Phở áp chảo
Bánh phở tươi thì khỏi cần ngâm, nhưng nếu làm bánh phở khô thì ngâm nước âm ấm khoảng 1 tiếng. Bắc nồi nước lên chờ sôi, trụng sơ bánh phở, đổ ra rổ xả nước lạnh qua cho bánh đừng bị dính chùm lại.
Biên tập viên: Trần Tiến Phong
Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương
Vật liệu
1/2 lb thịt bò.
1/2 lb tôm tươi.
1 bó cần tàu.
5 quả cà chua.
1 bịch bánh phở.
Cauliflower, brocolli, hành tây, hành lá, tỏi, khoảng 15 đậu hòa lan (snow peas), nước mắm ,muối , dầu hào.
1 lon chicken broth.
2 teaspoon corn starch.
Dầu ăn.
Sà lách, ngò.
Cách làm
Thịt bò thái mỏng và tôm làm sạch sẽ để ra 2 bát riêng, ướp tí tỏi bằm, tí dầu hào, tí muối,tí tiêu. Cần tàu, hành lá, cắt khúc. Cà chua cắt ra làm 8. Hành tây thái miếng. Cauliflower, brocolli, tách từng búp, cắt dọc đôi. Đậu hoà lan, tước 2 sợi gân 2 bên cho khỏi cứng.
Bánh phở tươi thì khỏi cần ngâm, nhưng nếu làm bánh phở khô thì ngâm nước âm ấm khoảng 1 tiếng. Bắc nồi nước lên chờ sôi, trụng sơ bánh phở, đổ ra rổ xả nước lạnh qua cho bánh đừng bị dính chùm lại.
Cho 1 teaspoon dầu ăn vào chảo, chờ nóng, cho thịt vào đảo cho vừa chín tới. Trút ra, dùng chảo đó, cho 1 teaspoon dầu ăn vào, cho tôm vào đảo cho chín trút ra.
Rửa chảo sạch sẽ, bắc lên bếp, cho cà chua vào xào cho mềm mềm. Cho cauliflower, brocolli, vào xào vừa chín tới thì trút hành tây, đậu hòa lan, thịt và tôm vào. Đảo nhanh tay chừng 2 phút thì trút cần tàu, và hành lá vào đảo khoảng thêm 2 phút nữa. Hòa 1/2 lon chicken broth và 2 teaspoons corn starch, quậy đều. Cho vào chảo, để trên bếp ở warm level (đừng tắt bếp hẳn).
Trong lúc đó thì bắc 1 chảo khác. Cho 2 tablespoons dầu ăn, chờ dầu nóng, thì lấy bánh phở (1 túi bánh phở khô thường Apple làm được 3 dĩa to, nên cứ chia làm 3 lần). Cho bánh phở vào chảo, dùng đũa đảo đều, xong lấy xẻng (spatula) chiên trứng (chứ không phải xẻng làm vườn đâu đấy nhá) ấn ấn bánh phở xuống để tạo thành một miếng như miếng trứng chiên đó. Thỉnh thoảng tưới đều lên bánh phở 2 teapoons chicken broth cho bánh đừng bị khô. Khi mặt dưới thấy hơi hơi cưng cứng, thì dùng xẻng lật mặt trên xuống, để lửa med, khoảng 2 phút thì trút ra dĩa. Bày sẵn vài lát salad chung quanh dĩa, trút bánh phở áp chảo lên salad. Múc hỗn hợp cà chua, thịt bò, tôm, cần, rau lên trên bánh phở, rắc tí tiêu, bày vài cọng ngò, dọn ăn nóng và làm một chén nước mắm tỏi ớt chanh đường ăn chung cho ngon.
Ăn tới đâu thì làm tới đó, đừng làm nhiều ăn không hết, heat bằng microwave sẽ không còn ngon nữa.
Bài viết cùng chuyên mục
Gỏi ngó sen chay
Hoà một chút dấm, đừơng, muôí, và nước lạnh vào môt cái thau, Nếm chua chua, ngọt ngọt là đuơc. Sau đó bỏ ngó sen và carrot vào ngâm khoảng 2 tiếng. Vớt ra vắt nhẹ, để ráo.
Lịch củ tương me
Nếu nướng thông thường người ta đốt than đước hoặc than gáo dừa cho đỏ rực, đặt vỉ nướng rồi để cá lên, trở qua lại vài bận đến khi thấy vừa chín là lấy ra ngay.
Gà nướng bột muối
Lượng muối cho vào bột càng nhiều thì gà càng thấm mặn, nếu cho quá nhiều muối, bột sẽ không nhồi được. Và vì là nướng với bột + muối, nên gà, vịt không nên uớp thêm muối, sẽ bị mặn.
Sườn xào chua ngọt
Sườn non: rửa sạch, xắt ra thành ba mươi mấy cục. Xong vắt vào ¼ trái chanh trộn đều, cho gia vị vào thêm: 2 muỗng muối ngang + 1 muỗng bột ngọt đầy + ½ muỗng ngũ vị hương + 2 muỗng dầu mè + 1 muỗng đường đầy + 1 muỗng nước tương + 2 muỗng rượu trắng.
Đậu hũ sốt chua cay (Japanese Tofu)
Đậu hũ lau khô, cắt theo hình gì mình thích, càng dày bản càng ngon, đừng cắt chiều ngang mỏng nha.
Gà nướng với sữa chua, ớt Chà
Nướng 20-25 phút. Xoay chảo và thay đổi miếng thịt gà. Tiếp tục nấu cho đến khi gà đen-vàng và sáng bóng (20-30 phút).
Làm gì nếu bị rách bao cao su
Liều cao thuốc tránh thai có sẵn trên (nó còn được gọi là ngừa thai khẩn cấp, hoặc EC) có thể ngăn ngừa mang thai nếu được thực hiện trong vòng 72 giờ.
Cá sốt hấp trứng ba miền
Cá hường lóc lấy thịt cá chừa đuôi và đầu. Phần thịt cá cắt hạt lựu. Trộn hỗn hợp: thịt cá, cá hồi, thịt nguội. Nêm muối, tiêu, đường, rượu trắng, mùi. Trứng gà đánh tan, nêm muối, tiêu, đường.
Lổ tai heo ngâm giấm
Tai cạo rửa sạch. Nước sôi cho chút muối + 1 muỗng cafe phèn chua, bỏ tai vào luộc. Khi luộc, nước phải ngập mặt và vừa chín, không quá mềm.
Tarte au potiron (bánh tát bí rợ)
Để bột mì vào trong một cái tô lớn, để bơ đã chảy mềm ra, tán bơ ra hòa với bột mì, khuấy chính giữa một lỗ lớn, đập một hột gà, lấy cây dầm đánh từ từ.
Gỏi cuốn thịt heo xứ Quảng
Thịt luộc ra phải có phần mỡ thật trong. Mỡ có màu sắc khác là không đạt yêu cầu. Khi luộc cũng phải giữ lửa sao cho không chín nhanh quá, không chậm quá.
Chả giò Thái
Xào thịt, tôm, nêm muối, đường, tiêu. Trộn tôm, thịt, cà rốt, bún tàu, hành, tỏi, ngò. Dùng vỏ hoành thánh để cuốn chả giò. Thả chả giò vào dầu chiên vàng.
Mứt củ năng
Bắc chảo củ năng lên bếp sên lửa vừa. Khi nước đường sôi, để lửa nhỏ dần. Khi gần cạn đường cho thạch cao vào trộn đều.
Nước dứa
Đổ nước cốt thơm, nước táo ép và thơm xay, quấy nhẹ cho hỗn hợp hòa đều. Bỏ tủ lạnh 60 phút hoặc tới khi lạnh đều.
Chuối bọc tàu hũ ky
Bóc vỏ, ngâm chuối với nước muối loãng 10 phút, xả lại với nước, thái khúc bằng chiều dài con tôm. Ướp chuối với dầu me, muối.
Kem phù thủy
Chia đều socolate đều cho 6 ly, bỏ viên kem lạnh vào từng ly rồi nhẹ tay quậy cho sủi bọt (nếu quậy mạnh, hỗn hợp kem sẽ nổi bọt tràn ly).
Tôm hùm luộc
Tôm để nguyên con, rửa sạch, cố gắng không làm gãy râu và càng tôm (vì râu càng bị gãy sẽ ra hết nước ngọt).
Gỏi bầu cá lóc nướng
Cá lóc làm sạch, ướp ít muối, tiêu trong 15 phút, nướng bằng lửa than, cá chín thì gỡ lấy nạc. Bầu để nguyên vỏ, bỏ phần ruột, cắt sợi, nhũng sơ qua nước sôi, vắt ráo nước.
Cháo lòng
Huyết heo luộc riêng (bỏ nước) rồi xắt miếng cho vô cháo đã chín. Bớt lại 1 miếng huyết sống để khi gần bắc nồi cháo xuống dầm nhỏ miếng huyết đó cho vô nồi cháọ.
Mực hoa cúc
Lấy nước hấp trong đĩa mực, cho vào choả nhỏ đun sôi. Cho dầu hào, bột năng pha loãng vào, đun cho phần nước xốt này sánh lại.
Cua rang me
Cua: rửa sạch tách lấy mai để riêng, chặt cua làm 4, chặt bỏ que ở các càng nhỏ, càng lớn chặt làm 2 và đập dập. Để cua ráo nước.
Chè thưng: hướng dẫn cách làm
Lấy 250g bột năng hoà với 400g nước lã cho đều, bắc lên bếp quậy cho bột đặc, nhắc xuống, tay xoa bột năng còn lại, se từng cọng dài độ 3cm, đem luột chín, dội lại nước lã, để ráo nước.
Bánh xếp nhân tôm thịt
Châm nước sôi từng ít một vào bột, dùng vá nhồi trộn kỹ, trong khi nhồi trộn châm dầu ăn vào từ từ, bột nguội bớt, dùng tay nhồi cho bột thành khối dẻo mịn.
Gà xào hột điều
Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo phi tỏi cho thơm, cho gà và ớt vào xào, khi gà chín thì cho tất cả các gia vị còn lại vào đảo sơ vài bận, cuối cùng thì rắt hạt điều vào dảo đều, tắt bếp và trút qua đĩa.
Tôm trân châu
Nếp sau khi ngâm rửa lại bằng nước lạnh để ráo nước, thì chia làm 3 phần bằng nhau, một phần trộn với vài giọt màu xanh, 1 phần trộn vài giọt màu đỏ, phần còn lại thì không trộn.
