Thức ăn cần tránh nếu có bệnh gút (gout)

2013-08-05 01:40 PM

Uống bia là một nguyên nhân làm cho dễ bị bệnh gút. Nó không chỉ làm tăng mức độ uric acid, bia cũng làm khó khăn hơn cho cơ thể loại bỏ chất này từ hệ thống.

Gout là một tình trạng viêm đau các khớp xương gây ra bởi một sự tích tụ các tinh thể uric acid. Các ngón chân cái là mục tiêu phổ biến nhất, nhưng bệnh gút có thể tấn công bàn chân, mắt cá chân, đầu gối và bàn tay. Một cơn hoặc "bùng phát" có thể kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tháng. Đàn ông và những người béo phì có nguy cơ cao. Nếu dễ bị bệnh gút, các loại thực phẩm ăn và không ăn có một vai trò quan trọng trong việc giữ cho các khớp xương có thể đau đớn. Dưới đây là tám thức ăn cần tránh.

Sò hến hải sản

Cắt giảm hải sản và thịt trong khẩu phần ăn. Những thực phẩm động vật rất giàu purin, mà cơ thể phân hủy thành acid uric. Có tự do hơn một chút trong lựa chọn thực phẩm khi bệnh gút ổn định, nhưng nó vẫn là một ý tưởng tốt để giữ cho thịt và hải sản ở mức ăn tối thiểu, 4 - 6 ounce mỗi ngày nhiều nhất. Gan và cá hồi vẫn có thể làm một niềm đam mê không thường xuyên .

Cá mòi

Trong khi một số loại hải sản có thể ăn một lần trong một thời gian, những người khác nên loại khỏi thực đơn hoàn toàn nếu mắc bệnh gout. Tránh cá trích, cá ngừ, và cá trồng, ví dụ. Mặt khác, tôm, tôm hùm, cá chình, cua là tương đối an toàn.

Bia

Uống bia là một nguyên nhân làm cho dễ bị bệnh gút. Nó không chỉ làm tăng mức độ uric acid, bia cũng làm khó khăn hơn cho cơ thể loại bỏ chất này từ hệ thống. Rượu là một lựa chọn tốt hơn, nhưng uống nhiều rượu là một ý tưởng tồi cho tất cả mọi người, và những người có bệnh gút là không có ngoại lệ. Trong khi, các bác sĩ thường sẽ khuyên bạn nên kiêng rượu hoàn toàn.

Thịt đỏ

Thịt đỏ tạo ra purine. Thịt trắng nói chung là tốt hơn so với màu đỏ, nhưng ăn một số loại thịt đỏ một lần trong một thời gian là không quan trọng. Một chút thì tốt hơn nếu thỉnh thoảng ăn thịt bò hoặc thịt lợn chứ không phải gà tây hoặc thịt cừu, và sườn cừu là một sự lựa chọn tốt hơn so với thịt chân. 

Gà tây

Gà tây và ngỗng có hàm lượng purine cao hơn các loại thực phẩm khác, vì vậy tốt nhất để tránh chúng. Và những người dễ bị bệnh gút cũng nên giữ lượng ăn vào ở mức tối thiểu. Gà và vịt là những lựa chọn an toàn nhất. Tuy nhiên, thịt đùi là một sự lựa chọn tốt hơn so với ức gà với da.

Đồ uống có đường

Tránh các đồ uống ngọt với xi rô fructose cao, chẳng hạn như nước ngọt hoặc đồ uống "trái cây". Các chất ngọt sẽ kích thích cơ thể sản xuất ra axit uric hơn. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đàn ông tiêu thụ nhiều đường fructose có nguy cơ cao phát triển bệnh gút, trong năm 2010 cùng nhóm nghiên cứu đã báo cáo rằng uống nước với lượng đường fructose ngọt mỗi ngày, tăng mức nguy cơ bệnh gút ở phụ nữ. 

Măng tây

Măng tây, súp lơ, rau bina, và nấm có purine cao hơn các loại rau khác. Nhưng nếu thích những thực phẩm này, không có lý do để tránh chúng hoàn toàn. chế độ ăn chay thực sự giúp làm giảm purin rõ ràng từ cơ thể, trong khi cơ thể dường như có một thời gian dễ dàng bài tiết purin từ nguồn gốc thực vật. 

Gan

Thịt nội tạng, như gan, thận và lá lách.

Những gì để ăn thay thế

Cảm thấy như đang không có gì để ăn? Không đúng sự thật, các chuyên gia nói. Thực tế, có một số loại thực phẩm có thể giúp bảo vệ khỏi bệnh gút. Chúng bao gồm các loại thực phẩm ít chất béo sữa, carbohydrate phức tạp, cà phê, trái cây, đặc biệt là các loại trái cây họ cam quýt. Cũng nên chắc chắn rằng để có được 12 đến 16 ly nước mỗi ngày. Không nhất thiết chỉ uống nước (mặc dù nó không phải là bia!) có thể chọn nước trái cây không ngọt quá, trà và cà phê."Bất kỳ loại chất lỏng mà giữ máu lưu thông và nước tiểu ok" là một lựa chọn tốt.