Điều trị lâu dài bệnh nhân 57 tuổi tăng natri máu?

2018-07-03 06:12 PM
Nếu bệnh nhân có đái tháo nhạt trung tâm, hình ảnh não bộ sẽ được thực hiện để loại trừ sự tổn thương thùy sau tuyến yên

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

CÂU HỎI

Một bệnh nhân nam 57 tuổi được đưa tới bệnh viện do mất nước và lú lẫn. Tại khoa cấp cứu bệnh nhân kêu khát nước và được xác định lượng Na huyết là 162meq/dL, creatinin: 2,2mg/dL. Sau khi được truyền dịch đường tĩnh mạch, bệnh nhân tỉnh táo và nói với bạn rằng mỗi ngày ông ta uống một lượng lớn nước và đi tiểu khoảng 2l. Lượng Na vẫn duy trì ở mức 150meq/L, và nồng độ thẩm thấu nước tiểu là 80 mosmol/kg. Sau khi hạn chế lượng nước đưa vào cẩn thận, bạn cho bệnh nhân dùng 10µg desmopressin đường mũi và định lượng lại nồng độ thẩm thấu nước tiểu bệnh nhân, kết quả là 94 mmosmol/kg. Điều trị lâu dài cho bệnh nhân bằng?

A. Chất tương tự Vasopressin.

B. Bộc lộ hình ảnh não và nếu có chỉ định sẽ cắt bỏ.

C. Lithium carbonat.

D. Các chế phẩm thuốc phiện.

E. Hạn chế muối và dùng lợi tiểu.

TRẢ LỜI

Bệnh nhân có đái tháo nhạt tại thận (NDI). Nguyên nhân gây ra đái tháo nhạt tại thận bao gồm các loại thuốc (các biệt dược của Liticarbonat), tăng canxi máu, hạ kali máu, hoại tử nhú thận, hoặc các rối loạn di truyền. Triệu chứng đa niệu do đái tháo nhạt tại thận có thể được điều trị bởi chế độ ăn giảm muối, sử dụng lợi tiểu Thiazid, mà gây ra giảm nhẹ thể tích dịch và làm tăng tái hấp thu muối và nước. Các chế phẩm thuốc phiện có thể được sử dụng ở những bệnh nhân tăng nhu động ruột và dẫn đến mất nước. Chất tương tự AVP được sử dụng để điều trị đái tháo nhạt trung tâm và không có tác động đến đái tháo nhạt tại thận. Nếu bệnh nhân có đái tháo nhạt trung tâm, hình ảnh não bộ sẽ được thực hiện để loại trừ sự tổn thương thùy sau tuyến yên. Lithi carbonat là một nguyên nhân gây ra NDI và nên ngừng sử dụng nếu gây ra triệu chứng của đái tháo nhạt tại thận.

Đáp án: E.