Tiết canh vịt

2015-02-04 08:50 PM

Bắt vịt, giữ chắc hai chân vịt, bắt chéo hai cánh, vặt chút lông nơi cổ vịt, phần trên chỗ cuống họng, là gáy, như vậy mới không bị lầm với cuống dẫn thực phầm hay thực quản.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Nguyên liệu

1 con vịt sống.

1 tblspoon nước mắm ngon.

100 g đậu phọng rang chín, cà bể 4-5.

1 bó hành lá, cắt khúc.

1 củ gừng giả nhuyễn, rượu nấu ăn hay rượu trắng.

Rau thơm quế, ngò gai, tuỳ ý.

Nêm tiêu, muối, đường, bột ngọt tuỳ khẩu vị.

1 chén gạo.

Thực hiện

Cho 1 muỗng canh nước mắm và 3 muỗng canh nước lọc hay nước lèo trong vào một cái tô nhỏ.

Bắt vịt, giữ chắc hai chân vịt, bắt chéo hai cánh, vặt chút lông nơi cổ vịt, phần trên chỗ cuống họng, là gáy. Như vậy mới không bị lầm với cuống dẫn thực phầm hay thực quản. Cắt tiết vào chén đã có sẵn nước mắm hòa với nước. Bỏ vài giọt huyết đầu, chỉ lấy phần tiết đỏ hồng, còn phần tiết sau chảy nhỏ giọt có màu nâu là tiết ở tim thì không lấy, đựng riêng vào một đĩa khác để luộc ăn chung với cháo hoặc bún vịt.

Trước khi nhúng vịt vào nước sôi làm sạch lông, nên sát xà bông đểu vào lông để dể nhồ. Rửa sach bên ngoải, xong xẻ dọc ướp với gừng và rượu trắng. Mề lộn trái nạo bao chứa thực phẩm , ruột vịt sau khì lấy dao nhọn nhỏ rạch dọc ra, cạo bên trong rồi chà muối rửa lại nhiều lần cho hết hôi.

Đem luộc chín trong nồi cháo hay nước sôi. Tất cả đồ lòng để nguội thái miếng mỏng để riêng. Phần còn lại như cuốn cỗ và sụn ở ức thì băm nhuyển, có thể xào sơ lại cho thơm, rồi bày ra đĩa, để lòng thái lên trên. Có thể trộn chung với hành lá khúc trôn sơ.

Tiết đã hãm cho khỏi đông lúc nãy, cho thêm vô 2 muỗng nước dùng, đánh cho tan rồi đổ lên trên đĩa lòng vịt, để vài phút sau thì tiết đông lại, rắc đậu phọng, rau thơm trên mặt.

Vịt nấu cháo hoặc nấu lấy nước lèo ăn với bún, còn thịt vịt chặt miếng dầy độ 5 ly bày ra đĩa. Dùng với nước mắm gừng có thề thêm chanh hay đường tuỳ khẩu vị.

Bài viết cùng chuyên mục

Mướp đắng dồn thịt

Mướp đắng lựa trái có màu xanh đậm, gai nở to thì ít đắng, dùng dao bén rạch bên hông trái mướp đắng, lấy hết hột, ngâm với nước có pha một chút muối, 15 phút sau vớt ra, để ráo.

Khổ qua hầm cá thác lác

Khổ qua chọn trái nở gai, xẻ dọc lấy hết ruột, ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút vớt ra rửa sạch, để ráo.

Cá tai tượng chiên xù

Cá tai tượng sống làm sạch, bỏ mang ruột, ngâm trong nước muối khoảng 15 phút cho cá bớt nhớt, để ráo nước và chiên vàng đều (chảo nhiều dầu để cá mau chín) và xù đẹp.

Đậu phụ trúc lâm

Tàu hũ non trụng qua nước sôi, để nguội vắt khô, trộn tàu hũ với lòng trắng trứng đem xay nhuyễn, chia làm đôi, lấy một nửa đem ém hình tròn hấp chín đặt vào đĩa tròn.

Thịt luộc giầm tương

Nước sôi, cho thịt vào nồi luộc chín, vớt ra, ngâm thịt trong thau nước đá cho miếng thịt săn lại, để khoảng 10 phút, vớt ra.

Bánh chiên nhân thịt

Đun nóng dầu, cho hành tây, tỏi vào xào thơm, tiếp theo cho thịt, tôm vào xào,bỏ vào nấm và bún tàu vào, nêm thêm muối, tiêu một ít đường cho vừa ăn

Mì quảng

Phần rau sống, chúng ta dùng bắp sú bào mỏng + hoa chuối thái mỏng, trộn với giá sống, rau húng nhủi, tía tô, rau răm, và ít xoài sống bằm nhỏ, hoặc táo xanh thái sợi (ngâm dấm) nếu không có xoài xanh.

Dưa kiệu

Bỏ kiệu vào ngâm với nước tro 1 đêm cho kiệu bớt hăng xả kiệu lại với nước lạnh để ráo. Trộn kiệu với 1 muổng súp muối hột, đem phơi nắng (1 ngày nắng tốt).

Yaourt miền nam

Sửa đặc khui ra đổ vào thau, chế vào thau sửa 1 lon sửa bò nước sôi, dùng muổng khuấy cho sửa tan đều.

Nước chanh

Bỏ chung bột vỏ chanh, nước cốt chanh, và phần nước phụ trội chế vào nước đường đã nguội, để đó 2 giờ rồi bỏ vào tủ lạnh, khi uống lấy ra, bỏ nước đá.

Đậu phụ chiên xù

Nước dùng heo, nấu 300g xương heo với 2 lít nước, 1 muỗng cà-phê muối, 100g hành tây, hầm nhỏ lửa lấy 1,5 lít nước dùng, vớt bỏ xác xương, hành.

Gà chi lan

Trứng tráng miếng mỏng mịn, cắt miếng bằng thịt nạc. Lấy một miếng trứng cắt ziczac trên đầu và để giò sống vào giữa cuộn lại theo chiều dài miếng trứng, làm như vậy cho đến hết trứng và giò sống

Gà nướng châu phi

Làm khô gà trên lửa cao trong 1 cái chảo chiên. Đặt gà trong chảo nướng và phết lên gà 2/3 nước xốt. Nướng gà trong lò khoảng 30 - 35 phút ở nhiệt độ 225 độ C.

Thỏ nướng mu tạt

Món thỏ này có thể nướng trên lửa than thì ngon hơn, nhưng thịt sẽ hơi khô, cho nên trong khi nướng lên chế vào thỏ chút nước pha sau đây.

Chân gà phùng chảo

Cho dấm + maltose (một loại đường mật) chế thêm 6 cup nước nấu sôi rôi cho chân gà vào trụng khoảng 1 phút, vớt ra rồi để cho ráo nước.

Gỏi măng

Măng chẻ mỏng thành miếng dày 5 ly, đem luộc 3 nước, để ráo rồi xắt mỏng hoặc tước chỉ dài 5cm, xóc vào măng 1 thìa cafe muối, được khoảng 10 phút cho thêm vào măng 1 chén dấm.

Cá lóc nấu canh khế

Nhớ canh nước như thế nào cho đủ cả nhà ăn, tránh trường hợp nấu nước cạn, hay cảm thấy ít mà chế nước thêm vào, vì làm như thế nồi canh sẽ bị tanh mùi cá.

Gỏi sứa Ninh Hòa

Ngâm với nước vo gạo, 1 ít phèn chua, ngày thay nước ngâm sứa 2 lần, đến ngày thứ 3 sứa teo nhỏ lại, vớt ra rửa lại với nước trong.

Havana

Đổ đá viên vào nửa bình lắc Cocktail. Đổ nước dứa ép nguyên chất, rượu anh đào, rượi rum vào bình lắc đều. Sau đó rót ra cốc thuỷ tinh Cocktail có sẵn đá viên.

Xôi gấc

Người ta cũng có thể cho thêm đậu xanh vào món xôi gấc (ngâm đỗ, đãi bỏ vỏ, trộn với gạo nếp) sau đó đồ chín tất cả.

Các làm tôm hùm luộc

Món hải sản này ăn cùng với muối tiêu, sốt mayonaise và rau xà lách các loại, tuy hơi sang trọng một chút nhưng có thể cải thiện cho bữa ăn cuối tuần.

Cách làm bún tôm thịt luộc

Pha hỗn hợp này với 3 thìa nước mắm, nước cốt 1 quả chanh, Khuấy đều, nêm vừa ăn, cho ớt, tỏi băm nhuyễn vào

Bánh sữa

2 quả dừa dẻo, gọt bỏ vỏ lụa nâu, ngâm trong nước có pha chanh khoảng 15 phút, vớt ra, dùng dao nhọn khoét lỗ khoảng 1,5 cm, trút hết nước dừa.

Cánh gà chiên tiêu

Giã nhỏ hành khô, tỏi trộn lẫn vào cánh gà, để tiếp một giờ đồng hồ cho ngấm. Lấy cánh gà ra, loại bỏ mảnh vụn hành, tỏi bám trên mặt.

Nghêu nướng mỡ hành

Nấu sôi mỡ cho hành vào khuấy đều nhắc xuống. Khuấy tan đường trong nước cho nước mắm + chanh + ớt tỏi vào khuấy đều, nêm có vị hơi mặn, ngọt và chua.