Dưa củ cải trắng: hướng dẫn cách làm

2015-01-14 11:58 PM

Nếu thời tiết nóng thì sau 24h là dưa vừa chua ăn được, để hơn nữa thì bị chua quá, còn mùa đông thì 36h hoặc 2 ngày sau dưa mới có dấu hiệu ngấu.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Nguyên liệu

1bó củ cải cả lá khoảng 1 kg.

Muối.

50grs hành củ tím.

1 muỗng canh vừa đường nhuyển.

Cách làm

Củ cải gọt vỏ, xắt mỏng rồi thái chỉ, dài 5cm, ngâm nước muối (khoảng 2 muỗng cafe muối hòa tan vào nước) 15 phút, rồi vớt để ráo, đem phơi một nắng hơi heo héo, đừng khô quắt queo. Lá cải chẻ cuống làm 3 cho cọng nhỏ làm dưa mới thấm, xắt ngắn vừa 5cm, cũng đem ngâm muối rồi phơi tương tự như củ.

Chuẩn bị 1 thẩu thủy tinh hoặc nhựa đủ đựng chỗ dưa, lấy hành tím bóc vỏ giã chung với 1 muỗng cafe muối, cho đường vào, lấy 1 lượng nước đủ để làm ngập dưa (bạn pha trong ấy 1/4 là nước nóng, và kết quả là nước hơi âm ấm) cho vào khuấy đều cho tan đường và muối, cho củ cải và lá vào trộn đều xong cho tất cả vào thẩu, ém dưa chặt xuống, nước ngập phủ mặt dưa.

Nếu thời tiết nóng thì sau 24h là dưa vừa chua ăn được, để hơn nữa thì bị chua quá, còn mùa đông thì 36h hoặc 2 ngày sau dưa mới có dấu hiệu ngấu (lên men). Vớt dưa ra, vắt ráo và dùng luôn, nếu đã bị quá chua thì phải rửa lại rồi vắt ráo rồi hãy ăn.

Khi dưa đã quá chua, có thể nấu một món canh rất lạ mà ngon, là nấu canh với cá đã kho(cá kho nào cũng được) cá đem gỡ nạc bỏ xương, bạn tao vài quả cà chua cùng với hành củ cho có màu đẹp, cho dưa vào xào kỹ cho thấm tháp, cho cá vào để lửa sôi liu riu, cuối cùng bạn cho nước vào đủ dùng, sôi thêm vài dạo bạn nêm nếm lại, cho bột ngọt, tiêu rắc hành ngò rồi bắc xuống, món này bạn phải nấu thật cay và hơi đặm ăn mới đã, nhất là vào mùa đông.

Bài viết cùng chuyên mục

Bánh canh chả cá Nha Trang

Bánh canh thường có 3 loại: bánh canh bột gạo, bánh canh bún và bánh canh bột lọc. Bột lọc được làm bằng bột mỳ hay bột năng và loại này thường được nấu với cua.

7 thực phẩm tốt hơn cho Sex

Mặc dù kết cấu trơn và lầy nhầy, hàu có thể là nổi tiếng nhất kích thích tình dục. Nó cũng là một trong những nguồn tốt nhất của ham muốn tình dục, tăng cường kẽm.

Bánh trái vải miền nam

Cho đường bắc lên bếp sên gần đặc, cho hạt sen vào trộn đều, nhắc xuống, Cho bột bánh dẻo với nước hoa bưởi vào trộn đều, Chia làm 20 viên nhỏ vo tròn.

Bánh cóng Sóc Trăng

Chảo dầu thật sôi, nhúng mấy cái khuôn vào chảo dầu, để cho nóng khuôn. Lấy khuôn ra, múc những hỗn hợp trên vào đầy khuôn, đặt vào chảo chiên vàng, bánh trong khuôn tróc ra.

Cá mòi chay

Phi tỏi tây với dầu ăn cho vàng, cho bắp chuối + cà chua hộp + nước dừa + muối + dường + bột ngọt + nước tương và nước hơi săm sắp nấu riu riu. Nếu thấy lỏng thì thêm bột năng cho sền sệt.

Salad bông cải

Cắt bông cái thành từng đoạn, bổ đôi. Rang mè cho vàng đều. Luộc sơ bông cải khoảng 2 phút, nhớ rắc thêm ít muối bông cải cho hương vị thêm đậm. Vớt ra để ráo nước, sau đó múc ra tô.

Cách làm tôm kho đánh

Phi thơm hành khô băm nhỏ với tỏi, xào thịt đến khi săn lại thì cho tiếp tôm vào. Nêm nước mắm và một ít đường, xào khoảng 2 phút.

Cách làm khoai tây bọc thịt bò

Cho nước sôi từ từ vào bột khoai tây, khuấy đều cho đến khi bột hơi sền sệt. Trộn bột với khoai tây tán nhuyễn, cho một ít muối, bơ vào trộn đều.

Cánh gà chiên chấm xốt tiêu tỏi

Đặt chảo dầu lên bếp đun nóng, lăn cánh gà qua bột mỳ rồi cho vào chảo chiên vàng, vớt ra để ráo dầu, bày ra đĩa.

Trình bày đĩa cam

Xếp các múi cam đều xung quanh một đĩa tròn tráng. Có thể xếp chồng các múi lên nhau cho đầy đĩa. Nếu ít người dùng, thái một khoanh cam đặt vào giữa, xung quanh xếp các múi.

Phở bò

Để bánh phở vào trong một cái tô, trải thịt chín, thịt tái, cũ hành , tưới nước phở vào tô, nước phở cần đun cho thật sôi, không thì thịt tái sẽ không chín, vớt bó vò viên vào , rắc rau hành là, và ngò vào, rắc chút tiêu.

Tương hột

Đậu nành đem loại bỏ hạt xấu và rác, cho đậu vào thau nước ngâm độ 3 giờ, vớt đậu ra, bóc đậu tróc vỏ, đải sạch, rửa lại nước lần nữa, để ráo.

Tôm hùm luộc

Tôm để nguyên con, rửa sạch, cố gắng không làm gãy râu và càng tôm (vì râu càng bị gãy sẽ ra hết nước ngọt).

Bánh cốm

Cốm nhặt sạch, nhúng nước rửa nhanh, đem hấp khoảng 15 phút. Nấu 100 gr đường với 50 gr nước cho tan đường, cho ngay cốm đã hấp vào sên, để lửa nhỏ cho đến khi hơi se lại

Xôi gấc

Người ta cũng có thể cho thêm đậu xanh vào món xôi gấc (ngâm đỗ, đãi bỏ vỏ, trộn với gạo nếp) sau đó đồ chín tất cả.

Nem mắm

Thơm bằm nhuyễn ướp với 100 gr đường ,bắc lên bếp sên như sên mứt. Mỡ luộc chín xắt sợi nhuyễn như cọng tăm. Ướp vào mỡ đã luộc chín với 1 muỗng cà phê đường sau đó đem phơi nắng cho mỡ được trong.

Cua bấy xào gừng hành

Cua bấy làm sạch bóc bỏ phổi, mai để ráo, ướp hành khô băm, tiêu bột, muối và một chút đường để ngấm (15 phút), sau đó cho trứng đánh tan vào ướp cùng. Tẩm cua vào bột mỳ khô rồi chiên vàng.

Lẩu cá kèo lá giang

1,5 lít nước lạnh nấu sôi cho lá giang vào , nêm gia vị 1m muối + 2 m đường + 1m bột ngọt + 1m nước mắm ngon. Khi sôi nhắc xuống, nước dùng có vị chua ngọt là được.

Nấm mối

Nhưng ngon nhất là những chiếc bánh vừa mới tráng, xông hơi nóng vào mặt, vừa giòn vừa béo vừa ngọt hòa trong vị đắng, chát, chua của các loại rau quả.

Nấm hỗn hợp kho tiêu

Nấm các loại rửa sạch, làm nóng chảo, cho ít dầu vào và xào nấm khoảng 3 phút, cho nước dùng vào và nêm nếm gia vị vừa ăn, để sôi vớt bọt, nêm ít tiêu hột.

Cá hồi nhồi khoai tây

Chảo nóng, cho khoai vào chiên vàng trước khi dùng. Xốt dầu giấm: Giấm, dầu ăn phi với tỏi, muối, tiêu, đường, rau mùi thái nhuyễn, nấu tán, nêm vừa miệng.

Chè hoa cau

Đậu xanh đãi sạch, hấp chín, để nguộị. Hoà bột năng + nước lạnh + đường, bắc lên bếp, quậy đều taỵ. Bột trong, cho vani vào, nhấc xuống, rải đậu xanh vô, quậy nhẹ.

Bánh hạnh nhân: hướng dẫn cách làm

Nướng từ 8-10 phút hoặc cho đến khi các mép bánh vàng. Lấy ra khỏi giấy nướng ngay (bánh hạnh nhân sẽ dính nếu để nguội). Lấy ra và đậy lại.

Canh măng nghêu

Bắc một nồi nước dùng riêng, bỏ hỗn hợp đã xào vào nồi nước dùng đã đun sôi, đun khoảng 30 giây cho có mùi thơm của mắm ruốc và vị chua của măng

Chè tứ quả

Xí muội ngọt rửa nước ấm, cho vào rổ thưa để ráo nước, mỗi trái cắt thành bốn miếng. Nhãn nhục + táo đỏ rửa nước ấm để ráo.