Lịch củ tương me

2015-02-12 04:25 AM

Nếu nướng thông thường người ta đốt than đước hoặc than gáo dừa cho đỏ rực, đặt vỉ nướng rồi để cá lên, trở qua lại vài bận đến khi thấy vừa chín là lấy ra ngay.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Dù nướng hay chiên, nước chấm phù hợp với lịch củ vẫn là tương me. Cho một ít nước tương ngon vào chén, một vắt me chín đã lột bỏ vỏ và một ít đường cát, trộn đều lên cho đường tan và bột me ra nhựa, ta sẽ có một món nước chấm tuyệt hảo để ăn với khô lịch củ.

Lịch củ còn có tên khác là cá lạc, sống ở vùng nước mặn và lợ, thân tròn như thân rắn, tùy theo lớn nhỏ có con to cỡ chừng ngón tay hoặc ngón chân cái, dài khoảng 50 - 80 cm, thân có nhiều chất nhớt rất trơn, dễ bị vuột khi bắt hay cầm chúng.

Lịch củ sau khi đánh bắt được, người ta phải làm cho chúng chết rồi phơi gió trời vài giờ cho cá khô nhớt, xong xẻ ra, bỏ ruột và phơi. Có nơi người ta xát vào thân cá một hỗn hợp muối, đường, bột ngọt, sả, ớt trước khi đem phơi, khi đem chế biến thành thức ăn, khô lịch củ sẽ thơm ngọt dịu và ngon hơn.

Khô lịch củ thông thường có hai cách ăn: nướng hoặc chiên mỡ. Nếu nướng thông thường người ta đốt than đước hoặc than gáo dừa cho đỏ rực, đặt vỉ nướng rồi để cá lên, trở qua lại vài bận đến khi thấy vừa chín là lấy ra ngay. Còn chiên thì bắc chảo lên bếp đợi chảo nóng lên, cho ít mỡ vào để sôi rồi đập dập vài tép tỏi bỏ vào cho có mùi thơm, xong cho lịch củ khô được cắt ngắn ra mỗi khúc chừng 5 cm vào, dùng đũa đảo qua đảo lại vài bận khi thấy cá vừa chín tới thì nhấc xuống, chớ để lâu sẽ bị khét.

Nếu ai có qua vùng nước mặn và lợ ven biển Đông ở Nam Bộ... mà không ghé mua vài chùm khô lịch củ về dùng hoặc để biếu tặng bà con, bạn bè thì thật là một điều thiếu sót...

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm mực ngũ vị

Cho nước mắm, xì dầu, hắc xì dầu, đường và nước vào nồi đun sôi. Cho gói ngũ vị vào đun 5 phút, đến khi ngũ vị ra mùi thơm.

Cánh gà chiên chấm xốt tiêu tỏi ba miền

Cánh gà sơ chế sạch, chặt rời từng miếng, ướp tiêu, muối, mì chính (chú ý thịt gà không được ướp nước mắm).

Gỏi gà măng kim chi

Thịt gà rửa, thấm khô, dùng mũi dao châm đều. Khuấy đều xì dầu + tiêu + muối + 1 thìa cà-phê đường + 2 thìa canh dầu ăn + tỏi băm nhuyễn, xát đều lên thịt gà, để ngấm gia vị 2 giờ.

Khoai tây nhồi thịt

Dùng một thìa cà phê nhỏ moi ngay giữa ruột củ khoai, khoét thành một lỗ tròn sao cho củ khoai mỏng còn chừng non một phân là được.

La hán chay

Bắt chảo nóng bỏ dấu ăn vào. Bỏ boa-rô vào xào khoảng 15 giây. Bỏ carrot và bông cải vào và xào thêm 1 phút nữa . Kế đó bỏ đậu que, măng và xào thêm 1 phút nữa.

Mực trộn bông cải

Trụng mực và bông cải với nước sôi, muốn bông cải giữ được màu xanh đẹp, bạn chỉ nên trụng vừa chín tới.

Moule meunier

Lấy 1 cái nồi, phải lớn gấp 2 hay ba phần ốc, đổ ốc vào, tỏi băm nhuyển, rau cần đập cho dập, cắt từng khúc dài nhỏ ra và 1 muỗng cà phê bơ.

Bánh bột chiên

Lấy cái nồi bỏ gói bột gạo vô, đong đúng 7 chén ăn cơm nước rồi quậy tan. Bắt lên bếp bỏ muối, dầu vào quậy tiếp. Để lửa sôi rồi để lửa medium.

Cách làm thịt bò xào củ sen

Đặt chảo sạch lên trên, cho một chút dầu vào rồi cho tỏi, hành, ớt, củ sen, bò vào đảo đều, cho 1 thìa canh dầu hào vào, 1 chút nước nêm gia vị vừa đủ

Cách làm cá hồi xốt chua ngọt

Phi tỏi thơm, cho gừng vào xào, Tiếp tục xào hành tây, ớt đỏ, cà chua tái chín, Cho nước cốt chanh, bột năng, gia vị vào, Nước xốt sánh, có vị chua ngọt là được.

Bò bía

Chảo nóng cho tí dầu, cho con ruốc vào xào chín, kế cho củ sắn + cà rốt + đậu phộng vào xào chín đều, trút ra 1 cái rổ cho ráo nước.

Canh măng chua

Chuyện bên lề của dầu làm cho có màu, không khi nào nấu món canh măng chua này mà không sử dụng dầu màu, tại vì măng đã có màu trắng đục.

Cách làm lẩu rau

Đun nước dùng thật sôi, cho khoai, cá vào đun tiếp, phải để nồi nước sôi liên tục tới lúc cá chín kỹ, khoai mềm nhừ là được.

Kem bơ nước dừa

Khi đã xay xong hỗn hợp Bơ, ta lấy khuôn làm kem cây cho vào từng khuôn, cắm que kem vào giữa, nếu không có khuôn kem cây thì cho vào những hộp vuông, đặt tất cả vào ngăn đá.

Nộm đu đủ kiểu Thái

Trộn tỏi và ớt vào trong một chiếc cối hoặc một chiếc tô, dùng chày giã dập. Cho đu đủ, đậu que, cà chua, tôm và lạc vào.

Gỏi măng chua trộn vịt quay

Măng chua trần qua nước sôi, để nguội, vắt ráo. Vịt quay lọc bỏ xương, xé nhỏ. Rau húng quế rửa sạch, để ráo nước thái nhỏ. Đậu phộng cho vào cối giã hơi dập.

Gỏi măng chua tôm thịt

Trộn đều tất cả, nêm lại tùy khẩu vị với ít chanh vắt, chút đường và sau cùng là khoảng một nửa muỗng cà phê muối.

Ngỗng quay miền nam

Ruột bánh mì ngâm với sữa cho mềm, lấy ra vắt cho khô. Thịt heo bằm, gan gà, cũ hành, tỏi, ruột bánh mì, hành lá, ngò bằm nhỏ, muối, tiêu, trộn đều, xong nhét vào bụng ngỗng.

Cá bông lau kho

Cá đem về rửa lại nước lạnh, thấm giấy cho ráo, rồi rắc chút muối lên lát cá, bắc nồi kho cá lên bếp bỏ thịt mỡ thái mỏng vào, phi lấy mỡ, hớt tóp mỡ ra để dành, rồi bỏ đường vào thắng đến khi màu vàng sậm thì bỏ cá vào

Cơm niêu nấm hương

Khi cơm sôi, giảm nhỏ lửa cho 3 tai nấm còn lại vào nấu cho chín, trước khi nhắc xuống cho tàu hủ ki thái chỉ vào, cà rốt cắt hột lựu, nấm cắt hộ lựu, đậy nắp nhắc xuống

Xôi vị lá dứa

Nếp vo sạch, để cho ráo nước, cho vào 1 cái nồi nhỏ + nước lá dứa thêm nước lạnh cho vừa đủ (tương tự như nấu cơm) Nếp cũng có thể hấp, nhưng hấp thì xôi để lâu hột nếp sẽ bị cứng, xôi vị sẽ không ngon.

Bò nướng

Bò thái ra bò mỏng nhưng to miếng, ướp tỏi, xã, muối, tiêu, dầu mè, dầu hào, dầu xào, nếu làm theo bò thì không để dầu hào, dầu mè, mà để nước mắm.

Bát bữu bắc kinh

Nước dừa xiêm nấu sôi, cho bao tử, xì dầu, nước mắm vào. Để lửa riu riu. Bao tử mềm cho 2 muỗng súp màu hột điều đỏ vào khoảng 5 phút nhắt xuống. Hột vịt luộc chín, bốc vỏ cắt đoi. Sà lách rửa sạch cắt làm.

Chè nếp cẩm

Ngâm gạo nếp cẩm trong 8 tiếng hoặc để qua đêm, vo gạo sạch, cho vào nồi, đổ khoảng 1 lít nước vào đun sôi, vặn nhỏ lửa để sôi âm ĩ trong 20 phút, hạt gạo chín mềm

Cá hồi nướng tỏi

Cá rửa sạch, để ráo nước. Ướp cá khoảng 20 phút với các nguyên liệu bơ nước, tỏi, 1/2 số rau thơm, nước chanh, tiêu. Sau đó, cho cá lên vỉ, nướng cho đến khi cá chín vàng. Lưu ý, không để cá quá cháy hoặc khô.