Thịt sồng muối mặn

2015-01-31 05:51 PM

Một đùi heo, cần nhất là thịt phải tươi, nếu thịt đông đá thì không thể làm được, mà thịt có thể bị hư trước khi thành những đùi jambon thơm, ngon.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Món jambon cru là một món thịt muối mặn có tiếng ở xứ Pháp.

Những món jambon này được làm với tất cả kinh nghiệm và được dựng trên một nguyên tắc căn bản và nghệ thuật  từ nguyên liệu, cách làm và cách để dành lâu ngày mà không bị hư , một món ăn mà người ta hay thường để làm 1 món thịt được để nhiều ngày, nhiều tháng nhất là người người sống về hàng hải.

Người Pháp họ nói: Chỉ được ngửi một miếng thịt muối mặn, là họ thấy một sự thích thú trong ẩm thực, sau đó được cắt ra một miếng thật mỏng, với mùi thơm nguyện với mùi tiêu, chúng tôi sẽ biết đó là một hương vị của nó, và nó sẽ cho chúng tôi thêm lên calorie.

Muốn làm món này, chúng ta phải làm thất công phu và đến cả 10 đến 1 năm sau mới có thể dùng được..

Một đùi heo, cần nhất là thịt phải tươi, nếu thịt đông đá thì không thể làm được, mà thịt có thể bị hư trước khi thành những đùi jambon thơm, ngon.

Sau khi được chà thật mạnh tay, với muối cục ( gros sel)  cho muối thắm vào da của đùi heo, người ta sẽ ngâm vào một chậu nước dấm đã được ướp với nhiều mùi vị như thym, romaine, lauries …

Sau đó họ treo đùi heo vào một nơi  thật thoáng, tránh nơi ẩm thấp cho đến khi thịt bắt đầu khô dần ….

Muốn để thịt jambon cru này được giữ lâu năm (khi chúng ta mua về).

Chúng ta phải để vào một cái bọc bằng vải coton và vài mãnh khăn cũng bằng coton tức bằng vải bông, không được dùng bằng vải bằng nylon, sẽ bị kín hơi, thịt dể bị hư (có những con vòi sẻ sanh ra nếu chúng ta không biết giữ gìn đúng cách). Nếu đi mua ở cửa hàng đặc biệt về món thịt mặn này, nơi đó cũng có bán những bọc để giữ thịt lâu ngày.

Khi thịt đã được mở bọc ra để sắt mỏng từng miếng ra, chúng ta có thể bọc lại đùi thịt bằng những giấy bạc (aluminium).

Muốn cắt thịt muối mặn này, chúng ta phải cắt từng miếng thật mỏng, dài theo cục xương của nó, nếu không miếng thịt sẽ không được dài và đẹp.

Món này người ta thường dùng với melon, phó mát.

Hay làm những món sanwich, hay món khai vị trong bửa ăn.