Tiểu long trầm thuỷ

2015-02-14 01:33 AM

Xếp thịt lươn vào trong búp hoa sen, buộc túm lại, đặt vào trong hấp chín. Khi lươn chín, dỡ ra ngoài, để nguội, dùng tay xé thịt lươn thành từng sợi dài. Dùng thịt lươn này làm món gỏi lươn thì tuyệt.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Từ lâu, chúng ta chỉ biết đến một số món ăn được nấu nướng từ lươn như “miến lươn” “lươn hầm sả”, “lươn um lá nhàu”...vvv. Nhưng ẩm thực là một cái gì đó rất phong phú. Trong bài viết này tôi xin đề cập đến một món ăn vô cùng độc đáo được nấu từ lươn sách cổ gọi là “tiểu long trầm thủy”. Cách thức nấu nướng món ăn đã được nâng lên thành một nghệ thuật ẩm thực tinh tế và cao siêu.

Nguyên liệu chính là loại lươn đồng. Bắt lươn về nhanh chóng tiến hành giai đoan “lột xác”cho lươn. Chuẩn bị một cái vại sành, rửa sạch vại, hong nắng cho khô. Sau đó, đổ vào trong vại một lượng lớn sữa bò tươi nguyên chất. Cho lươn vào trong vại, sữa phải cao ngập mặt lươn. Trùm miệng vại bằng một tấm lưới, đặt vại vào nơi thoáng mát. Dùng phương pháp này gọi là “ủ lươn”, liên tục xem sữa có vơi hay không, để thêm sữa mới. Con lươn sống trong vại chỉ hút chất sữa để sống, cho nên về cơ thể nó cũng biến dạng lớp da ngoài của lươn chuyển sang màu trắng bạch như sữa, không còn mùi tanh, lươn được vớt ra ngoài rửa sạch dùng dao lọc bỏ xương, giữ lấy phần thịt.

Xếp thịt lươn vào trong búp hoa sen, buộc túm lại, đặt vào trong hấp chín. Khi lươn chín, dỡ ra ngoài, để nguội, dùng tay xé thịt lươn thành từng sợi dài. Dùng thịt lươn này làm món gỏi lươn thì tuyệt. Cho thịt lươn xé sợi vào đĩa bầu dục, rắc rau mùi băm nhỏ, ớt, tỏi xắt vụn ,đậu phộng , trộn đều các thứ trên .Sau đó hòa nước cốt chanh, nước mắm, đường , rưới nhẹ lên món ăn trộn đều. Món gỏi lươn ăn chung với bánh đa nướng rất ngon.

Cũng có một cách khác là sau khi đã mổ moi xong xắt thịt lươn thành nhiều miếng ngắn, nấu chung với táo tàu ,bạch quả, sâm và các loại thuốc bắc khác. Dùng thức ăn này làm thuốc bồi dưỡng cho người già hoặc phục hồi sức khỏe cho người mới ốm dậy. Vì là món ăn bổ cho nên phải ăn đúng liều lượng tránh lạm dụng thái quá.

Bài viết cùng chuyên mục

Bánh rau xanh

Đặt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn rồi đổ một muôi bột vào và tráng cho bột trải đều xung quanh chảo, bột chín, trở mặt dưới lên trên cho đến khi bánh chín vàng đều là được.

Chè củ năng hột lựu

Sau khi luộc hết phần củ năng tẩm bột mới thả củ năn xắt sợi, mít chín vào nước đường, khuấy đều, để sôi lại là được. Mít chín và sợi củ năng sẽ tạo mùi rất đặc trưng cho món chè. Múc chè ra chén, chia củ năng vào.

Dưa giá hẹ muối xổi

Cho giá hẹ vào tô, thố... châm hỗn hợp dấm đường và ngập mặt giá hẹ, để qua một giờ nhấm thử thấy cọng giá không có vị chua ngọt vừa ý thì cứ châm thêm vào ít dấm hoặc đường tùy ý.

Cơm nước dừa

Vo gạo cho sạch, để ráo nước. Dừa khô nạo , vắt lấy 1 tô nước dảo và độ 1/2 chén nước cốt. Lấy nước dảo ngâm gạo với chút muối, liệu cho vừa ngập gạo, ngâm độ 10 phút

Lẩu dê bát bửu

Thịt dê nướng vàng da và thịt (thui) chặt miêng vừa ăn, cho 1/2 cup rượu trộn đều, ngâm khoảng 20 phút. Rồi trụng nước sôi cho sạch chất dơ.

Pa tê gan

Lấy cái khuôn lót mỡ chài lên, đổ pa tê vào, phủ mỡ chài lên trên mặt pa tê. Rồi đậy khuông bằng foil wrap. Đem hấp khoảng 30 phút là pa tê chín (trong lúc đang hấp nhớ lộn ngược pa tê lại).

Bánh mì hấp

Bắt chảo dầu lên, để cũ hành, tỏi và xã vào xào sơ, cho thơm. Sau đó để thịt bò xây với thịt heo xây vào ( để lửa lớn ) để gia vị vào ( muối, tiêu, nước mắm) đừng xào thịt chín quá.

Mứt me

Me ngâm nước lạnh ngập mặt + muối mặn. (nếu me dầy vỏ thì ngâm 4 giờ; nếu me mỏng vỏ thì ngâm 2 giờ). Vớt ra đập dập cuống, dùng dao gọt vỏ me, xâm đều, lấy hột, xả thật sạch, để ráo.

Chè hoa cau: hướng dẫn cách làm

Hoà bột năng + nước lạnh + đường, bắc lên bếp, quậy đều tay. Bột trong, cho vani vào, nhấc xuống, rải đậu xanh vô, quậy nhẹ . Khi ăn, cho nước dưà thắng với bột vào.

Mắm thái chay

Dưa leo cắt làm 2 theo chiều dọc, thái mỏng, vắt cho ráo nước. Đu đủ bào sợi, ngâm với chút muối + phèn chua (10 phút). Mì căn thái sợi ướp 1/3 tsp muối + 1 tsp đường , chiên hơi vàng với tỏi tây phi, rồi ướp với chao đỏ.

Cá ục ệch kho ngót

Sau khi đánh bắt về, cá ục ệch được tuột sạch nhớt bằng tro hoặc cám. Sau đó, người ta lột da, mổ bỏ ruột, gan, cắt bỏ mõm và vây đuôi rồi đem rửa sạch lại bằng nước muối.

Tàu hủ chiên giòn chay

Hành lá cắt 2 đầu lấy chính giửa nửa xanh nửa trắng củng lăn bột cho vào chiên giòn củng đừng cho cháy quá, để lên trên tofu đã chiên khi nảy.

Nộm thập cẩm

Ớt + tỏi giã nhuyễn , nêm vào khoảng 2M canh giấm để 5 phút, sau đó thêm đường , nước mắm , vị chua ngọt => làm nước trộn nộm và trộn đều với đu đủ + cà rốt + rau quế + đậu phộng => nêm lại vừa ăn là được.

Hủ tiếu nam vang chay

Hủ tiếu trụng nước sôi, xả nước lạnh, để ráo nước, thêm vào vài giọt dầu ăn để hủ tiếu không dính vào nhau.

Thịt ba rọi cuộn cá hồi nướng

Trải miếng thịt ba rọi hun khói ra khay, xếp một miếng hành tây, ớt, cá, thịt jambon lên, cuộn chặt tay sao cho miếng thịt bọc đều bên ngoài. Dùng que xiên các cuốn thịt lại (mỗi xiên khoảng 4 - 5 cuộn thịt).

Chả cá thìa là

Nhớ trông chừng đến khi cọng bún vừa mềm, đổ ra rỗ, xả nước lạnh. Trước khi ăn, xắp vô dĩa hâm micro-on 1 phút. Lấy ra rưới mỡ hành lên.

Súp hải sâm vi cá

Vi cá mua loại khô, ngâm nước ấm có pha tí rượu, khi vi cá mềm rồi thì lựa những thịt & da cá còn sót lại trên vi cá bỏ đi (thịt dính trên vi cá bạn sẽ thấy nó có màu trắng, da thì có màu đen).

Cánh gà chiên (KFC)

Cánh gà rửa sạch thấm cho khô nước, nhúng cánh gà vào hỗn hợp sữa, bột khô cho hết vào 1 cái bao nylon, cho hết cánh gà vào túi nylon này, túm miệng túi rồi xoóch túi cho bột dính vào cánh gà.

Lòng trắng trứng gà luột với kem

Trước tiên chuẩn bị kem vani. Đánh lòng trắng trứng và đường cho đến khi đặc và hơi đổi màu. Đun sôi sữa và vani.

Cá cuộn thịt nấm

Cá lạng lát mỏng. Thịt lợn xay nhỏ, nấm hương, hành khô băm nhỏ. Trộn đều thịt lợn, nấm hương, hành khô, gia vị.

Bún bò huế chay

Bắc soong, cho dầu ăn vào, dầu nóng cho đậu hũ, măng vào xào, nêm cho vừa ăn, cho nước dừa và 3 lon nước + xả vào đun sôi, để lửa vừa phải, nêm lại cho vừa ăn.

Bánh gai (hướng dẫn cách làm)

Nếu lá non quá thì không đủ bột lá còn già quá lại nhiều xơ khó giã cho mịn, Xé làm hai, tước bỏ xơ, bỏ sống lá, rửa sạch, luộc cho lá thật mềm nhừ vớt ra

Cà tím xào thịt heo xay

Cho 1/2 TPS dầu ăn vô chảo, phi tỏi cho thơm, rồi cho cà tím vào xào hơi chín, kế đến thịt xay. Trừ lá quế, cho tất cả các gia vị còn lại xào cho đến khi cà tím chín, cho lá quế vào trộn đều, rồi trút ra đĩa.

Món gỏi cá đặc sản của Ba Ngòi Cam Ranh

Cá tươi gồm: cá cơm trỏng, cá mai, cá lép, cắt bỏ đầu, đuôi, vi cá, rồi làm vảy, cắt sát lườn cá, rửa sạch lấy hết máu ở xương cá, và tách ra làm hai bỏ xương giữ phần thịt dùng làm gỏi.

Lẩu dê tiềm thuốc bắc

Dê đem thui (nướng cho vàng da, cháy tí ở mặt thịt). Chặt miếng vừa ăn, đem ngâm 1/2 cup rượu, khoảng 20 phút. (dê sẽ hết mùi hôi).