Chiến lược đầu điên điều trị rối loạn chuyển hóa là gì?

2018-06-20 11:33 AM
Hầu hết các giả thiết được chấp nhận đều cho rằng sinh lý bệnh của hội chứng chuyển hóa liên quan đến dư thừa acid béo tự do và có tình trạng kháng insulin

CÂU HỎI

Bệnh nhân nữ, 35 tuổi, vào viện khám sức khỏe định kỳ, cô có tiền sử đái tháo đường type II khó kiểm soát (HbA1C 8,4%), hội chứng ngưng thở khi ngủ, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu. BMI là 42, huyết áp 152/87 mmHg, test đường máu nhanh là 130mg/dl, hiện cô đang dùng metformin, insulin, ramipril, hydrochlorothiazide, và atorvastatin. Cô được chẩn đoán hội chứng chuyển hóa, dựa vào hiểu biết hiện nay về  hội chứng này, điều trị tình trạng nào sau đây là chiến lược đầu tiên cho rối loạn này?

A. Tăng glucose máu.

B. Tăng cholesterol máu.

C. Tăng huyết áp.

D. Các cytokin.

E. Béo phì.

TRẢ LỜI

Hầu hết các giả thiết được chấp nhận đều cho rằng sinh lý bệnh của hội chứng chuyển hóa liên quan đến dư thừa acid béo tự do và có tình trạng kháng insulin. Kháng insulin được cho là trung gian gây ra những tình trạng trong hội chứng chuyển hóa bao gồm tăng huyết áp, tăng đường huyết. Acid béo được giải phóng từ cá mô mỡ dự trữ. Tăng dự trữ mỡ ở các mô tạng có hại hơn tích lũy ở mô do tác động trực tiếp của nó tới gan. Tình trạng viêm trong hội chứng chuyển hóa được tăng cường bằng các tiền chất của các cytokin do mô sự mở rộng dự trữ mô mỡ. Điều trị tăng huyết áp, tăng đường huyết, rối loạn lipid và hiện tượng oxy hóa trong cơ thể là điều quan trọng trong điều trị nguyên nhân gây ra hội chứng này.

Đáp án: E.