Phở áp chảo

2015-01-14 01:47 AM

Bánh phở tươi thì khỏi cần ngâm, nhưng nếu làm bánh phở khô thì ngâm nước âm ấm khoảng 1 tiếng. Bắc nồi nước lên chờ sôi, trụng sơ bánh phở, đổ ra rổ xả nước lạnh qua cho bánh đừng bị dính chùm lại.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Vật liệu

1/2 lb thịt bò.

1/2 lb tôm tươi.

1 bó cần tàu.

5 quả cà chua.

1 bịch bánh phở.

Cauliflower, brocolli, hành tây, hành lá, tỏi, khoảng 15 đậu hòa lan (snow peas), nước mắm ,muối , dầu hào.

1 lon chicken broth.

2 teaspoon corn starch.

Dầu ăn.

Sà lách, ngò.

Cách làm

Thịt bò thái mỏng và tôm làm sạch sẽ để ra 2 bát riêng, ướp tí tỏi bằm, tí dầu hào, tí muối,tí tiêu. Cần tàu, hành lá, cắt khúc. Cà chua cắt ra làm 8. Hành tây thái miếng. Cauliflower, brocolli, tách từng búp, cắt dọc đôi. Đậu hoà lan, tước 2 sợi gân 2 bên cho khỏi cứng.

Bánh phở tươi thì khỏi cần ngâm, nhưng nếu làm bánh phở khô thì ngâm nước âm ấm khoảng 1 tiếng. Bắc nồi nước lên chờ sôi, trụng sơ bánh phở, đổ ra rổ xả nước lạnh qua cho bánh đừng bị dính chùm lại.

Cho 1 teaspoon dầu ăn vào chảo, chờ nóng, cho thịt vào đảo cho vừa chín tới. Trút ra, dùng chảo đó, cho 1 teaspoon dầu ăn vào, cho tôm vào đảo cho chín trút ra.

Rửa chảo sạch sẽ, bắc lên bếp, cho cà chua vào xào cho mềm mềm. Cho cauliflower, brocolli, vào xào vừa chín tới thì trút hành tây, đậu hòa lan, thịt và tôm vào. Đảo nhanh tay chừng 2 phút thì trút cần tàu, và hành lá vào đảo khoảng thêm 2 phút nữa. Hòa 1/2 lon chicken broth và 2 teaspoons corn starch, quậy đều. Cho vào chảo, để trên bếp ở warm level (đừng tắt bếp hẳn).

Trong lúc đó thì bắc 1 chảo khác. Cho 2 tablespoons dầu ăn, chờ dầu nóng, thì lấy bánh phở (1 túi bánh phở khô thường Apple làm được 3 dĩa to, nên cứ chia làm 3 lần). Cho bánh phở vào chảo, dùng đũa đảo đều, xong lấy xẻng (spatula) chiên trứng (chứ không phải xẻng làm vườn đâu đấy nhá) ấn ấn bánh phở xuống để tạo thành một miếng như miếng trứng chiên đó. Thỉnh thoảng tưới đều lên bánh phở 2 teapoons chicken broth cho bánh đừng bị khô. Khi mặt dưới thấy hơi hơi cưng cứng, thì dùng xẻng lật mặt trên xuống, để lửa med, khoảng 2 phút thì trút ra dĩa. Bày sẵn vài lát salad chung quanh dĩa, trút bánh phở áp chảo lên salad. Múc hỗn hợp cà chua, thịt bò, tôm, cần, rau lên trên bánh phở, rắc tí tiêu, bày vài cọng ngò, dọn ăn nóng và làm một chén nước mắm tỏi ớt chanh đường ăn chung cho ngon.

Ăn tới đâu thì làm tới đó, đừng làm nhiều ăn không hết, heat bằng microwave sẽ không còn ngon nữa.

Bài viết cùng chuyên mục

Nấm đông cô nhồi đậu hũ

Su su, bắp cải, cà rốt, cắt nhỏ nấu với 1 lít nước, hầm nhỏ lửa (lấy khoảng 1 bát làm nước dùng chay).

Bầu (bí) xào trứng vịt chay

Tàu hủ ki xé miếng nhỏ, để vô nước sôi vắt ráo, đem luộc để vô chút nước tro độ mười phút trộn cho đều kẻo mềm sẽ bị nát, coi chừng trắng giống như tròng trắng trứng vịt, vớt ra để trong cái passoire cho ráo nước.

Canh chua bông so đũa cá rô đồng

Cho ít nước vào me vắt nước cốt, Cá rô chiên vừa chín cho vào nồi nước dùng, nêm me, nước mắm, đường, nấu sôi nhỏ lửa cho nước canh không đục.

Chân gà phùng chảo

Cho dấm + maltose (một loại đường mật) chế thêm 6 cup nước nấu sôi rôi cho chân gà vào trụng khoảng 1 phút, vớt ra rồi để cho ráo nước.

Trứng gà muối

Cứ 1 lít nước các bạn sẽ cho tương đương là 100grs muối vào và nấu sôi cho tan muối rồi nhắc xuống để 24 giờ sau sẽ sử dụng, sẽ tính được số nước cần dùng

Trám thu

Cái khó của cách làm trám là sao có thể xác định được độ nóng già của nước om một cách chính xác. Nước non chưa đủ độ thì quả trám coi như là sống nguyên, sượng ngầm ngầm.

Tôm chiên cốm

Đun sôi dầu ăn cho tôm vào chiên qua, vớt tôm ra rổ, để nguội rồi bóc vỏ, để lại phần đầu và đuôi tôm để trình bày cho đẹp.

Cá chiên sốt hoa quả

Cá tẩy rửa sạch bằng rượu gừng, thấm khô, khía vẩy rồng (trước tiên khía dọc mình cá, tiếp theo khía ngang hoặc chéo, lưỡi dao chếch 45 0C so với mình cá

Chè xôi xoài Thái Lan

Dừa xay vắt lấy nước cốt, đun cho sánh, gạo nếp vo sạch, đồ thành xôi, trộn nước cốt dừa, đường và xôi, có thể cho thêm chút muối nếu thích.

Bánh bột báng (hướng dẫn cách làm)

Dùng một cái muỗng súp để lường bột cho đều từng phần, xoa đầu ngón tay với ít bột năng khô cho khỏi dính, múc từng muỗng bột đã trộn dẽo cho vào tay

Mousse chocolat

Vỏ quít gọt mỏng xắt sợi như cây tăm, bỏ vào nước sôi trụng sơ, để cho ráo nước. Xong bằm cho nhỏ.

Dưa giá hẹ muối xổi

Cho giá hẹ vào tô, thố... châm hỗn hợp dấm đường và ngập mặt giá hẹ, để qua một giờ nhấm thử thấy cọng giá không có vị chua ngọt vừa ý thì cứ châm thêm vào ít dấm hoặc đường tùy ý.

Gỏi xoài cá trê

Xoài xanh gọt vỏ, cắt lát dày, trộn với 2 muỗng đường rồi cất vào tủ lạnh. Cá trê làm sạch, lọc lấy thịt nạc, cắt sợi, đem chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.

Nước dứa

Đổ nước cốt thơm, nước táo ép và thơm xay, quấy nhẹ cho hỗn hợp hòa đều. Bỏ tủ lạnh 60 phút hoặc tới khi lạnh đều.

Bún mộc, Hướng dẫn cách làm

Trụng lại từng phần bún trong nước sôi, cho vào tô, sắp vào 1 miếng sườn non, 4, 6 miếng giò chiên, giò nấm, giò mộc, hai lát giò lụa, giò quế, 1 hoặc 2 hành củ trụng

Cá nục hấp

Cá: bóc màng, bỏ ruột, chặt đuôi rồi rửa sạch, để ráo. Xong xếp cá vào cặp lồng, ướp với nước mắm ngon, mì chính (bột ngọt), tiêu, vài lát ớt (nếu muốn ăn cay).

Vả trộn

Vả không chỉ dùng làm sau sống ăn ghém, mà từ quả vả người Huế chế biến ra rất nhiều món ngon như: vả kho thịt lợn, vả kho thịt bò, vả kho cá rô, cá diếc, vả xào, vả trộn, vả muối, vả chua ngọt.

Bánh rau xanh

Đặt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn rồi đổ một muôi bột vào và tráng cho bột trải đều xung quanh chảo, bột chín, trở mặt dưới lên trên cho đến khi bánh chín vàng đều là được.

Tôm kho tàu

Ngoài tôm càng, bạn có thể sử dụng các loại tôm khác như tôm sú, tôm thẻ. Tuy nhiên, tôm càng vẫn được đánh giá là ngon nhất khi làm món kho tàu.

Giò thủ

Nếu xào mà độ chảy nhựa chưa đủ, giò sẽ không dính lại với nhau, cũng như ép nén không hiệu quả, giò cũng sẽ không dính chắc thành khối. Làm đúng, khi cắt ra, miếng giò sẽ chắc như miếng chả.

Chân gà hầm ngũ vị hương

Trộn chân gà và tất cả nguyên liệu, cho vào nồi. Bắc nồi lên bếp, đun lửa cho đến khi thấy sôi thì vặn nhỏ lửa. Hầm khoảng 2 tiếng.

Măng xào thịt heo xay

Cho chút dầu vào chảo phi gừng tỏi cho thơm, rồi cho thịt heo vào xào chín, kế đến gia vị xào tiếp khoảng 1 phút thì cho măng vào nấu thêm 5 đến 10 phút khi thấy nước cạn vừa đủ nữa là được.

Gà xào hột điều

Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo phi tỏi cho thơm, cho gà và ớt vào xào, khi gà chín thì cho tất cả các gia vị còn lại vào đảo sơ vài bận, cuối cùng thì rắt hạt điều vào dảo đều, tắt bếp và trút qua đĩa.

Bánh chiên nhân thịt

Đun nóng dầu, cho hành tây, tỏi vào xào thơm, tiếp theo cho thịt, tôm vào xào,bỏ vào nấm và bún tàu vào, nêm thêm muối, tiêu một ít đường cho vừa ăn

Cháo mực

Cháo mực là một món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt tự nhiên của mực, kết hợp cùng gạo thơm và các gia vị tạo nên hương vị đậm đà.