Phở áp chảo
Bánh phở tươi thì khỏi cần ngâm, nhưng nếu làm bánh phở khô thì ngâm nước âm ấm khoảng 1 tiếng. Bắc nồi nước lên chờ sôi, trụng sơ bánh phở, đổ ra rổ xả nước lạnh qua cho bánh đừng bị dính chùm lại.
Biên tập viên: Trần Tiến Phong
Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương
Vật liệu
1/2 lb thịt bò.
1/2 lb tôm tươi.
1 bó cần tàu.
5 quả cà chua.
1 bịch bánh phở.
Cauliflower, brocolli, hành tây, hành lá, tỏi, khoảng 15 đậu hòa lan (snow peas), nước mắm ,muối , dầu hào.
1 lon chicken broth.
2 teaspoon corn starch.
Dầu ăn.
Sà lách, ngò.
Cách làm
Thịt bò thái mỏng và tôm làm sạch sẽ để ra 2 bát riêng, ướp tí tỏi bằm, tí dầu hào, tí muối,tí tiêu. Cần tàu, hành lá, cắt khúc. Cà chua cắt ra làm 8. Hành tây thái miếng. Cauliflower, brocolli, tách từng búp, cắt dọc đôi. Đậu hoà lan, tước 2 sợi gân 2 bên cho khỏi cứng.
Bánh phở tươi thì khỏi cần ngâm, nhưng nếu làm bánh phở khô thì ngâm nước âm ấm khoảng 1 tiếng. Bắc nồi nước lên chờ sôi, trụng sơ bánh phở, đổ ra rổ xả nước lạnh qua cho bánh đừng bị dính chùm lại.
Cho 1 teaspoon dầu ăn vào chảo, chờ nóng, cho thịt vào đảo cho vừa chín tới. Trút ra, dùng chảo đó, cho 1 teaspoon dầu ăn vào, cho tôm vào đảo cho chín trút ra.
Rửa chảo sạch sẽ, bắc lên bếp, cho cà chua vào xào cho mềm mềm. Cho cauliflower, brocolli, vào xào vừa chín tới thì trút hành tây, đậu hòa lan, thịt và tôm vào. Đảo nhanh tay chừng 2 phút thì trút cần tàu, và hành lá vào đảo khoảng thêm 2 phút nữa. Hòa 1/2 lon chicken broth và 2 teaspoons corn starch, quậy đều. Cho vào chảo, để trên bếp ở warm level (đừng tắt bếp hẳn).
Trong lúc đó thì bắc 1 chảo khác. Cho 2 tablespoons dầu ăn, chờ dầu nóng, thì lấy bánh phở (1 túi bánh phở khô thường Apple làm được 3 dĩa to, nên cứ chia làm 3 lần). Cho bánh phở vào chảo, dùng đũa đảo đều, xong lấy xẻng (spatula) chiên trứng (chứ không phải xẻng làm vườn đâu đấy nhá) ấn ấn bánh phở xuống để tạo thành một miếng như miếng trứng chiên đó. Thỉnh thoảng tưới đều lên bánh phở 2 teapoons chicken broth cho bánh đừng bị khô. Khi mặt dưới thấy hơi hơi cưng cứng, thì dùng xẻng lật mặt trên xuống, để lửa med, khoảng 2 phút thì trút ra dĩa. Bày sẵn vài lát salad chung quanh dĩa, trút bánh phở áp chảo lên salad. Múc hỗn hợp cà chua, thịt bò, tôm, cần, rau lên trên bánh phở, rắc tí tiêu, bày vài cọng ngò, dọn ăn nóng và làm một chén nước mắm tỏi ớt chanh đường ăn chung cho ngon.
Ăn tới đâu thì làm tới đó, đừng làm nhiều ăn không hết, heat bằng microwave sẽ không còn ngon nữa.
Bài viết cùng chuyên mục
Cá đuối nấu cà ri
Nếu có được phần rìa cánh bơi, tùy thích lột bỏ da hay không, nếu lấy da phải dùng muối chà sát ngoài da cho thật sạch rồi xả rửa lại nước lạnh.
Khoai tây chiên giòn
Khoai tây gọt vỏ, bào mỏng. Nước lạnh pha muối, vắt chanh vào, bỏ khoai tây vào ngâm ngập mặt 15 phút, rửa sạch, dùng vải mùng sạch thấm cho ráo khoai.
Chả giò hải sản
Mộc nhĩ, nấm hương, miến ngâm nở, cắt nhỏ. Thịt cua ngâm cho tan đá rồi nhặt hết sạn cứng. Tôm tươi bóc vỏ, bỏ đuôi, băm nhỏ. Mực rửa sạch, bằm nhỏ.
Chè đậu xanh
Đậu xanh ngâm vào nưước ấm đến khi ngấm thì đãi cho sạch vỏ, cho đỗ vào nồi ninh đến khi đỗ thật chín, cho đưường vào tiếp tục ninh đến khi đậu sánh.
Đùi gà rim nước dừa
Phi vàng tỏi + sả ớt băm nhuyễn với dầu, nhấc xuống, cho bột cà-ri vào khuấy đều, cho đùi gà vào lăn đều trong hỗn hợp vừa khuấy, để ngấm 30 phút.
Bún gỏi dà
Xương heo hầm với 3,5 lít nước + hành tím + muối. Hầm nhỏ lửa, vớt bọt liên tục trong khoảng 2 giờ, lấy khoảng 3 lít nước dùng, vớt bỏ xác xương, hành... Giữ nóng nồi nước dùng trên bếp.
Cá thác lác muối xả ớt
Rửa sạch cá, lấy dao khứa ngang và đều trên 2 mặt thân cá rồi tưới nước mắm lên cho thấm đều chừng 5 phút. Tiếp đó cho dầu ăn vào chảo bắc lên bếp cho thật nóng rồi chiên cá khoảng 20 - 25 phút.
Sò dương bóp thấu
Sò dương luộc sơ, khi thấy miệng sò hé ra là được. Nhấc xuống, tách lấy thịt, làm sạch ruột sò. Cho sò vào luộc lại vừa chín tới, vớt ra, để ráo, thái míếng mỏng. Ớt đỏ, muối, đường cho vào cối, giã nát.
Sa lát thập cẩm kiểu Pháp
Đưa ớt Đà Lạt vào nướng trong lò, cho hơi cháy vỏ, lấy ra gói giấy nhôm, để nguội, lột vỏ, bỏ hột, xắt sợi.
Cà tím chiên
Dầu nóng, cho poarô vào phi thơm, vàng, rưới lên trên cà, nước chấm pha xì dầu với chanh, ớt, đường, nước chấm có vị chua.
Cách làm cá mũ trưng kỳ lân
Cá làm sạch, bổ dọc đôi theo cá, lóc bỏ xương ống, rắc muối tiêu, dầu mè, nhét thịt dăm bông, nấm đông cô, gừng vào bên trong con cá, bên ngoài cắt xéo
Chạo (Thái)
Sả, tỏi, riềng, ớt, nghệ cho vào chảo xào cho thơm, bớt lửa rồi cho các loại thịt vào trộn thật đều và nhanh tay.
Chả tôm xứ Thanh
Vỏ ngoài, người ta chọn loại bánh phở dày và dai hơn bánh thường một chút, cắt chiều ngang 2 cm, chiều dài khoảng 7 đến 8 cm, rồi rải nhân lên cuốn lại bằng quân cờ.
Sà lách quả bơ và trái hồng
Chẻ trái bơ ra làm hai, bỏ hột, gọt bỏ võ. Xắt trái bơ ra làm từng miếng dài. Vắt vào chút nước trái chanh, cho trái bơ không bị đỗi màu đen.
Đậu phụ trúc lâm
Tàu hũ non trụng qua nước sôi, để nguội vắt khô, trộn tàu hũ với lòng trắng trứng đem xay nhuyễn, chia làm đôi, lấy một nửa đem ém hình tròn hấp chín đặt vào đĩa tròn.
Bánh lổ tai heo
Thoa chút nước lên miếng bột trắng, rồi đặt miếng bột vàng lên trên. Thoa thêm nước lên miếng bột vàng, rồi từ từ cuốn lại, nhớ khi cuốn phải nén cho nó dính vào nhau.
Cá mối chiên sả ớt và Bầu luộc
Giã củ sả, tỏi và hành tím cho nhuyễn với một chút muối cho dễ giã, lấy một miếng vải thưa cho các thứ đã giã vào vắt kiệt lấy nước cốt
Cá cuộn thịt nấm
Cá lạng lát mỏng. Thịt lợn xay nhỏ, nấm hương, hành khô băm nhỏ. Trộn đều thịt lợn, nấm hương, hành khô, gia vị.
Cocktail
Cách làm: Trộn và xóc đều với đá vụn, gạn sang ly cocktail lọai 3 oz (90cc) Gọt lượn vỏ cam cho cuốn lại và thêm 1quả sơri trang trí.
Nem mắm
Thơm bằm nhuyễn ướp với 100 gr đường ,bắc lên bếp sên như sên mứt. Mỡ luộc chín xắt sợi nhuyễn như cọng tăm. Ướp vào mỡ đã luộc chín với 1 muỗng cà phê đường sau đó đem phơi nắng cho mỡ được trong.
Lòng trắng trứng gà luột với kem
Trước tiên chuẩn bị kem vani. Đánh lòng trắng trứng và đường cho đến khi đặc và hơi đổi màu. Đun sôi sữa và vani.
Gà nấu đông
Bì cạo sạch lông, thái miếng to bằng bao diêm cho vào ninh cùng gà. Khi bì và gà đã chín mềm thì vớt bỏ bì, gà thì rút bỏ xương.
Mắm te
Người dân ở các vùng cửa sông ven biển ở Nam Bộ cứ đến mùa te là lũ lượt kéo nhau ra sông bắt te về làm mắm để dành ăn quanh năm, nếu có dư thừa thì đem bán.
Cá hồi nhồi khoai tây
Chảo nóng, cho khoai vào chiên vàng trước khi dùng. Xốt dầu giấm: Giấm, dầu ăn phi với tỏi, muối, tiêu, đường, rau mùi thái nhuyễn, nấu tán, nêm vừa miệng.
Cá nướng
Làm nóng vỉ nuớng, xếp cá lên nướng trên lửa vừa 10 phút, luôn trở để cá chín đều, dọn phi lê cá nướng dùng nóng với cà rốt cắt sợi
