Giò heo hầm hắc xì dầu

2015-02-09 10:29 PM

Chà xát gia vị cho thật thấm đẫm trong ngoài chân giò. Dùng chỉ hay lạt tre ràng chắc chân giò lại. Cho vào một cái nồi, đê qua 2 giờ cho thật thấm gia vị.

1 chân giò trước (ít mỡ), khoảng 1,3 đến 1,5kg, làm sạch. Để nguyên cái, rút hai lóng xương ngoài bằng cách cắt thịt bám quanh ống xương, làm đến đâu kéo tụt phần thịt đã cắt xuống thấp dần, sẽ dễ dàng cắt đứt hắn ống xương ngay tại khớp.

150g củ cải trắng gọt vỏ, tỉa hoa, cắt lát dày.

Hỗn hợp gia vị: 1 muỗng cà phê hắc xì dầu (là loại xì dầu đậm đặc đen sánh, rất mặn, sánh hơn xì dầu thường, có mùi thơm rất đặc trưng của bếp tàu, bán ở những hàng tạp phô chuyên đồ Tàu); 2 muỗng cà phê kíp chấp (còn gọi là giấm Tiều, màu hồng lạt, vị chua (không phải là ketchup, một loại sốt cà chua màu nâu); 3 muỗng cà phê đường; 1 muỗng xúp rượu trắng. Trộn đều hỗn hợp, tùy ý nêm nếm lại, gia giảm đường, hoặc hắc xì dầu cho hỗn hợp đậm đà.

Chà xát gia vị cho thật thấm đẫm trong ngoài chân giò. Dùng chỉ hay lạt tre ràng chắc chân giò lại. Cho vào một cái nồi, đê qua 2 giờ cho thật thấm gia vị. Lấy ra, để phần nước gia vị còn lại, chiên chân giò vàng đều bên ngoài, hơi săn thịt là được. lấy ra để ráo dầu, tháo chỉ ràng, cho lại vào nồi gia vị với củ cải, châm nước sôi vào ngập mặt thịt chừng lóng tay, nêm vào vài ba muỗng cà phê hắc xì dầu cho nước thẫm màu lại và chút đường muối, bột ngọt (nếu thích). Hầm nhỏ lửa độ nửa giờ, tắt bếp. Để thịt ngâm trong nước hầm qua qua 2-3 giờ rồi nấu lại, vẫn với lửa nhỏ, cho đến khi thịt mềm nhừ, nước còn khoảng 2/3 thịt là vừa.

Tùy ý xé nhỏ thịt trong nồi hay cắt miếng, ăn kèm với mì sợi trụng mềm, cải ngọt cắt khúc trụng nước sôi chín tái, kèm xì dầu thường, ớt tươi, đu đủ xanh ngâm giấm.

Thành phẩm sẽ có màu thẫm đen vị hắc xì dầu. Cách nấu hai lần cho vị thịt thấm gia vị rất sâu.

Bài xem nhiều nhất

Me ngâm đường (hướng dẫn cách làm)

Chuẩn bị hủ lọ thủy tinh sạch, miệng rộng. Sắp đứng những trái me vào hủ, đừng sắp chật quá, vừa đủ để khi đổ nước đường vào me không nổi lên, châm nước đừng vào cao hơn mặt me khoảng 5 cm

Lẩu cá lóc

Phi tỏi thơm, bỏ xả bằm vào, xà vàn thơm bỏ cá lóc vào trở qua lại, cá săn lại thêm 1,5 lít nước dùng, đun sôi => nước lẩu.

Cá mặn chưng thịt

Lấy một cái tô cho cá mặn vào trước, rắc lên trên mình cá chút xíu đường và bột ngọt. Cho thịt lên trên và gừng xắt sợi ở trên cùng. Rắc thêm tiêu. Cho vào tô chút xíu dầu ăn hay mỡ nước.

Cá đuối xào sả nghệ

Bắt chảo cho dầu nóng, bỏ tỏi bầm và 1/2 củ hành, xào cho hơi vàng, đổ cá đả ướp vào (lửa lớn) trộn đều trên chảo khoảng 3 hay 5 phút, tùy cá có dày thịt hay không.

Gỏi xoài khô cá sặc

Rau thơm các loại như húng lủi, húng cay, ngò gai non. Lấy lá rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ. Người miền Nam thì hay dùng rau răm.

Mắm thái thịt ba rọi

Đặt nồi lên bếp, cho vào khoảng 1 lít nước thêm muối,bột nêm, vào đun sôi rồi cho thịt ba rọi vào luộc chín, vớt ra để nguội, xắt miếng mỏng.

Bánh phục linh (hướng dẫn cách làm)

Rửa sạch khuôn, để khô ráo. Chuẩn bị khay mâm rộng, xoa lên mặt khay và rắc vào khuôn ít bột năng khô đã để riêng rồi thổi sạch cho khuôn không bị dính

Mắm đu đủ

Ngâm đu đủ thái sợi với nước vôi khoảng 30 phút, vớt ra, xả sạch nhiều lần, để ráo. Trộn mắm với đu đủ, ớt, tỏi và nửa phần thính, để mắm ngấm gia vị 2 ngày.

Sức khỏe tình dục

Sức khỏe tình dục! Tình dục là một phần của con người. Đạt được sức khỏe tình dục cho phép: Mối quan hệ lành mạnh, kế hoạch mang thai, tránh bệnh.

Lươn nướng sả ớt sa tế

Lươn làm sạch nhớt với giấm, mổ dọc bụng bỏ ruột, lấy gân máu, sau đó khứa từng rãnh trên cách nhau khoảng 3cm doc theo bụng lươn.