Lịch củ tương me

2015-02-12 04:25 AM

Nếu nướng thông thường người ta đốt than đước hoặc than gáo dừa cho đỏ rực, đặt vỉ nướng rồi để cá lên, trở qua lại vài bận đến khi thấy vừa chín là lấy ra ngay.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Dù nướng hay chiên, nước chấm phù hợp với lịch củ vẫn là tương me. Cho một ít nước tương ngon vào chén, một vắt me chín đã lột bỏ vỏ và một ít đường cát, trộn đều lên cho đường tan và bột me ra nhựa, ta sẽ có một món nước chấm tuyệt hảo để ăn với khô lịch củ.

Lịch củ còn có tên khác là cá lạc, sống ở vùng nước mặn và lợ, thân tròn như thân rắn, tùy theo lớn nhỏ có con to cỡ chừng ngón tay hoặc ngón chân cái, dài khoảng 50 - 80 cm, thân có nhiều chất nhớt rất trơn, dễ bị vuột khi bắt hay cầm chúng.

Lịch củ sau khi đánh bắt được, người ta phải làm cho chúng chết rồi phơi gió trời vài giờ cho cá khô nhớt, xong xẻ ra, bỏ ruột và phơi. Có nơi người ta xát vào thân cá một hỗn hợp muối, đường, bột ngọt, sả, ớt trước khi đem phơi, khi đem chế biến thành thức ăn, khô lịch củ sẽ thơm ngọt dịu và ngon hơn.

Khô lịch củ thông thường có hai cách ăn: nướng hoặc chiên mỡ. Nếu nướng thông thường người ta đốt than đước hoặc than gáo dừa cho đỏ rực, đặt vỉ nướng rồi để cá lên, trở qua lại vài bận đến khi thấy vừa chín là lấy ra ngay. Còn chiên thì bắc chảo lên bếp đợi chảo nóng lên, cho ít mỡ vào để sôi rồi đập dập vài tép tỏi bỏ vào cho có mùi thơm, xong cho lịch củ khô được cắt ngắn ra mỗi khúc chừng 5 cm vào, dùng đũa đảo qua đảo lại vài bận khi thấy cá vừa chín tới thì nhấc xuống, chớ để lâu sẽ bị khét.

Nếu ai có qua vùng nước mặn và lợ ven biển Đông ở Nam Bộ... mà không ghé mua vài chùm khô lịch củ về dùng hoặc để biếu tặng bà con, bạn bè thì thật là một điều thiếu sót...

Bài viết cùng chuyên mục

Mứt gừng khô

Nước sôi, vắt vào nồi 1/2 trái chanh, bỏ gừng vào luộc cho tới khi nước sôi lại, nhắc xuống, xả nước lạnh. Làm hai lần cho gừng bớt cay và trắng đều sau khi rim.

Bò nhúng dấm

Mắm nêm + khóm xay (đừng nát quá) + 1 tsp nước chanh vắt, cho lên bếp nấu sôi rồi cho đường vô từ từ, khi thấy vừa ăn thì được.

Bánh mì hấp

Bắt chảo dầu lên, để cũ hành, tỏi và xã vào xào sơ, cho thơm. Sau đó để thịt bò xây với thịt heo xây vào ( để lửa lớn ) để gia vị vào ( muối, tiêu, nước mắm) đừng xào thịt chín quá.

Cá hồi nhồi khoai tây

Chảo nóng, cho khoai vào chiên vàng trước khi dùng. Xốt dầu giấm: Giấm, dầu ăn phi với tỏi, muối, tiêu, đường, rau mùi thái nhuyễn, nấu tán, nêm vừa miệng.

Gà um sữa

Cho bơ vào nồi đun nóng rồi cho hành tây xào cho thơm, kế cho gà vào xào sơ, đổ sữa, nấm, tất cả gia vị vào nấu sôi rồi vặn lửa riu riu

Cách làm cá tai tượng chiên xù

Cá tai tượng sống làm sạch, bỏ mang ruột, ngâm trong nước muối khoảng 15 phút cho cá bớt nhớt, để ráo nước và chiên vàng đều.

Hướng dẫn cách làm bánh tằm

Để làm món ăn chơi bánh tằm hay ăn kèm: Dừa khô nạo thành sợi nhỏ, trụng lại qua nước sôi, để thật ráo. Đậu phụng rang vàng, đải vỏ, giã nhỏ tùy ý, nêm với chút đường muối. Khi ăn trộn đều từng ít vào bánh tằm

Cháo vịt miền nam

Vịt nhổ lông cho sạsh, bỏ vào một nồi nước sôi, bỏ vào một củ hành lớn, và 1 chút gừng đập cho dẹp một chút, bỏ vào luộc với vịt.

Cánh gà chiên chấm xốt tiêu tỏi ba miền

Cánh gà sơ chế sạch, chặt rời từng miếng, ướp tiêu, muối, mì chính (chú ý thịt gà không được ướp nước mắm).

Cách nấu thịt kho nước dừa

Nấu thịt và trứng vịt cho nước sắt lại (thịt săn), đổ nước dừa vào cùng với một chén nước sôi, cho lửa to. Khi nước dừa sôi thì vớt bỏ bọt, hạ lửa nhỏ liu riu.

Gỏi gà măng kim chi

Thịt gà rửa, thấm khô, dùng mũi dao châm đều. Khuấy đều xì dầu + tiêu + muối + 1 thìa cà-phê đường + 2 thìa canh dầu ăn + tỏi băm nhuyễn, xát đều lên thịt gà, để ngấm gia vị 2 giờ.

Canh măng nghêu

Bắc một nồi nước dùng riêng, bỏ hỗn hợp đã xào vào nồi nước dùng đã đun sôi, đun khoảng 30 giây cho có mùi thơm của mắm ruốc và vị chua của măng

Bánh xèo

Bột gạo, đường, muối, bột ngọt trộn chung, rồi đổ từ từ nước vào hòa tan, xong cho màu vàng hay cari bột sào với dầu vào bột hòa tan.

Cải ngọt nấu cá rô

Cá rô làm sạch để ráo nước, Vớt cá ra để nguội gỡ lấy thịt, ướp thịt của cá với hai thìa nước mắm, Gọt sạch củ gừng bằng ngón tay cái rồi thái chỉ.

Chè trôi nước

Lấy 1.250 liter nước nấu với đường cho tan, đập miếng gừng bỏ vào, bỏ viên trôi nước vào nấu liêu riêu khoảng 10 phút cho bánh thấm đường.

Bánh qui hình ngôi sao

Bơ để cho hơi mềm, dùng máy đánh trứng vận tốc máy trung bình, đánh chung bơ với đường cho đến khi thành một hỗn hợp mịn.

Những món ăn về Yến

Yến sào đã ngâm sạch - Nếu có hột sen tươi thì chỉ cần lột vỏ cứng, vỏ lụa, dùng một cây tăm xuyên bỏ tim trong hột sen, làm đến đâu thả ngâm trong thau nước sạch đến đó.

Cá đuối nấu cà ri

Nếu có được phần rìa cánh bơi, tùy thích lột bỏ da hay không, nếu lấy da phải dùng muối chà sát ngoài da cho thật sạch rồi xả rửa lại nước lạnh.

Nhận biết mật ong tốt hay xấu

Hãy dùng một que tre sạch khuấy đều lên. Nếu trong mật ong có trộn lẫn các chất khác thì bạn sẽ thấy màu đùng đục hiện lên, còn mật chính hiệu thì không có hiện tượng ấy.

Hoành thánh mì

Làm nước lèo: xương đem ninh nhừ, vớt bọt thường xuyên. nêm nếm chút muối, tí bột buoillon de volaille (nếu thích để bột ngọt vào), và lột mộy củ hành và đập một củ gừng vào cho thơm.

Kem bơ nước dừa

Khi đã xay xong hỗn hợp Bơ, ta lấy khuôn làm kem cây cho vào từng khuôn, cắm que kem vào giữa, nếu không có khuôn kem cây thì cho vào những hộp vuông, đặt tất cả vào ngăn đá.

Bánh cà phê

Cho sữa đặc có đường vào thố thủy tinh, đổ nước sôi vào 1 phần 3 hộp chứa sữa khuấy đều, cho thêm nước nguội vào vừa đến miệng hộp, cho vào thố sữa khuấy đều.

Bánh bao hấp

Khoét một lổ, để cục bột nổi alcienne vào giữa,để hai thứ bột này, xuống dưới bàn, để chút bột mì cho đều bàn, để bột không dính bàn và tay, nhồi lại cho đều , Phải nhồi lâu chừng nào, bột bánh càng xốp hơn.

Gà nướng sa tế

Rưới nước xốt tẩm thịt đều vào các xiên thịt gà, ướp chừng 30 phút cho ngấm, đặt các que thịt lên vỉ, nướng khoảng 12 đến 15 phút là được, nhớ lật cho chín đều các mặt.

Heo quay hầm bí đỏ

Cho dầu ăn vaò chảo phi hành toỉ & tâù xì cho thơm, kế đến cho bí đỏ + heo quay đaỏ sơ, rôì cho tất cả các gia vi còn laị vaò, nấu sôi thì vặn lưả nhỏ xuống, hầm khoảng 10 -15 phút, thử laị cho vừa ăn.