Món thịt cuốn

2015-01-15 04:23 AM

Giữ sao cho lá chuối không bị rách, không bị phì hơi thì từ lúc đun đến lúc thịt cuốn nhừ, khoảng một giờ là được

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Thịt cuốn hầm, ăn nguội, khi ăn tháo bỏ lạt giang, thái miếng thịt trông giống như miếng dồi. Lớp thịt nạc trở thành lớp bì vòng bên ngoài, ở giữa là lớp mỡ, vòng trong cùng ở giữa hình tròn là lớp bì lợn, trông rất đẹp mắt.

Thịt ba chỉ pha thành từng thỏi nhỏ, để dài. Chiều ngang to bằng 3 ngón tay, khoảng 6 phân, chiều dài có thể bằng hết chiều dài của miếng thịt ba chỉ, tùy theo độ dài, vài ba chục phân càng tốt. Thịt làm thật sạch lông, cạo, rửa hết những tạp chất bám trên da lợn. Pha thành từng thỏi rồi đem ướp mì chính, húng lìu. Để ướp trong vòng 15 phút cho gia vị ngấm vào thịt. Sau đó lấy lạt giang nối vào nhau, quấn xung quanh thỏi thịt. Nhớ khi cuốn phải lộn lần thịt ra ngoài, bì thịt ba chỉ quấn vào lần trong. Quấn chặt. Khoảng cách giữa các lạt quấn cách nhau chừng 1 cm.

Xếp thịt vào xoong, cuốn tròn lần lượt. Sau đó lấy khoảng một thìa canh đường, sao cho chớm chảy thành màu nâu cánh gián. Đường bốc khói, đổ một chén nước vào. Ta có một thứ nước hàng thơm ngọt, đem tưới lên xoong thịt. Cứ khoảng một cân thịt ba chỉ thì cho độ một chén hoa hồng nước mắm. Cuối cùng, lấy lá chuối hơ nóng cho lá chuối dẻo, mềm, không rách. Lá chuối bịt lên miệng xoong, bịt căng như mặt trống, tránh để rách, bịt thật kín. Lấy dây buộc chặt lá chuối vòng quanh thành mép của xoong.

Bắc bếp đun nhỏ lửa. Nước trong xoong sôi sẽ bốc hơi lên thành mồ hôi rơi xuống. Nếu để lá chuối bịt bị phì hơi, thịt trong xoong sẽ bị mặn. Giữ sao cho lá chuối không bị rách, không bị phì hơi thì từ lúc đun đến lúc thịt cuốn nhừ, khoảng một giờ là được.

Nếu muốn nếm thử những món này, thì đầu xuân năm mới, bạn đừng quên chọn cho mình một địa chỉ du hành ở các tỉnh miền núi phía Bắc nhé.

Bài viết cùng chuyên mục

Súp bắp cua

Nấu nước dùng sôi nhẹ, nếm lại và tùy thích nêm thêm chút xíu muối cho nước dùng đậm đà chứ không mặn, cho vào 1 chén nạc cua, 1,5 đến 2 chén bắp hột

Mơ trộn dâu tây

Đổ nước dâu tây vào, để lạnh ít nhất 1 tiếng, rồi chia đều vào 4 ly, hạnh đào bỏ vỏ, cắt thành lát vừa phải, rải đều với phần dâu còn lại lên trên.

Cách làm chả lươn

Trộn lươn cùng với hành, tỏi băm nhuyễn và giò sống. Nêm thêm một ít nước mắm, muối, tiêu, đường vừa miệng, Nhồi hỗn hợp thật kỹ, sau đó giã.

Cá ngừ kho thơm

Cá ngừ làm sạch, cắt khúc dày cỡ 3 cm, ướp với tiêu, bột nêm, dọc hành đập giập. Thơm (dứa) gọt vỏ bỏ lõi, cắt lát.

Bánh cuộn cam tươi

Cam gọt bỏ vỏ tách múi sao cho phần tép vẫn còn nguyên khối, ướp cam với 50 g đường trong khoảng 10 phút cho ngấm đều.

Lẩu nghêu

Nghêu rửa sạch, cho vào xoong luộc vừa hơi hé vỏ, nhấc xuống, tách bỏ vỏ gỡ lấy nạc. Nước nghêu lọc qua tô.

Mứt khoai lang

Pha mỗi lít nước, 20g vôi trắng, để qua đêm cho lắng trong, lấy phần nước lắng trong để ngâm khoai, nước phải ngập khoai hoàn toàn, ngâm qua 3 giờ

Gỏi ngó sen chay

Hoà một chút dấm, đừơng, muôí, và nước lạnh vào môt cái thau, Nếm chua chua, ngọt ngọt là đuơc. Sau đó bỏ ngó sen và carrot vào ngâm khoảng 2 tiếng. Vớt ra vắt nhẹ, để ráo.

Súp bí rợ

Dùng một con dao bén, đầu nhọn cắt cái đầu bí ra, để một bên để làm nấp đậy, lấy một cái muỗng,lấy hột ra và bào lấy thịt bí ra, nhớ đừng để ruột bí lại nhiều quá trong trái bí.

Pizza nhân thịt gà

Làm bột bánh: Khuấy bột nổi với đường và 4 thìa nước nóng, để bột nở 15 phút, nhồi bột mì với muối, dầu, bột nổi và nước, ủ 30 phút.

Xôi sắn

Cái chõ này được làm bằng những khúc gỗ có đường kính nhỏ, gỗ mềm đem về cắt khúc, đục rỗng giữa, tạo dáng đẹp như một đài hoa, thon nhỏ từ dưới lên trên.

Cá tai tượng chiên xù

Cá tai tượng sống làm sạch, bỏ mang ruột, ngâm trong nước muối khoảng 15 phút cho cá bớt nhớt, để ráo nước và chiên vàng đều (chảo nhiều dầu để cá mau chín) và xù đẹp.

Nước sen dừa miền nam

Cho hạt sen vào nồi cùng với nước lã, đun sôi hớt bọt, kéo nồi ra cạnh bếp đun sôi âm ỉ khoảng 1 tiếng cho sen chín mềm, vớt sen ra để riêng.

Gà trộn dưa gừng

Gọt vỏ cà-rốt, rửa sạch, thái sợi nhỏ, ngâm với giấm và đường trong 10 phút. Rửa cần tây, cắt khúc phần cọng. Rửa ớt sừng, thái sợi. Bóc vỏ hành tím, rửa sạch, để ráo, bào mỏng.

Gỏi măng chua tôm thịt

Trộn đều tất cả, nêm lại tùy khẩu vị với ít chanh vắt, chút đường và sau cùng là khoảng một nửa muỗng cà phê muối.

Tôm sú rim nước cốt dừa

Nếu chọn tôm sú, tôm rằn nên lột bỏ vỏ vì vỏ các loại tôm này khá cứng, chỉ giữ vỏ đuôi lại cho đẹp mắt, nếu thích làm tôm cả vỏ thì chọn tôm đất, vỏ giòn sau khi làm

Thiên lý hương

Cho bột khoai sọ, bơ, muối, bột ngọt, bột mì vào chén trộn đều rồi nặn thành 15 viên tròn, giữa mỗi viên tròn ấn lỗ, cho nhân hạt thông vào, đính hạt đậu xanh ở đỉnh, xung quanh tạo hoa văn.

Gỏi hành hương

Cho hết các nguyên liệu vào một cái khay sạch + ½ nước gỏi trộn đều. Bóp nhẹ cho ráo nước, tiếp tục cho ½ nứơc gỏi vào trộn đều.

Bánh đập

Nó đơn giản chỉ là hai miếng bánh tráng gạo. Một miếng tráng xong, rắc hột vừng và phơi khô, sau đó đem nướng bếp than sao cho bánh vàng đều, và phải giòn rôm rốp.

Mứt ổi

Để đường vào ổi sên cho tối khi dường sệt lại, cho chút vani vào trộn đều nhắc xuống để nguội, bỏ vào keo thủy tinh phơi nắng vài giờ cho mứt trong.

Sườn non nướng xả

Sườn nhúng vào nước sốt , rồi xắp vào khay đựng khác. Chế ít nước sốt lên lớp sườn cuối cùng, đậy lại để thấm trong tủ lạnh 1 - 2 ngày.

Thịt heo kho tộ

Cho thị heo + hành + 1 tsp nước màu + tiêu + nước sốt + 1/2 cup nước lạnh vô 1 cái tộ, nấu sôi rồi vặn lửa nhỏ lại, nâu cho đến khi nước thịt nổi bọt khoảng 2 phút là được.

Sườn xào champagne

Ướp với gia vị lấy nước lã, cho hạt nêm từ thịt Knorr, đường, rượu Mai quế lộ, tương sá chà, giấm đỏ, bột ướp thịt, trộn hỗn hợp này lên và đổ vào thịt ướp khoảng 30 phút

Hướng dẫn cách làm bánh tằm

Để làm món ăn chơi bánh tằm hay ăn kèm: Dừa khô nạo thành sợi nhỏ, trụng lại qua nước sôi, để thật ráo. Đậu phụng rang vàng, đải vỏ, giã nhỏ tùy ý, nêm với chút đường muối. Khi ăn trộn đều từng ít vào bánh tằm

Phở bò

Để bánh phở vào trong một cái tô, trải thịt chín, thịt tái, cũ hành , tưới nước phở vào tô, nước phở cần đun cho thật sôi, không thì thịt tái sẽ không chín, vớt bó vò viên vào , rắc rau hành là, và ngò vào, rắc chút tiêu.