- Trang chủ
- Thông tin
- Phương thức thực hiện ăn uống, sinh hoạt
- Tôm, tép rang dừa
Tôm, tép rang dừa
Tép rang dừa ăn cùng cháo trắng, mùi thơm của gạo nếp tỏa ra thật hấp dẫn, khi ăn ta cảm nhận được hương vị đậm đà của gạo nếp thơm, dẻo ngọt cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị ngọt của tép.
Biên tập viên: Trần Tiến Phong
Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương
Đây là món ăn quen thuộc của người Bến Tre. Tép để rang dừa thường là tép đất, tép bầu hay tôm lóng tươi, thịt trong vắt. Còn tôm thì chọn loại tôm càng xanh rang lên có màu đỏ bóng. Những người sành ăn thường chọn tép bầu hay tôm lóng vì nó giòn và có vị ngọt đậm.
Tôm, tép mang về làm sạch, ướp gia vị, thêm ít đường để một lúc cho ngấm. Dừa khô lựa trái chưa có mộng để khỏi hôi, nạo lấy cơm. Cơm dừa nạo kỹ vắt lấy nước cốt có màu trắng như sữa. Bắc chảo lên bếp phi hành mỡ thơm lừng, thả tôm vào đảo đều tay, cho nước cốt dừa vào, hạ lửa đun liu riu đến khi nào nước dừa cô lại, tép chuyển thành màu đỏ bóng nhẫy, rắc chút hạt tiêu cho dậy mùi, bày vào đĩa sứ trắng trông thật bắt mắt.
Tép rang dừa ăn cùng cháo trắng, mùi thơm của gạo nếp tỏa ra thật hấp dẫn, khi ăn ta cảm nhận được hương vị đậm đà của gạo nếp thơm, dẻo ngọt cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị ngọt của tép. Những người dân xứ dừa thường ăn sáng bằng bát cháo đậu đỏ với vài con tôm lóng rang nước dừa hay một tô cơm nếp với những con tép vàng rộm. Còn trong những bữa ăn hằng ngày, tô cơm mới của vùng "gạo trắng nước trong" đi cùng đĩa tôm rang nước dừa đỏ au, thêm bát canh chuối xiêm hầm bí đỏ và dừa tươi, cả nhà quây quần bên nhau, xua đi bao mệt nhọc của một ngày lao động vất vả. Đây là món ăn "độc đáo" của người dân miệt vườn Nam Bộ trong những ngày con nước ròng.
Bài viết cùng chuyên mục
Sườn nấu bung
Phi thơm 2 muỗng súp dầu ăn hoặc mỡ nước với 2 tép hành tím băm cộng 2 hoặc 3 lát nghệ tươi cắt thật mỏng, cho cà chua vào đảo sơ rồi cho thịt vào xào cho săn đều lại, tắt bếp, để thịt qua 1 giờ.
Thịt heo xay xào khóm
Khóm gọt vỏ, mắt, rồi cắt miếng tròn ngang trái khóm, bỏ đọt giữa. Sau đó cắt làm 6 (hoặc khóm hộp cắt miếng như trên) xắp ra đĩa.
Cháo nấm tràm tôm thịt
100g nấm tràm. Nếu nấm tươi, rửa sạch với nước lạnh có pha chút muôị Nếu nấm khô, chỉ dùng 10g ngâm với chút nước ấm cho nấm nở mềm, xắt miếng nhỏ (nấm tràm khô có bán tại những hàng chạp phô ở nhiều chợ).
Nộm đu đủ kiểu Thái
Trộn tỏi và ớt vào trong một chiếc cối hoặc một chiếc tô, dùng chày giã dập. Cho đu đủ, đậu que, cà chua, tôm và lạc vào.
Cháo vịt miền nam
Vịt nhổ lông cho sạsh, bỏ vào một nồi nước sôi, bỏ vào một củ hành lớn, và 1 chút gừng đập cho dẹp một chút, bỏ vào luộc với vịt.
Cá chình um Huế
Cá chình cắt miếng nhỏ vừa ăn rửa sạch, ướp với ruốc Huế, đường, nước mắm, bột nghệ, hành tím giã nhỏ và bột nêm để 10 phút cho thấm.
Bò chiên tái
Thịt bò thía mỏng cỡ 1 cm, to cỡ 2 ngón tay. Dùng cán dao dần sơ cho thịt mềm, ướp tiêu, muối, bột tỏi, hành. Dảo dều rồi cho 2 tsp dầu ăn vô trộn sơ.
Cá nướng
Làm nóng vỉ nuớng, xếp cá lên nướng trên lửa vừa 10 phút, luôn trở để cá chín đều, dọn phi lê cá nướng dùng nóng với cà rốt cắt sợi
Cá điêu hồng nướng lá sen
Cá điêu hồng làm sạch, rạch hai bên mình cá dài từ mang xuống đuôi để thấm gia vị và dễ chín. Trộn đều các gia vị ướp vào cá, để cho gia vị thấm khoảng 30 phút.
Bánh gan
Để nguội bánh, úp ngược khuôn ra dĩa để bánh lóc ra. Ướp lạnh trước khi ăn. Nếu muốn bánh cho ra dĩa đẹp mắt hơn thì lật ngửa bánh lại để lớp mặt bánh có màu nâu sậm hướng lên trên.
Tôm sú rim nước cốt dừa
Nếu chọn tôm sú, tôm rằn nên lột bỏ vỏ vì vỏ các loại tôm này khá cứng, chỉ giữ vỏ đuôi lại cho đẹp mắt, nếu thích làm tôm cả vỏ thì chọn tôm đất, vỏ giòn sau khi làm
Thỏ nướng mu tạt
Món thỏ này có thể nướng trên lửa than thì ngon hơn, nhưng thịt sẽ hơi khô, cho nên trong khi nướng lên chế vào thỏ chút nước pha sau đây.
Canh măng nghêu
Bắc một nồi nước dùng riêng, bỏ hỗn hợp đã xào vào nồi nước dùng đã đun sôi, đun khoảng 30 giây cho có mùi thơm của mắm ruốc và vị chua của măng
Cách làm kim tiền kê
Mỡ gáy cắt miếng như thịt, ướp với đường, để chỗ nắng hay nóng cho đến khi mỡ trong vắt. Xiên thịt vào que nướng lần lượt như sau: thịt gà, mỡ, thịt heo
Bò xào mông cổ
Chảo dầu nóng cho tỏi phi cho thơm, cho thịt bò vô xào hơi chín, cho hành tây, ớt khô vô xào chín, rồi cho hành lá vô, tắt bếp.
Thịt bò bằm sốt cà chấm xà lách
Rau sống rửa sạch sẽ quay ráo, dùng dao bào lớn bào mỏng quả dưa leo theo hình tròn trộn đều vào rau cùng các loại rau thơm. Chú ý làm món sốt cho có độ sền sệt, không đặc mà cũng đừng lỏng cho dễ chấm rau.
Gỏi hải sản
Các loại hải sản rửa sạch, cắt nhỏ, luộc chín và ướp ít gia vị cho thấm. Ngó sen rửa sạch, cắt khúc. Rau răm rửa sạch, băm nhỏ.
Bún xào chay
Làm nóng sa tế với một ít dầu (không xào vì sa tế dễ bị cháy), nêm dầu hào, xì dầu. Cho bún vào, đảo đều cho bún ngấm gia vị. Cho cà rốt, cần tây, tàu hũ ky vào, trộn đều.
Gỏi cuốn chay
Nấm rơm gọt ngâm nước muối, rửa sạch, tai nào lớn chẻ làm tư, nhỏ chẻ hai, vắt ráo, xào qua nếm chút muối.
Cách làm bún ốc
Chia bún vào tô, cho ốc và nước xào vào tô bún, tùy thích chan ít nhiều nước dấm cà chua vào, rắc hành phi, hành ngò cắt nhỏ vào, cho lên mặt ít ớt xào chua.
Gỏi xoài khô cá sặc
Rau thơm các loại như húng lủi, húng cay, ngò gai non. Lấy lá rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ. Người miền Nam thì hay dùng rau răm.
Gà quay mềm
Hoà mạch nha với nước ấm rồi phết đều lên da gà, sau đó đợi gà khô se da lại thì phết thêm mạch nha một lần nữa, để khoảng 10 phút rồi cho gà vào chảo dầu nóng già chiên vàng.
Mực trộn bông cải
Trụng mực và bông cải với nước sôi, muốn bông cải giữ được màu xanh đẹp, bạn chỉ nên trụng vừa chín tới.
Cháo cá ám
Tùy ý giữ cháo nóng trong nồi đất, lẩu kim loại đặt trên bếp than hay bếp gas, dọn lên bàn với dĩa cá, chanh ớt, mắm tôm, các loại rau thơm, thịt, trứng.
Cháo gỏi vịt
Bắt nồi nước 8 quartz đun sôi, thả vịt vào luộc + gừng + củ hành nướng. Vặn lửa vừa luộc khỏang 15 - 20 phút là vịt chín .
