Chuối chưng (hướng dẫn cách làm)

16/12/2014 19:16
Nếu không có sẵn vôi hoặc không thích dùng thì cứ cắt mỏng khoai rồi nấu và canh kỹ cho khoai vừa chín tới, đừng để khoai chín mềm. Để nguội, lột vỏ, cắt miếng vuông nhỏ chừng nửa ngón tay cái

Chọn chuối trái nhỏ để nấu nguyên trái theo cách nấu truyền thống; dùng chuối chín mềm nhưng không quá chín rục. Chuẩn bị nồi nước lọc nguội vừa đủ ngâm chuối, thêm chút muối vào nồi nước với phân lượng khoảng 1 muỗng cà phê / 1 lít nước. muỗng cà phê vun muối bọt; lột vỏ chuối, tước vỏ chỉ còn dính trên thân trái chuối, để nguyên trái, thả vào ngâm khoảng 5 - 7 phút; trước khi nấu vớt ra để ráo.

Bột khoai. Chọn bột khoai dạng sợi; bột báng.mỗi thứ 100gr ngâm riêng từng thứ trong nước lạnh cho mềm. Khi bột khoai mềm, cắt thành khúc ngắn.

1 kg dừa nạo, cho vào 2 chén nước ấm, nhồi vắt lấy 2 chén nước cốt. Cho thêm khoảng 2 lít nước ấm vào dừa, vắt lấy nước dảo.

Chuẩn bị ít đậu phụng rang vàng, đải vỏ, giả dập; 1 bó lá dứa khoảng 5 lá rửa sạch, vài ống vani tùy thích sử dụng hay không, 100 gram đường cát trắng hoặc gia giảm tùy khẩu vị.

Phụ gia củ mì (sắn) và khoai lang luộc: Củ mì (sắn) chọn loại dẻo, càng ít bột càng ngon, lột vỏ, cắt khúc, ngâm nước lạnh qua 12 giờ, mỗi 6 giờ nên thay nước mới. Luộc chín củ mì (sắn), để nguội, cắt miếng vuông nhỏ. Khoai lang chọn khoai lang bí, ruột có màu vàng đỏ, chắc nạc, ít bột. Theo bếp cổ truyền VN, gọt vỏ khoai, cắt lát dày chừng 2cm. Pha vôi ăn trầu với nước theo tỷ lệ 15gr/1 lít nước. Ngâm khoai trong nước vôi khoảng 2 giờ, vớt ra xả sạch với nước lạnh rồi mới nấu cho khoai vừa chín, khoai chín ở dạng cứng nhờ vôi. Nếu không có sẵn vôi hoặc không thích dùng thì cứ cắt mỏng khoai rồi nấu và canh kỹ cho khoai vừa chín tới, đừng để khoai chín mềm. Để nguội, lột vỏ, cắt miếng vuông nhỏ chừng nửa ngón tay cái.

Nấu nước dừa dảo + lá dứa + 100 gram đường + ½ muỗng cà phê muối nấu cho tan đường, hạ bớt lửa cho bột khoai vào, khi bột khoai nở trong cho tiếp bột báng vào, khi bột báng nở lớn và trong suốt, vớt bỏ lá dứa, cho chuối + khoai lang, sắn luộc vào với phân lượng tùy ý nhưng thường là một trái chuối chỉ cần cho vào 3 đến 5 miếng cả khoai lẫn sắn, nấu nhỏ lửa trong khoảng 10 - 15 phút cho chuối thấm. Nếu khoai không có ngâm vôi thì chỉ nấu trong nồi chuối với thời gian ngắn. Châm nước cốt dừa vào sau cùng, để sôi lại là được, tắt bếp, cho vào 1 - 2 ống ( # 2gr) vani nếu thích, khuấy đều.

Múc chuối chưng ra chén, rắc thêm đậu phụng rang, tùy thích ăn nóng hoặc cho vào tủ lạnh trước khi ăn.

Lưu ý khi nấu, canh lửa vừa để chuối thấm đường nhưng bột khoai, bột báng vẫn dai chứ không nát. Nước dừa sánh lại nhờ bột khoai, bột năng. Chuối chưng thường dùng ít đường vì dùng chuối chín ngọt.