Điều trị đầu tiên cho bệnh nhân xỉu do rung thất là gì?

2018-06-23 02:44 PM
Khử rung ngay lập tức là lựa chọn đầu tiên cho điều trị ngừng tim do rung thất hay nhịp nhanh thất, và nên tiến hành trước khi đặt nội khí quản

CÂU HỎI

Bệnh nhân nam, 65 tuổi, vào viện vì xỉu đột ngột khi đang chơi game. Sau 2 phút, nhân viên y tế đến thực hiện cấp cứu hỗ trợ ngừng tuần hoàn cao cấp, và monitor cho thấy có rung thất. Điều trị đầu tiên ở bệnh nhân này là ?

A. Cấp cứu ngừng tuần hoàn sau 5 phút sau đó thử khử rung.

B. Khử rung sau đó đặt nội khí quản.

C. Khử rung bằng điện thế 300-360 J, sau đó cấp cứu ngừng tuần hoàn 60-90s, rồi khử rung tiếp.

D. Đặt đường truyền tĩnh mạch, cho amidarone 150mg.

E. Đặt đường truyền tĩnh mạch, epinephrine, 1 mg.

TRẢ LỜI

Khử rung ngay lập tức là lựa chọn đầu tiên cho điều trị ngừng tim do rung thất hay nhịp nhanh thất, và nên tiến hành trước khi đặt nội khí quản hay truyền tĩnh mạch. Nếu thời gian từ lúc ngừng tim  đến lúc khử rung <5 phút thì khởi đầu là dòng 300-360J đối với máy đơn pha và 150 J đối với máy 2 pha. Nếu thời gian từ lúc ngừng tim đến lúc khử rung >5phút thì nên làm hồi sinh tim phổi nhanh sau đó khử rung. Sau mỗi lần shock điện, hồi sinh tim phổi trong 60-90s ngay sau đó shock điện tiếp. Hồi sinh tim phổi làm ngay cả khi đã có mạch, vì khi đó mạch thường chậm vì cơ tim bị choáng. Nếu bệnh nhân vẫn còn trong tình trạng rung thất hay không có mạch và nhịp nhanh thất thì đặt nội khí quản và đường truyền tĩnh mạch ngay trong khi vẫn hồi sinh tim phổi. Khi có đường truyền tĩnh mạch cho ngay liều epinephrine, 1 mg và vasopressin 40 UI. Amidarone là lựa chọn thay thế.

Đáp án: C.