Nguyên nhân hay gặp gây hẹp van động mạch chủ là gì?

2018-06-19 10:31 AM
Hẹp van động mạchjc hủ bẩm sinh thường phát hiện sớm sau khi sinh, tiếng thổi xuất hiện sau khi sinh và cần phẫu thuật trước khi trưởng thành

CÂU HỎI

Bệnh nhân nam, 40 tuổi, vào viện vì ngất. Bệnh nhân từng có đợt đau ngực khi gắng sức. Hôm nay, bệnh nhân leo cầu thang và đột ngột ngất, ngã xuống 2 bậc, tỉnh nhanh sau đó và được vợ đưa tới phòng cấp cứu, nhưng anh không nhớ gì. Anh bị gãy xương quay. Anh không có bệnh lý hồi nhỏ, không có tiền sử tiếng thổi ở tim, hoạt động thể lực không bị hạn chế cho đến gần đây do đau thắt ngực nhưng không đi khám. Anh không có tiền sử THA, hay rối loạn lipid máu, không hút thuốc lá. Anh đi khám sức khỏe lần cuối cách đây 8 năm để xin việc và bác sĩ kết luận sức khỏe tốt. Bạn nghĩ đến nguyên nhân tim  gây ra cơn ngất. Trên khám, HA 160/90mmHg, nhịp tim 88 l/p, có tiếng thổi giữa kỳ tâm trương, kiểu tăng - giảm, thô, độ IV/VI. Mạch cảnh nảy chậm. ECG có hình ảnh tăng gáng thất trái, và bệnh nhân được chẩn đoán sơ bộ là hẹp động mạch chủ. Nguyên nhân nào sau đây có khả năng gây ra hẹp động mạch chủ nhất ở bệnh?

A. Van động mạch chủ 2 lá.

B. Vôi hóa van động mạch chủ.

C. Hẹp động mạch chủ bẩm sinh.

D. Thấp tim.

TRẢ LỜI

Vì tuổi bệnh nhân còn trẻ nên nhiều khả năng van động mạch chủ 2 lá là nguyên nhân gây ra hẹp chủ. Van động mạch chủ 2 lá là bất thường chiếm tới 1-2% dân số. Nguyên nhân gây ra không rõ ràng, nam có tỷ lệ bị cao gấp 2 lần nữ, thường không có triệu chứng cho đến khi có triệu chứng của hẹp chủ, điều này thường xảy ra ở tuổi 40-50. Hẹp van động mạchjc hủ bẩm sinh thường phát hiện sớm sau khi sinh, tiếng thổi xuất hiện sau khi sinh và cần phẫu thuật trước khi trưởng thành. Hẹp chủ do canxi hóa là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra hẹp chủ, và thường xuât hiện ở bệnh nhân 70-80 tuổi. Bệnh lý thấp tim cũng có thể gây ra hẹp van động mạch chủ, tuổi thường biểu hiện là 60-70.

Đáp án: A.