Phở áp chảo
Bánh phở tươi thì khỏi cần ngâm, nhưng nếu làm bánh phở khô thì ngâm nước âm ấm khoảng 1 tiếng. Bắc nồi nước lên chờ sôi, trụng sơ bánh phở, đổ ra rổ xả nước lạnh qua cho bánh đừng bị dính chùm lại.
Biên tập viên: Trần Tiến Phong
Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương
Vật liệu
1/2 lb thịt bò.
1/2 lb tôm tươi.
1 bó cần tàu.
5 quả cà chua.
1 bịch bánh phở.
Cauliflower, brocolli, hành tây, hành lá, tỏi, khoảng 15 đậu hòa lan (snow peas), nước mắm ,muối , dầu hào.
1 lon chicken broth.
2 teaspoon corn starch.
Dầu ăn.
Sà lách, ngò.
Cách làm
Thịt bò thái mỏng và tôm làm sạch sẽ để ra 2 bát riêng, ướp tí tỏi bằm, tí dầu hào, tí muối,tí tiêu. Cần tàu, hành lá, cắt khúc. Cà chua cắt ra làm 8. Hành tây thái miếng. Cauliflower, brocolli, tách từng búp, cắt dọc đôi. Đậu hoà lan, tước 2 sợi gân 2 bên cho khỏi cứng.
Bánh phở tươi thì khỏi cần ngâm, nhưng nếu làm bánh phở khô thì ngâm nước âm ấm khoảng 1 tiếng. Bắc nồi nước lên chờ sôi, trụng sơ bánh phở, đổ ra rổ xả nước lạnh qua cho bánh đừng bị dính chùm lại.
Cho 1 teaspoon dầu ăn vào chảo, chờ nóng, cho thịt vào đảo cho vừa chín tới. Trút ra, dùng chảo đó, cho 1 teaspoon dầu ăn vào, cho tôm vào đảo cho chín trút ra.
Rửa chảo sạch sẽ, bắc lên bếp, cho cà chua vào xào cho mềm mềm. Cho cauliflower, brocolli, vào xào vừa chín tới thì trút hành tây, đậu hòa lan, thịt và tôm vào. Đảo nhanh tay chừng 2 phút thì trút cần tàu, và hành lá vào đảo khoảng thêm 2 phút nữa. Hòa 1/2 lon chicken broth và 2 teaspoons corn starch, quậy đều. Cho vào chảo, để trên bếp ở warm level (đừng tắt bếp hẳn).
Trong lúc đó thì bắc 1 chảo khác. Cho 2 tablespoons dầu ăn, chờ dầu nóng, thì lấy bánh phở (1 túi bánh phở khô thường Apple làm được 3 dĩa to, nên cứ chia làm 3 lần). Cho bánh phở vào chảo, dùng đũa đảo đều, xong lấy xẻng (spatula) chiên trứng (chứ không phải xẻng làm vườn đâu đấy nhá) ấn ấn bánh phở xuống để tạo thành một miếng như miếng trứng chiên đó. Thỉnh thoảng tưới đều lên bánh phở 2 teapoons chicken broth cho bánh đừng bị khô. Khi mặt dưới thấy hơi hơi cưng cứng, thì dùng xẻng lật mặt trên xuống, để lửa med, khoảng 2 phút thì trút ra dĩa. Bày sẵn vài lát salad chung quanh dĩa, trút bánh phở áp chảo lên salad. Múc hỗn hợp cà chua, thịt bò, tôm, cần, rau lên trên bánh phở, rắc tí tiêu, bày vài cọng ngò, dọn ăn nóng và làm một chén nước mắm tỏi ớt chanh đường ăn chung cho ngon.
Ăn tới đâu thì làm tới đó, đừng làm nhiều ăn không hết, heat bằng microwave sẽ không còn ngon nữa.
Bài viết cùng chuyên mục
Cách làm mực hấp gừng
Xếp mực và gừng vào một bát lớn. Chuẩn bị xửng, nhấc lên bếp đun, Chờ khoảng vài phút, mực chín, lấy ra khỏi xửng.
Súp tôm chua
Lá thơm rửa sạch, ớt tươi tách bỏ hạt, thái khoanh chéo, Nấm rơm rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo, Tôm rửa sạch, bóc bỏ vỏ, khêu bỏ đường chỉ đen trên lưng.
Cách làm chuối xốt caramen
Cho đường, 1 bát nước và nước cốt chanh vào chảo, để nhỏ lửa, Dùg đũa khuấy đều cho đường tan. Khi đường chuyển sang màu vàng, tắt bếp.
Cá rô kho tộ
Nồi đất để nóng cho 2 thìa súp dầu, 2 thìa súp đường quậy tan, để lửa trung bình. Đường ngả màu vàng cho cá vào đảo nhanh tay, trở đều.
Lẩu cá lóc
Phi tỏi thơm, bỏ xả bằm vào, xà vàn thơm bỏ cá lóc vào trở qua lại, cá săn lại thêm 1,5 lít nước dùng, đun sôi => nước lẩu.
Cháo lươn
Nếu dùng lươn sống, chọn lươn con nhỏ thịt sẽ chắc, khó nát khi nấu và thường ngọt hơn lươn lớn, chọn lươn cỡ nhỉnh hơn ngón tay.
Bánh bò nướng
Cho đường vào nồi, chế nước cốt dừa vào, bắt lên bếp nấu cho tan đường, nhắc xuống để đường hơi nguôi, cho bột nổi và va-ni vào trộn đều.
Sa lát thập cẩm kiểu Pháp
Đưa ớt Đà Lạt vào nướng trong lò, cho hơi cháy vỏ, lấy ra gói giấy nhôm, để nguội, lột vỏ, bỏ hột, xắt sợi.
Hướng dẫn cách làm bánh trứng dâu tươi
4 trứng gà tươi, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng, đánh tan lòng đỏ với đường, 1 ống vang, cho dâu vào, trộn thật đều.
Lẩu dê tiềm thuốc bắc
Dê đem thui (nướng cho vàng da, cháy tí ở mặt thịt). Chặt miếng vừa ăn, đem ngâm 1/2 cup rượu, khoảng 20 phút. (dê sẽ hết mùi hôi).
Chả đùm
Lót miếng mỡ chài vào trong tô, vắt phần mỡ chài thừa ra ngoài miệng tô, cho hỗn hợp thịt gan băm vào tô cho đầy miệng tô, ém bằng mặt và chặt tay hỗn hợp, kéo phần mỡ thừa ngoài miệng tô đậy lên mặt thịt cho kín.
Xôi nếp than
Bắc xửng nước để sôi cho nếp vào hấp, độ nửa giờ xả hơi xới đều, hấp đến khi nếp chín, thắng nước dừa, nước cốt dừa nấu sôi.
Cơm cuốn trứng
Dùng lớp vỏ trứng ra mâm sau đó để lớp nấm mèo và lần lượt để lớp cơm khoảng 1cm. Kế tiếp lần lượt bỏ thịt heo xông khói, gà, cá rốt, tàu hủ, cà chua và chính giữa để vài cọng hành là.
Bánh sữa
2 quả dừa dẻo, gọt bỏ vỏ lụa nâu, ngâm trong nước có pha chanh khoảng 15 phút, vớt ra, dùng dao nhọn khoét lỗ khoảng 1,5 cm, trút hết nước dừa.
Cách làm bánh da lợn
Chia bột năng, bột gạo, đường.ra làm hai phần. Lấy một phần trộn đều với phần nước cốt dừa, khuấy tan đường, lược lại qua rây, trộn đậu xanh giã nhuyễn vào.
Dầu cháo quẩy
Bỏ muối, phèn chua, baking soda, và bột khai vào 1 cái tô lớn. Đổ nước vào trộn đều. Bỏ bột vào tô nước hỗn hợp, dùng đũa trộn bột cho đều và mịn. Nhồi bột cho đến khi mịn và có độ co giãn. Đậy lại để khoảng 4 tiếng.
Gỏi cá cơm phú quốc
Cá cơm sử dụng loại đã ướp gia vị, sấy khô. Nếu không có loại cá này, có thể dùng cá cơm tươi, ướp gia vị mang sấy ráo nước, không quá khô cứng. Nếu dùng cá cơm khô thì rửa sạch, để ráo, xào chín với gia vị.
Cháo môn lươn
Bước kế tiếp ta cho củ môn ngọt (củ giáo đã gọt sạch) vào nồi nấu chung với gạo, đến khi mềm thì tiếp tục để những tàu môn được cắt ngắn sẵn (dài khoảng 5 phân) vào nồi và nêm nếm gia vị.
Kho mắm ruột cá
Mua độ 4 - 5 trái cà bát, chọn quả tươi, mẩy, không sâu, không xây xát, rửa sạch, cắt bỏ cuống, đài. Sau đó, cắt thành tép bưởi, đem bỏ vào nồi cùng với mắm ruột, rồi đun nhỏ lửa.
Cỏi su hào
Su hào gọt vỏ, cắt khoanh tròn rồi xắt chỉ, xoài băm nhỏ, cà rốt chấn lượn sóng nhỏ, mỏng và đều, su hào đem xóc muối, và 3 muống canh dấm, khoảng 15 phút cho ra nước.
Phở bắc chay
Đậu hũ để ráo nước, cắt làm bốn, ướp tiêu, muối, boa-rô, bột nêm chay, ngũ vị hương, cho thấm rồi chiên vàng. Sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Cách làm cà tím chiên
Pha xì dầu với chanh, ớt, đường. Nước chấm có vị chua băm nhuyễn vào nước chấm. Thưởng thức: Đổ nước chấm lên cà, dùng nóng.
Salad bông cải
Cắt bông cái thành từng đoạn, bổ đôi. Rang mè cho vàng đều. Luộc sơ bông cải khoảng 2 phút, nhớ rắc thêm ít muối bông cải cho hương vị thêm đậm. Vớt ra để ráo nước, sau đó múc ra tô.
10 thực phẩm tốt nhất cho việc mang thai
Trứng cũng rất giàu choline, thúc đẩy tăng trưởng và sức khỏe tổng thể của bộ não của bé, đồng thời giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh.
Càng cua xốt nấm
Nạc cua ướp 1/4 muỗng cà phê muối + tiêu + dầu mè + 1/2 muỗng cà phê đầu hành lá, để ngấm gia vị 15 phút, xào cua với 1/2 muỗng canh dầu. Để riêng.
