Món thịt cuốn

2015-01-15 04:23 AM

Giữ sao cho lá chuối không bị rách, không bị phì hơi thì từ lúc đun đến lúc thịt cuốn nhừ, khoảng một giờ là được

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Thịt cuốn hầm, ăn nguội, khi ăn tháo bỏ lạt giang, thái miếng thịt trông giống như miếng dồi. Lớp thịt nạc trở thành lớp bì vòng bên ngoài, ở giữa là lớp mỡ, vòng trong cùng ở giữa hình tròn là lớp bì lợn, trông rất đẹp mắt.

Thịt ba chỉ pha thành từng thỏi nhỏ, để dài. Chiều ngang to bằng 3 ngón tay, khoảng 6 phân, chiều dài có thể bằng hết chiều dài của miếng thịt ba chỉ, tùy theo độ dài, vài ba chục phân càng tốt. Thịt làm thật sạch lông, cạo, rửa hết những tạp chất bám trên da lợn. Pha thành từng thỏi rồi đem ướp mì chính, húng lìu. Để ướp trong vòng 15 phút cho gia vị ngấm vào thịt. Sau đó lấy lạt giang nối vào nhau, quấn xung quanh thỏi thịt. Nhớ khi cuốn phải lộn lần thịt ra ngoài, bì thịt ba chỉ quấn vào lần trong. Quấn chặt. Khoảng cách giữa các lạt quấn cách nhau chừng 1 cm.

Xếp thịt vào xoong, cuốn tròn lần lượt. Sau đó lấy khoảng một thìa canh đường, sao cho chớm chảy thành màu nâu cánh gián. Đường bốc khói, đổ một chén nước vào. Ta có một thứ nước hàng thơm ngọt, đem tưới lên xoong thịt. Cứ khoảng một cân thịt ba chỉ thì cho độ một chén hoa hồng nước mắm. Cuối cùng, lấy lá chuối hơ nóng cho lá chuối dẻo, mềm, không rách. Lá chuối bịt lên miệng xoong, bịt căng như mặt trống, tránh để rách, bịt thật kín. Lấy dây buộc chặt lá chuối vòng quanh thành mép của xoong.

Bắc bếp đun nhỏ lửa. Nước trong xoong sôi sẽ bốc hơi lên thành mồ hôi rơi xuống. Nếu để lá chuối bịt bị phì hơi, thịt trong xoong sẽ bị mặn. Giữ sao cho lá chuối không bị rách, không bị phì hơi thì từ lúc đun đến lúc thịt cuốn nhừ, khoảng một giờ là được.

Nếu muốn nếm thử những món này, thì đầu xuân năm mới, bạn đừng quên chọn cho mình một địa chỉ du hành ở các tỉnh miền núi phía Bắc nhé.

Bài viết cùng chuyên mục

Nham gò công

Sử dụng khoảng 350 đến 500gr cua sống, cua đang có gạch, chà rửa cua cho sạch bùn đất, gỡ mai cua nạo lấy phần gạch trong mai cua

Cách làm cá mũ trưng kỳ lân

Cá làm sạch, bổ dọc đôi theo cá, lóc bỏ xương ống, rắc muối tiêu, dầu mè, nhét thịt dăm bông, nấm đông cô, gừng vào bên trong con cá, bên ngoài cắt xéo

Lươn nhồi thịt um heo quay

Lươn khứa cổ, quấn khăn xung quanh lươn và dùng cây gậy để dần lươn, dần khi nào lươn gập lại là được. Sau đó cắt đứt xương lươn và lộn ngược lại lấy hết xương lươn.

Mousse chocolat

Vỏ quít gọt mỏng xắt sợi như cây tăm, bỏ vào nước sôi trụng sơ, để cho ráo nước. Xong bằm cho nhỏ.

Bánh trái vải

Hạt sen, cắt hạt lựu, Đậu xanh, ngâm nước, đãi vỏ, nấu chín, tán nhuyễn, Cho đường bắc lên bếp sên gần đặc, cho hạt sen vào trộn đều, nhắc xuống

Nem hải sản

Mở rộng bánh đa nem, cho một chút nhân vào rồi cuộn tròn lại sao cho nhân không hở ra ngoài. Khi dầu nóng già thì cho nem vào rán: (Chú ý để cho nhỏ lửa trở thật đều để nem không cháy mà vẫn vàng đều).

Cá hồi kho dứa

Lót một lớp dứa vào nồi, rồi cho đầu hành lá đập dập, xếp cá lên, nêm nước mắm, đường, nước mầu, dầu ăn. Trên cùng cho dứa. Ướp khoảng 30 phút.

Chả giò Thái

Xào thịt, tôm, nêm muối, đường, tiêu. Trộn tôm, thịt, cà rốt, bún tàu, hành, tỏi, ngò. Dùng vỏ hoành thánh để cuốn chả giò. Thả chả giò vào dầu chiên vàng.

Cá hồng nướng vừng

Mổ và làm sạch cá, thấm khô. Khía sâu hai bên lườn cá, sát ít muối để chừng 15 phút. Đun sôi dầu vừng trong một cái chảo sâu lòng đổ hạt vừng vào đảo nhanh tay cho vàng.

Bánh bèo

Cho bột gạo và bột năng vào tô lớn. Pha 3 chén nước lạnh, nêm chút muối và một muỗng canh dầu ăn, khuấy bột tan trong nước.

Rượu Cocktail

Khuấy trộn với 2 muôi đá vụn trong ly thuỷ tinh lớn. Điểm thêm lát dừa, 1 vỏ quýt và trái nho chín trên miệng ly để trang trí.

Sườn cừu nướng

Tẩm ướp sườn cừu với tiêu, muối, 3 thìa dầu ôliu và 2 loại lá thơm trong 10 phút cho ngấm rồi nướng trên dàn nướng đến khi chín tới (mức độ chín hay tái theo yêu cầu của từng người).

Bánh tiêu

Quậy đường và nước cho tan rồi cho Baking Soda và bột cái vào hoà tan, đổ bột vào nhồi, ủ 1 tiếng đồng hồ, đem ra lăn trỏn (như cái chày), ngắt khúc, thấm mè xong bỏ vào dĩa, lấy khăn đậy ủ thêm 15 phút nữa.

Cách làm nghêu nướng mỡ hành

Quạt hồng lò than, đặt vỉ nướng lên lò, xếp nghêu lên nướng, vỏ nghêu mở ra là được, Khi ăn múc một chút mỡ hành và nước mắm rưới lên nghêu nóng với bánh mì.

Hướng dẫn cách làm bánh trứng dâu tươi

4 trứng gà tươi, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng, đánh tan lòng đỏ với đường, 1 ống vang, cho dâu vào, trộn thật đều.

Canh bún chay

Cho dầu vào chảo, thả một ít hột điều hay ớt mầu vào xào, Khi thấy hạt điều tiết ra mầu đỏ thì vớt bỏ hột xong cho ba rô vào, Đến khi ba rô vàng thơm.

Xôi cốm

Ðổ xôi cốm đường ra mâm, xới nhẹ cho tơi hạt, để nguội hẳn. Đậu xanh ngâm nước đãi sạch vỏ, đồ chín và cho vào cối giã nhỏ. Đậu màu vàng ươm, thơm, nhỏ, mịn tơi.

Chem chép nướng

Cắt mussel ra nhỏ như hạt lựu, rửa vỏ sạch để qua 1 bên. Trộn tất cả chung vào một cái thau, đợi khoảng 1 tiếng.

Công dụng của tỏi

Tỏi có tác dụng chống lại tiến trình phát triển khối u và ung thư của nhiều loại ung thư khác nhau như: ung thư dạ dày, ung thư cột sống ung thư phổi, ung thư vú và màng trong tử cung, ung thư kết tràng, ung thư thanh quản.

Cách làm tôm rang ngũ vị

Dầu nóng, xào tỏi thơm, cho tôm vào xào với lửa lớn, nêm lại gia vị vừa ăn. Khi tôm săn, đỏ mình là đã chín, cho hành lá vào đảo đều.

Gỏi gân bò

Nấu sôi nước + gừng đập dập, cho gân bò vào hầm mềm trên lửa nhỏ, cho ra rổ xả nước nguội, xóc ráo cắt sợi.

Canh rau đay nấu cua và Cá cơm mồm kho tiêu

Bổ chén gạch cua khêu được vào nồi nước cua, bắc lên bếp thỉnh thoảng dùng đũa đảo nhẹ sát đáy để riêu không đóng dưới đáy, một lát thấy riêu nổi lên đầy trên mặt.

Bún riêu cá

Cà chua bỏ cuống, cắt dọc làm 6. Xương chặt nhỏ, rửa với chút nước cho muối sạch. Rủa lại để ráo. 5 lít nước lạnh nấu sôi, cho xương vào hầm lửa riu riu, vớt bọt. Xương mềm, lọc lại nước lèo cho trong.

Phở bò

Để bánh phở vào trong một cái tô, trải thịt chín, thịt tái, cũ hành , tưới nước phở vào tô, nước phở cần đun cho thật sôi, không thì thịt tái sẽ không chín, vớt bó vò viên vào , rắc rau hành là, và ngò vào, rắc chút tiêu.

Gỏi miến (Thái)

Cho miến, tôm, mực, cần, nấm mèo, ớt chuông, hành tím vào 1 tô lớn, pha nước mắm, tỏi, ớt, chanh, đường cho tan rồi cho vào trộn đều.