Chuối chưng: hướng dẫn cách làm

2014-12-16 07:16 PM

Nếu không có sẵn vôi hoặc không thích dùng thì cứ cắt mỏng khoai rồi nấu và canh kỹ cho khoai vừa chín tới, đừng để khoai chín mềm. Để nguội, lột vỏ, cắt miếng vuông nhỏ chừng nửa ngón tay cái.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Chọn chuối trái nhỏ để nấu nguyên trái theo cách nấu truyền thống; dùng chuối chín mềm nhưng không quá chín rục. Chuẩn bị nồi nước lọc nguội vừa đủ ngâm chuối, thêm chút muối vào nồi nước với phân lượng khoảng 1 muỗng cà phê / 1 lít nước. muỗng cà phê vun muối bọt; lột vỏ chuối, tước vỏ chỉ còn dính trên thân trái chuối, để nguyên trái, thả vào ngâm khoảng 5 - 7 phút; trước khi nấu vớt ra để ráo.

Bột khoai. Chọn bột khoai dạng sợi; bột báng.mỗi thứ 100gr ngâm riêng từng thứ trong nước lạnh cho mềm. Khi bột khoai mềm, cắt thành khúc ngắn.

1 kg dừa nạo, cho vào 2 chén nước ấm, nhồi vắt lấy 2 chén nước cốt. Cho thêm khoảng 2 lít nước ấm vào dừa, vắt lấy nước dảo.

Chuẩn bị ít đậu phụng rang vàng, đải vỏ, giả dập; 1 bó lá dứa khoảng 5 lá rửa sạch, vài ống vani tùy thích sử dụng hay không, 100 gram đường cát trắng hoặc gia giảm tùy khẩu vị.

Phụ gia củ mì (sắn) và khoai lang luộc: Củ mì (sắn) chọn loại dẻo, càng ít bột càng ngon, lột vỏ, cắt khúc, ngâm nước lạnh qua 12 giờ, mỗi 6 giờ nên thay nước mới. Luộc chín củ mì (sắn), để nguội, cắt miếng vuông nhỏ. Khoai lang chọn khoai lang bí, ruột có màu vàng đỏ, chắc nạc, ít bột. Theo bếp cổ truyền VN, gọt vỏ khoai, cắt lát dày chừng 2cm. Pha vôi ăn trầu với nước theo tỷ lệ 15gr/1 lít nước. Ngâm khoai trong nước vôi khoảng 2 giờ, vớt ra xả sạch với nước lạnh rồi mới nấu cho khoai vừa chín, khoai chín ở dạng cứng nhờ vôi. Nếu không có sẵn vôi hoặc không thích dùng thì cứ cắt mỏng khoai rồi nấu và canh kỹ cho khoai vừa chín tới, đừng để khoai chín mềm. Để nguội, lột vỏ, cắt miếng vuông nhỏ chừng nửa ngón tay cái.

Nấu nước dừa dảo + lá dứa + 100 gram đường + ½ muỗng cà phê muối nấu cho tan đường, hạ bớt lửa cho bột khoai vào, khi bột khoai nở trong cho tiếp bột báng vào, khi bột báng nở lớn và trong suốt, vớt bỏ lá dứa, cho chuối + khoai lang, sắn luộc vào với phân lượng tùy ý nhưng thường là một trái chuối chỉ cần cho vào 3 đến 5 miếng cả khoai lẫn sắn, nấu nhỏ lửa trong khoảng 10 - 15 phút cho chuối thấm. Nếu khoai không có ngâm vôi thì chỉ nấu trong nồi chuối với thời gian ngắn. Châm nước cốt dừa vào sau cùng, để sôi lại là được, tắt bếp, cho vào 1 - 2 ống ( # 2gr) vani nếu thích, khuấy đều.

Múc chuối chưng ra chén, rắc thêm đậu phụng rang, tùy thích ăn nóng hoặc cho vào tủ lạnh trước khi ăn.

Lưu ý khi nấu, canh lửa vừa để chuối thấm đường nhưng bột khoai, bột báng vẫn dai chứ không nát. Nước dừa sánh lại nhờ bột khoai, bột năng. Chuối chưng thường dùng ít đường vì dùng chuối chín ngọt.

Bài viết cùng chuyên mục

Bún cá rô

Nếu cá có trứng, xẻ bụng lấy trứng ra rửa sạch, trong khi trứng còn sống, dùng dao rọc xé bỏ màng trứng, hoà tan trứng vào trong một chén nước lọc cho trứng rời nhau hẳn ra.

Bánh khúc

Xong rồi bắt một cục bột chừng 1 inch đường kính rồi đập cho dẹp dẹp rồi cho vào một viên đậu xanh, sau đó vo tròn lại y như là làm món chè xôi nước vậỵ

Cách nấu thịt kho nước

Sử dụng thịt mông heo hoặc thịt đùi có đủ ba phần da, mỡ và nạc; chọn miếng thịt có lớp da càng mỏng càng tốt, lớp mỡ dày không quá 2cm

Chả bò

Dùng 2 cái chén lớn, lót mỡ chài, rồi cho nhân vô đè hơi chắc, cho vô xửng hấp khoảng 10 đến 15 phút thì chả chín, úp dĩa lên miệng chén rồi lật ngược xuống.

Chả giò (nem) rau

Măng tây nhặt bỏ phần già, rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 5 đến 6 cm, nếu măng to có thể chẻ làm đôi, giá đỗ rửa sạch, nhặt bỏ chân, rễ, cà rốt xắt sợi như làm gõi.

Nước chanh

Bỏ chung bột vỏ chanh, nước cốt chanh, và phần nước phụ trội chế vào nước đường đã nguội, để đó 2 giờ rồi bỏ vào tủ lạnh, khi uống lấy ra, bỏ nước đá.

Gỏi cuốn chay

Nấm rơm gọt ngâm nước muối, rửa sạch, tai nào lớn chẻ làm tư, nhỏ chẻ hai, vắt ráo, xào qua nếm chút muối.

Thịt gà xào bắp non (Thái)

Cho 1 TBsp dầu ăn vào chảo đun nóng, phi tỏi cho tho8m rồi cho thịt gà vào xào vừa chín tới thì nêm gia vị, thịt gà chín thì cho nấm & bắp non vào đảo đều kế đến khuấy đều nước dùng với bột bắp chế vào chảo.

Bánh tét ngũ sắc

Bắc chảo lên bếp, cho từng thứ nước vào đun sôi, cho nếp vào xào đều, khi nếp đổ nhựa, cạn nước là được. Lá chuối cắt từng miếng cạnh độ 40 cm.

Chuối chiên mật ong

Nếu dùng chuối già: Tùy ý cắt chuối làm hai theo chiều dọc hay để nguyên trái nếu thích, có thể tách chuối làm bốn để chiên thành miếng nhỏ..

Anngel

Trang trí bằng 1 trái dâu tây gắn trên miệng ly hoặc cắt đôi 2 trái dâu tây, sau đó lấy 1 thanh tre hay gỗ nhỏ xíu dài dài, không thì lấy một cái tăm dài xiên qua 4 miếng dzồi gác lên trên miệng.

Lẩu lươn

Trước tiên đun nước sôi, me trái dầm lấy nước đổ vào cho đủ độ chua để nước sôi trở lại bỏ lươn vào, lươn gần chín vớt ra, bỏ ngò gai, lá quế (thái nhỏ) chung với gia vị cho vào nêm làm nước lẩu.

Cách làm mắm lóc

Xếp thịt nạc dăm và mắm lóc vào bát nhỏ, có thể xếp xen kẽ mắm và thịt, hoặc xếp mắm lóc bên dưới rồi cho thịt lên trên.

Canh măng chua

Chuyện bên lề của dầu làm cho có màu, không khi nào nấu món canh măng chua này mà không sử dụng dầu màu, tại vì măng đã có màu trắng đục.

Bò nướng ngói

Rửa sơ thịt bò, thấm khô. Dùng đũa xuyên qua miếng thịt bò, nhét các tép tỏi vào. Ướp thịt với hành xay, tỏi xay, bột nêm, nước tương, dầu ăn để 30 phút.

Canh khoai môn

Bắt một nồi nước bỏ xườn vào nấu cho mềm bỏ chút muối, hớt bọt cho nước dùng được trong, sau khi xườn đã chín,để nước mắm, bột maggi gà

Mực hấp gừng

Chuẩn bị xửng, nhấc lên bếp đun. Chờ khoảng vài phút, mực chín, lấy ra khỏi xửng. Trong thời gian chờ mực chín, pha mực tôm chua ngọt.

Mousse chocolat

Vỏ quít gọt mỏng xắt sợi như cây tăm, bỏ vào nước sôi trụng sơ, để cho ráo nước. Xong bằm cho nhỏ.

Nham gò công

Sử dụng khoảng 350 đến 500gr cua sống, cua đang có gạch, chà rửa cua cho sạch bùn đất, gỡ mai cua nạo lấy phần gạch trong mai cua

Nước dứa

Đổ nước cốt thơm, nước táo ép và thơm xay, quấy nhẹ cho hỗn hợp hòa đều. Bỏ tủ lạnh 60 phút hoặc tới khi lạnh đều.

Cá hồi nấu sữa

Luộc chín đậu, hạt sen và khoai tây. Phi tỏi thơm, cho cá vào xào. Khi thấy miếng cá săn lại, cho sữa tươi, kem tươi và một ít nước dùng vào.

Súp tóc tiên

Có thể tìm mua tóc tiên khô hoặc tóc tiên tươi. Nếu dùng tóc tiên khô, cần ngâm tóc tiên với nước ấm khoảng 30 phút cho mềm trước khi chế biến.

Tép mỡ chay

Chuối sứ hườm luộc chín, lột bỏ vỏ, lạng lấy thịt, xắt mỏng, bỏ cồi (ruột), đem quết nhuyễn. Nấm rơm ngâm nước muối, vớt lên, rửa sạch, vắt ráo, xắt nhỏ, giã nhuyễn.

Cách làm hến trộn vừng

Bánh đa có thể nướng hoặc chiên vàng, Tiện hơn, bạn có thể mua bánh đã nướng sẵn, Cho ra đĩa, trang trí thêm rau răm xung quanh

Cua xào dầu hào

Cua mua về làm cho sạch sẽ. Chặt càng và chân cua, cắt bỏ mấy đầu nhọn của chân, sau đó dùng dao đập hơi dập. Mình cua thì chặt ra làm 4. Cho cua vô 1 cái tô lớn.