Dưa củ cải trắng: hướng dẫn cách làm

2015-01-14 11:58 PM

Nếu thời tiết nóng thì sau 24h là dưa vừa chua ăn được, để hơn nữa thì bị chua quá, còn mùa đông thì 36h hoặc 2 ngày sau dưa mới có dấu hiệu ngấu.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Nguyên liệu

1bó củ cải cả lá khoảng 1 kg.

Muối.

50grs hành củ tím.

1 muỗng canh vừa đường nhuyển.

Cách làm

Củ cải gọt vỏ, xắt mỏng rồi thái chỉ, dài 5cm, ngâm nước muối (khoảng 2 muỗng cafe muối hòa tan vào nước) 15 phút, rồi vớt để ráo, đem phơi một nắng hơi heo héo, đừng khô quắt queo. Lá cải chẻ cuống làm 3 cho cọng nhỏ làm dưa mới thấm, xắt ngắn vừa 5cm, cũng đem ngâm muối rồi phơi tương tự như củ.

Chuẩn bị 1 thẩu thủy tinh hoặc nhựa đủ đựng chỗ dưa, lấy hành tím bóc vỏ giã chung với 1 muỗng cafe muối, cho đường vào, lấy 1 lượng nước đủ để làm ngập dưa (bạn pha trong ấy 1/4 là nước nóng, và kết quả là nước hơi âm ấm) cho vào khuấy đều cho tan đường và muối, cho củ cải và lá vào trộn đều xong cho tất cả vào thẩu, ém dưa chặt xuống, nước ngập phủ mặt dưa.

Nếu thời tiết nóng thì sau 24h là dưa vừa chua ăn được, để hơn nữa thì bị chua quá, còn mùa đông thì 36h hoặc 2 ngày sau dưa mới có dấu hiệu ngấu (lên men). Vớt dưa ra, vắt ráo và dùng luôn, nếu đã bị quá chua thì phải rửa lại rồi vắt ráo rồi hãy ăn.

Khi dưa đã quá chua, có thể nấu một món canh rất lạ mà ngon, là nấu canh với cá đã kho(cá kho nào cũng được) cá đem gỡ nạc bỏ xương, bạn tao vài quả cà chua cùng với hành củ cho có màu đẹp, cho dưa vào xào kỹ cho thấm tháp, cho cá vào để lửa sôi liu riu, cuối cùng bạn cho nước vào đủ dùng, sôi thêm vài dạo bạn nêm nếm lại, cho bột ngọt, tiêu rắc hành ngò rồi bắc xuống, món này bạn phải nấu thật cay và hơi đặm ăn mới đã, nhất là vào mùa đông.

Bài viết cùng chuyên mục

Chuối xào dừa (hướng dẫn cách làm)

500gr dừa nạo, cho vào 2 chén nước nóng vắt kỹ lấy nước cốt để riêng; cho tiếp vào chừng 1,5 lít nước nóng nữa vắt lấy nước dão. Múc để riêng ra 2/3 chén nước dão sẽ dùng để pha bột

Bò đốt lửa hồng

Khi ăn thì đốt cho cồn cháy, khi thấy miệng thố có khói mở nắp ra dùng đũa trộn đều, thịt bò đã chín đều, cồn đã cháy hết, bỏ mỡ hành, đậu phộng ranh giã dập vào.

Thịt ba rọi cuộn cá hồi nướng

Trải miếng thịt ba rọi hun khói ra khay, xếp một miếng hành tây, ớt, cá, thịt jambon lên, cuộn chặt tay sao cho miếng thịt bọc đều bên ngoài. Dùng que xiên các cuốn thịt lại (mỗi xiên khoảng 4 - 5 cuộn thịt).

Xôi nếp than

Bắc xửng nước để sôi cho nếp vào hấp, độ nửa giờ xả hơi xới đều, hấp đến khi nếp chín, thắng nước dừa, nước cốt dừa nấu sôi.

Tôm uyên ương

Tôm thẻ làm sạch, bóc vỏ, xẻ dọc, chừa lại đuôi. Tôm bóc nõn xay nhuyễn trộn với lòng trắng trứng gà, 1 ít rượu Tiều Hưng, hạt nêm từ thịt knorr vừa ăn.

Cách làm bún hoa

Dùng chảo khác để xào bông cải, nêm gia vị. Trút hỗn hợp tim gan vào, đảo đều, Xếp bún tàu chiên giòn ra đĩa, Trút hỗn hợp xào lên trên, rắc tiêu và rau mùi, ăn nóng với nước tương.

Cánh gà chiên mật ong (KFC)

Gia vị của nước sốt tất cả cho vào 1 cái nồi nhỏ , vưa nấu vừa khuấy (lửa vừa thôi) cho đến khi các gia vị hoà tan đều.

Cua bấy xào gừng hành

Cua bấy làm sạch bóc bỏ phổi, mai để ráo, ướp hành khô băm, tiêu bột, muối và một chút đường để ngấm (15 phút), sau đó cho trứng đánh tan vào ướp cùng. Tẩm cua vào bột mỳ khô rồi chiên vàng.

Bò lúc lắc các miền

Cho 1 TSP dầu vô chảo thật nóng (càng nóng càng tốt), cho tỏi, hành tây vô phi cho thơm rồi cho thịt bò vô xaò, hơi chín thì bắt xuống (đừng xào lâu quá thịt bò sẽ bị cứng).

Chả tôm

Bánh tráng cắt làm đôi thoa lòng trắng hột vịt lên để bánh tráng mềm, đặt tôm lên trên, rê tôm tràn dài tới 2 đầu bánh tráng và cuốn lại, sau khi cuốn, chả tôm thật thon, đều, đẹp, không quá mập nhìn chả tôm rất xấu.

Cách làm canh hến nấu chua

Hến rửa sạch, để ráo rồi cho vào nồi luộc cho tới khi mở miệng, đổ ra rá để ráo nước rồi đãi vỏ, Nước hến để lắng rồi gạn lấy phần nước trong bên trên.

Nem cá

Cá thái lạng thành miếng cỡ 2,5 x 4 cm, dày 1cm. Tẩm ướp với gia vị, hạt tiêu. Miến ngâm trong nước ấm 3 - 5 phút, vớt ra để thật ráo nước, cắt ngắn. Rau cải rửa sạch, cắt đôi, chần qua nước sôi.

Bánh nhân đậu: hướng dẫn cách làm

Cho 130ml nước vào để vắt nước dừa . Rây bột nếp nhào. Thêm bột nếp, khoai lang đã nghiền, đường, phẩm amù đỏ, và nước dừa. Nhào kỹ cho bột mềm.

Bò sốt gan

Hành tây băm nhỏ, đậu Hoà Lan luộc chín, xào hành tây, tỏi cho thơm, cho gan gà vào xào cho đến khi chín, cho xốt cà chua, đậu Hoà Lan hạt, đường, nếu nhạt cho thêm muối.

Bánh bò nướng

Cho đường vào nồi, chế nước cốt dừa vào, bắt lên bếp nấu cho tan đường, nhắc xuống để đường hơi nguôi, cho bột nổi và va-ni vào trộn đều.

Kem phù thủy

Chia đều socolate đều cho 6 ly, bỏ viên kem lạnh vào từng ly rồi nhẹ tay quậy cho sủi bọt (nếu quậy mạnh, hỗn hợp kem sẽ nổi bọt tràn ly).

Chè khoai mì

Khoai mì lột vỏ, ngâm nước cho ra mủ. Đem ra mài nhuyễn, vắt ráo nước, vò viên tròn (nếu muốn màu thì pha tí nước cốt lá dứa). Bắc nồi nước sôi, với tí muối, vặn lửa nhỏ xuống, luộc khoai mì cho chín, vớt ra để nguội.

Thịt gà xào bắp non (Thái)

Cho 1 TBsp dầu ăn vào chảo đun nóng, phi tỏi cho tho8m rồi cho thịt gà vào xào vừa chín tới thì nêm gia vị, thịt gà chín thì cho nấm & bắp non vào đảo đều kế đến khuấy đều nước dùng với bột bắp chế vào chảo.

Tôm tì bà

Tôm đã xẻ bụng bọc thêm tôm xay nhuyễn, gắn từng sợi dưa chuột và cà rốt xen kẽ, tạo dáng con tôm giống chiếc đàn tì bà, lăn con tôm qua một lớp bột bánh mì

Cách làm mứt lạc

Cho đường vào chảo với một nửa bát con nước, đun nhỏ lửa và khuấy đều cho đường tan chảy. Khi đường chuyển mầu hơi ngà và bắt đầu châu lại trút lạc vào, dùng xạn đảo nhanh cho đường bám đều khắp mình lạc.

Mứt gừng khô

Nước sôi, vắt vào nồi 1/2 trái chanh, bỏ gừng vào luộc cho tới khi nước sôi lại, nhắc xuống, xả nước lạnh. Làm hai lần cho gừng bớt cay và trắng đều sau khi rim.

Cách làm trứng cút bao quản

Trứng cút sau khi đã bóc vỏ, lăn nhẹ qua bột mì sao cho bột áo đều bên ngoài từng quả trứng, Trộn thịt với gừng, lá thơm, mù tạt, gia vị, chia thành 12 viên

Cơm bò lúc lắc

Thịt bò rữa, cắt miếng nhỏ cở 1 lóng tay, cho vô tô, cho dầu hào, đường, xíu bột ngọt, hành tráng, green và red pepper cắt nhỏ chừng lóng tay.

Món thịt cuốn

Giữ sao cho lá chuối không bị rách, không bị phì hơi thì từ lúc đun đến lúc thịt cuốn nhừ, khoảng một giờ là được

Canh chua bông so đũa cá rô đồng

Cho ít nước vào me vắt nước cốt, Cá rô chiên vừa chín cho vào nồi nước dùng, nêm me, nước mắm, đường, nấu sôi nhỏ lửa cho nước canh không đục.