Điều trị tình trạng kháng insulin và tăng glucose thế nào cho đúng?

2018-06-22 09:28 AM
Cải thiện tình trạng kháng insulin và tăng glucose máu có thể đạt được bằng cách thay đổi lối sống, metformin, biguanid hay thiazolidinedione

CÂU HỎI

Kháng insulin và tăng glucose máu nhanh là vấn đề quan trọng trong điều trị hội chứng chuyển hóa. Thông thường, thay đổi chế độ sinh hoạt luôn phải được thực hiện khi điều trị, kết hợp với dùng thuốc. Để điều trị tình trạng kháng insulin và tăng glucose, thì cách điều trị nào sau đây là đúng?

A. Metformin, giảm cân, chế độ ăn giảm mỡ, tăng cường hoạt động thể lực để ngăn ngừa đái tháo đường.

B. Metformin hiệu quả hơn các thuốc trong nhóm khác trong tăng hoạt động của insulin.

C. Thiazolidinedione, không phải metformin tăng cường hoạt động vận chuyển glucose vào cơ.

D. Chỉ thay đổi chế độ sống không hiệu quả trong ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.

TRẢ LỜI

Cải thiện tình trạng kháng insulin và tăng glucose máu có thể đạt được bằng cách thay đổi lối sống, metformin, biguanid hay thiazolidinedione. Trong những thuốc trên chỉ có thiazolidinedione là cải thiện tình trạng hấp thụ glucose vào tế bào cơ, mô mỡ. Cơ chế hoạt động của metformin không rõ, nhưng nó làm giảm sinh glucose ở gan và giảm hấp thu ở ruột. Trong 1 nghiên cứu lâm sàng so sánh giữa thay đổi lối sống và dùng metformin trong ngăn đái tháo đường, thì thay đổi lối sống có kết quả tốt hơn. Ở những nước nghèo thì thay đổi lối sống là biện pháp hiệu quả hơn metformin cho điều trị đái tháo đường về chi phí.

Đáp án: C.