại quả có nguồn gốc từ các xứ nhiệt đới ở trung Mỹ rồi được đưa sang VN và đã mau chóng trở thành loại quả phổ biến quen thuộc hàng ngày của chúng ta. Quả Bơ chứa nhiều protein, ngoài ra còn chứa rất nhiều các loại vitamine A, C, E, sắt, Kali, niacin, chất béo.. nên nó còn là một trong những nhiên liệu đắc lực để giúp phái nữ bảo vệ làn da - mái tóc... Nhiều hãng mỹ phẩm nổi tiếng đã tung ra các loại cream, dầu bôi tóc hoặc mặt nạ rất đắt tiền được bào chế, chiết xuất từ quả Bơ trên thị trường mỹ phẩm thế giới.
Ở Việt nam chúng ta, giá 1kg quả Bơ so ra khá rẻ nếu so với giá ở các nước ở Châu Âu hoặc châu Mỹ. Họ rất hâm mộ loại quả này, tôi đã từng nhìn thấy họ kẹp quả Bơ vào trong bánh mì, rắc muối và ăn một cách thích thú, họ đã chế biến và tạo ra rất nhiều món ăn cho các bữa ăn chính từ quả Bơ bởi các đầu bếp lẫy lừng trên thế giới.
Ở Việt nam chúng ta chưa có được thói quen này, vì nhiều hạn chế, cũng có thể do thói quen và theo tôi cũng một phần do chưa có một hiểu biết nhất định về giá trị của quả Bơ cho nên nó vẫn còn khiêm tốn, e dè góp mặt trong các món chè hoặc trái cây xay ở Việt nam ta mà thôi.
Với chủ đề về quả Bơ, lần lượt sẽ giới thiệu đến các bạn những món ngọt thường ngày, dễ chế biến..đến những món mặn, lạ và cầu kỳ hơn, các bạn hãy đón xem và cùng chia sẻ nhé.
Quả Bơ có nhiều chủng loại, có loại vỏ màu xanh, có loại vỏ nâu nhưng để dễ phân biệt ta có thể chia làm 2 loại sau:
Bơ sáp: Loại Bơ có cơm bên trong màu vàng ươm, phần tiếp giáp với vỏ có màu xanh mướt, dẻo và mịn, vị béo ngậy, hạt nhỏ.
Bơ nước: Loại Bơ cơm bên trong có xơ, chứa nhiều nước nên không có độ dẻo, vị béo và thành phần dinh dưỡng cũng kém xa Bơ sáp.
Ngoài những đặc điểm kể trên, khi mua loại Bơ sống, mới hái xuống nếu không biết chọn ta sẽ gặp phải những trái Bơ non, là loại Bơ chưa đủ tuổi, để lâu cũng không chín mềm được và khi ăn sẽ có vị đắng. Để tránh mua phải loại Bơ này khi chọn ta chú ý đến phần cuống quả Bơ, nếu vết cuống của quả thu lại càng nhỏ thì quả Bơ càng già, và ngược lại.
Sau khi đã chọn được Bơ ngon, hôm nay chúng ta bắt đầu món đầu tiên:
Nguyên liệu
1kg Bơ sáp.
2 múi sầu riêng.
300grs đường.(Tăng giảm tùy theo khẩu vị).
2 bịch sữa tươi Vinamilk.
200grs dừa bào.
Cách làm
Bơ nạo cơm, bỏ lớp lụa dính bên trong cho sạch (nếu có). Sầu riêng nạo cơm, dằm nhuyễn, dừa vắt lấy nước cốt. Cho tất cả vào 1 thố: Bơ - sầu riêng - đường - sữa - nước cốt dừa, trộn tất cả lên cho đều rồi cho vào máy xay nhuyễn từng ít một, nếu ăn ngay thì xay kèm với đá đập nhỏ hoặc đá bào.
Yêu cầu: Bơ có màu xanh non rất đẹp mắt, vị béo và thơm mùi vô cùng hấp dẫn.
Bài viết cùng chuyên mục
Chân gà hầm ngũ vị hương
Trộn chân gà và tất cả nguyên liệu, cho vào nồi. Bắc nồi lên bếp, đun lửa cho đến khi thấy sôi thì vặn nhỏ lửa. Hầm khoảng 2 tiếng.
Bánh tôm chiên
Tôm sú rửa, xóc ráo, ướp muối ớt, để ngấm 15 phút, cho vào rổ thưa ráo nước, xếp vào rổ hấp, cho vào xoong hấp chín, đem ra bóc vỏ + bỏ đầu chừa đuôi.
Chuối cuộn xôi nếp
Gạo nếp vo sạch, trộn với 1 phần 4 thìa muối, đồ hấp chín, lá chuối rửa sạch, lau khô, xé miếng vừa gói.
Chuối xốt caramen
Dầu nóng, thả chuối vào chên, lớp dừa áo bên ngoài vàng đều là được, vớt chuối ra, cho vào giấy thấm dầu.
Súp cua
Xương đầu cánh: chặt nhỏ, ngâm nước lạnh pha chút muối rửa sạch để ráo, 2 lít nước lạnh nấu sôi cho gà, cho xương vào, hầm lửa riu riu vớt bọt.
Cách làm hoa bí nở
Sau khi chế biến bạn hãy xếp từng bông bí ra đĩa, có thể lót thêm cải xoong bên dưới, Món này có thể dùng kèm với nước tương ớt.
Nghêu cuốn xà lách
Nghêu rửa sạch, để ráo, xà lách tách từng lá, rửa, vẩy thật ráo nước. Mùi cắt bỏ gốc, rửa để ráo.
Xôi vò sầu riêng
Nếp ngâm nước từ 2- 3 giờ rồi cho vào rổ thật ráo (có thể phơi gió). Trút nếp ra mâm + chút muối + đậu xanh + sầu riêng + tinh dầu dừa trộn lên cho đều, rồi đem hấp.
Chả đùm ba miền
Dùng 2 cái chén lớn, lót mỡ chài, rồi cho nhân vô đè hơi chắc, cho vô xửng hấp khoảng 10 - 15 phút thì chả chín. Úp dĩa lên miệng chén rồi lật ngược xuống, lấy chén ra.
Gà nấu đông
Bì cạo sạch lông, thái miếng to bằng bao diêm cho vào ninh cùng gà. Khi bì và gà đã chín mềm thì vớt bỏ bì, gà thì rút bỏ xương.
Havana
Đổ đá viên vào nửa bình lắc Cocktail. Đổ nước dứa ép nguyên chất, rượu anh đào, rượi rum vào bình lắc đều. Sau đó rót ra cốc thuỷ tinh Cocktail có sẵn đá viên.
Thịt bò xào dầu hào (món Thái)
Cho 1 TBsp dầu ăn vào chảo đun nóng phi tỏi & hành tây cho thơm rồi cho thịt bò vào xào sơ, kế đế ớt chuông, rồi cho gia vị vào xào sơ.
8 bước để làn da khoẻ mạnh ở mọi lứa tuổi
Vấn đề về hormone da không chỉ liên quan đến thanh thiếu niên. Tăng nồng độ progesterone và testosterone trước khi kỳ kinh có thể gây ra mụn trứng cá lớn xung quanh miệng, cằm và mũi.
Cary chay
Khoai môn hoặc khoai tây, gọt vỏ, xắt miếng to, ngâm nước muối độ 1/2 giờ, rửa sạch để ráo cho vào chảo dầu chiên vàng.
Cách làm cá nấu dấm
Mỡ còn lại cho gốc hành và quả dọc vào xào thơm, trút sang nồi nước dùng để sôi lại mới bỏ cá vào, cho tiếp tục đun nhỏ lửa sôi lăn tăn.
Cá đuối nấu cà ri
Nếu có được phần rìa cánh bơi, tùy thích lột bỏ da hay không, nếu lấy da phải dùng muối chà sát ngoài da cho thật sạch rồi xả rửa lại nước lạnh.
Cách làm cá sốt hấp trứng
Cá hường lóc lấy thịt cá chừa đuôi và đầu, phần thịt cá cắt hạt lựu, trộn hỗn hợp: thịt cá, cá hồi, thịt nguội, nêm muối, tiêu, đường, rượu trắng, mùi.
Khoai tây nhồi thịt
Dùng một thìa cà phê nhỏ moi ngay giữa ruột củ khoai, khoét thành một lỗ tròn sao cho củ khoai mỏng còn chừng non một phân là được.
Cách làm cá nướng chanh
Quạt hồng than hoa, đặt cá vào vỉ rồi nướng, Trong quá trình nướng, vắt lấy nước cốt chanh trộn với dầu ăn và rưới đều lên mình cá
Hướng dẫn cách làm bánh trứng dâu tươi
4 trứng gà tươi, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng, đánh tan lòng đỏ với đường, 1 ống vang, cho dâu vào, trộn thật đều.
Chả ngô (bắp) chiên giòn
Ngô ngọt chọn loại non nếu nguyên bắp, rửa sạch, tách rời từng hạt, xát qua cho hết mày ngô, luộc với một chút nước cho chín mềm, vớt để ráo nước
Bún xào chay
Làm nóng sa tế với một ít dầu (không xào vì sa tế dễ bị cháy), nêm dầu hào, xì dầu. Cho bún vào, đảo đều cho bún ngấm gia vị. Cho cà rốt, cần tây, tàu hũ ky vào, trộn đều.
Gà nướng xã
Gà chặt ra làm 4 hay đùi gà thì rửa sạch, khứa trên đùi gà làm hai, nghĩa là cắt đứt da gà ra để ướp cho thấm vào thịt gà.
Các nấu thịt kho khô (kho tiêu)
Việc chọn loại nạc thăn lưng heo để làm món kho khô là hoàn toàn hợp lý vì thời gian kho lâu, nước kho sánh đặc, miếng thịt sẽ săn lại và gần như khô
Chè sâm bổ lượng
Nhãn khô rửa sơ rồi ngâm cho nở, vớt nhãn ra chao cho sạch bụi bặm. Lấy nước ngâm nhãn lóng kỹ lại.
