Thương tổn nào quyết định điều trị corticoid ở bệnh nhân HIV: câu hỏi y học

18/05/2018 10:59
Sử dụng thêm glucocorticoids có thể giảm phản ứng viêm và tổn thương phổi sau đó với viêm phổi từ trung bình đến nặng

CÂU HỎI

Một phụ nữ 45 tuổi đã biết nhiễm HIV và điều trị không liên tục, đến khám vì 2-3 tuần nay khó thở tăng khi gắng sức và suy nhược. X-quang ngực cho thấy viêm phế nang 2 bên và khạc đàm dương tính với Pneumocystis jiroveci. Những điều kiện lâm sàng nào sau đây để quyết định điều trị thêm với glucocorticoids?

A. Tổn thương phổi cấp.

B. CD4+ < 100/µL.

C. Triệu chứng lâm sàng không cải thiện sau 5 ngày điều trị.

D. Tràn khí màng phổi.

E. PaO2 <70 mmHg khi thở với khí trời.

TRẢ LỜI

Nhiễm P. jiroveci ở phổi tiên lượng xấu sau khi điều trị khởi đầu, do ly giải cơ quan và đáp ứng miễn dịch đối với sự xâm nhập nội tế bào. Sử dụng thêm glucocorticoids có thể giảm phản ứng viêm và tổn thương phổi sau đó với viêm phổi từ trung bình đến nặng do P. jiroveci. Nhất là khi PaO2 <70 mmHg khi thở với khí trời hay AaDPO2 >35 mmHg giúp giảm tỉ lệ tử vong. Glucocorticoid nên dùng tổng cộng trong 3 tuần. Bệnh nhân thường không cải thiện mãi đến nhiều ngày sau điều trị và thường khởi đầu xấu; steroids nên dùng càng sớm khi giảm oxy máu hơn là đợi thiếu sự cải thiện bệnh. $ nguy ngập hô hấp cấp ở người lớn (ARDS) thường là biến chứng đáng sợ của nhiễm Pneumocystis.

Nếu bệnh nhận biểu hiện ARDS do viêm phổi do Pneumocystis, họ nên dùng thêm glucocorticoid để giảm diễn tiến tự nhiên nặng thêm của bệnh.

Đáp án: E.