Tôm sú rim nước cốt dừa

2015-02-14 01:43 AM

Nếu chọn tôm sú, tôm rằn nên lột bỏ vỏ vì vỏ các loại tôm này khá cứng, chỉ giữ vỏ đuôi lại cho đẹp mắt, nếu thích làm tôm cả vỏ thì chọn tôm đất, vỏ giòn sau khi làm

Món tôm rim nước cốt dừa là một món ăn có thể gọi là Nam bộ "rặt". Nếu sắp theo phong vị của hai miền Bắc Trung thì không thể kể món này vào. Kỹ thuật để làm tôm rim nước cốt dừa rất dễ và nhanh.

Cần lưu ý vài yêu cầu nhỏ: Chỉ làm từng ít mươi lăm, hai mươi con tôm một lần; lượng nước cốt dừa phải làm thử qua ít nhất một lần để lường đúng lượng nước cốt dừa cần dùng, thường là rất ít, vừa đủ rim tôm trong thời gian rất ngắn - chỉ năm bảy phút - cho nước cốt dừa sệt lại, dậy mùi thơm và quyện một lớp mỏng bọc lấy tôm.

200 gr tôm tươi sống. (hoặc chọn tôm đông lá loại nhỏ).

Nếu chọn tôm sú, tôm rằn nên lột bỏ vỏ vì vỏ các loại tôm này khá cứng, chỉ giữ vỏ đuôi lại cho đẹp mắt. Nếu thích làm tôm cả vỏ thì chọn tôm đất, vỏ giòn sau khi làm; còn tôm bạc thì vỏ lại mềm dù rim hay kho.

Cắt bớt đầu râu, chân, để vỏ thân và đuôi cho đẹp mắt.

200 gr dừa nạo. Cho vào 1 chén nước ấm vắt lấy nước cốt thật đặc. Hoặc nước cốt dừa đóng lon tương đương.

Gia vị, dầu ăn.

Ướp, trộn vào tôm ½ muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu để qua mươi lăm phút.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 hoặc 3 muỗng súp dầu ăn, để lửa vừa, cho tôm vào đảo đều tay, khi thấy vỏ tôm chớm ửng đỏ là cho nước cốt dừa vào, lượng nước cốt dừa chỉ cần vừa đủ ướt sũng tôm và hơi dư một chút chứ không cần nhiều (khoảng 3 - 4 muỗng súp cho 200 gram tôm), đảo đều tay và liên tục cho đến khi thấy nước dừa quánh lại hết, tôm đỏ đều, vỏ trở trong (nếu dùng tôm đất) và thấm hết nước dừa nhưng vẫn còn ướt là được. Thời gian rim 200 gram tôm cho ráo chỉ vài phút nhưng cũng không để lửa lớn kẻo cháy tôm. Dọn ăn nóng với cơm, xôi trắng, cháo trắng nấu đặc.

Bài xem nhiều nhất

Me ngâm đường (hướng dẫn cách làm)

Chuẩn bị hủ lọ thủy tinh sạch, miệng rộng. Sắp đứng những trái me vào hủ, đừng sắp chật quá, vừa đủ để khi đổ nước đường vào me không nổi lên, châm nước đừng vào cao hơn mặt me khoảng 5 cm

Lẩu cá lóc

Phi tỏi thơm, bỏ xả bằm vào, xà vàn thơm bỏ cá lóc vào trở qua lại, cá săn lại thêm 1,5 lít nước dùng, đun sôi => nước lẩu.

Cá mặn chưng thịt

Lấy một cái tô cho cá mặn vào trước, rắc lên trên mình cá chút xíu đường và bột ngọt. Cho thịt lên trên và gừng xắt sợi ở trên cùng. Rắc thêm tiêu. Cho vào tô chút xíu dầu ăn hay mỡ nước.

Cá đuối xào sả nghệ

Bắt chảo cho dầu nóng, bỏ tỏi bầm và 1/2 củ hành, xào cho hơi vàng, đổ cá đả ướp vào (lửa lớn) trộn đều trên chảo khoảng 3 hay 5 phút, tùy cá có dày thịt hay không.

Gỏi xoài khô cá sặc

Rau thơm các loại như húng lủi, húng cay, ngò gai non. Lấy lá rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ. Người miền Nam thì hay dùng rau răm.

Mắm thái thịt ba rọi

Đặt nồi lên bếp, cho vào khoảng 1 lít nước thêm muối,bột nêm, vào đun sôi rồi cho thịt ba rọi vào luộc chín, vớt ra để nguội, xắt miếng mỏng.

Bánh phục linh (hướng dẫn cách làm)

Rửa sạch khuôn, để khô ráo. Chuẩn bị khay mâm rộng, xoa lên mặt khay và rắc vào khuôn ít bột năng khô đã để riêng rồi thổi sạch cho khuôn không bị dính

Mắm đu đủ

Ngâm đu đủ thái sợi với nước vôi khoảng 30 phút, vớt ra, xả sạch nhiều lần, để ráo. Trộn mắm với đu đủ, ớt, tỏi và nửa phần thính, để mắm ngấm gia vị 2 ngày.

Sức khỏe tình dục

Sức khỏe tình dục! Tình dục là một phần của con người. Đạt được sức khỏe tình dục cho phép: Mối quan hệ lành mạnh, kế hoạch mang thai, tránh bệnh.

Lươn nướng sả ớt sa tế

Lươn làm sạch nhớt với giấm, mổ dọc bụng bỏ ruột, lấy gân máu, sau đó khứa từng rãnh trên cách nhau khoảng 3cm doc theo bụng lươn.