Đau ngực người già kèm hạ huyết áp nghĩ đến bệnh gì?

2018-06-15 12:57 PM
Bệnh nhân này có nhồi máu thất phải, triệu chứng ở bệnh nhân này có nhịp chậm, shock tim, áp lực thất trái và áp lực động mạch phổi thấp

CÂU HỎI

Bệnh nhân nữ, 73 tuổi, nhập viện vì đau ngực sau ức, buồn nôn nhiều, và nôn trong khi đang cắt cỏ. Tại phòng cấp cứu, bệnh nhân trong tình trạng chân tay lạnh, huyết áp tay phải và trái là 85/70mmHg,  mạch 65 l/p, phổi không rale, không có tiếng thổi, vô niệu. Swan-Ganz catheter được đặt, và có kết quả : chỉ số tim: 1,1l/phút/m2 , áp lực động mạch phổi là 14-24mmHg, áp lực mao mạch phổi bít là 6mmHg, áp lực nhĩ phải là 24mmHg. Bệnh nhân này có khả năng nhất bị gì?

A. Nhiễm khuẩn Gram(-).

B. Tắc thân động mạch vành trái.

C. Tắc động mạch vành phải.

D. Thủng ổ loét dạ dày tá tràng.

E. Vỡ phình động mạch chủ.

TRẢ LỜI

Bệnh nhân này có nhồi máu thất phải, triệu chứng ở bệnh nhân này có nhịp chậm, shock tim, áp lực thất trái và áp lực động mạch phổi thấp, áp lực nhĩ phải tăng kết hợp với suy thất phải cấp tính. Nhồi máu phổi cấp tính cũng có thể gây ra suy thất phải cấp nhưng áp lực phổi cũng tăng. Nhồi máu thất phải vì tắc nhánh động mạch vành phải, nhịp chậm là do nút xoang hay nút AV bị thiếu máu, ECG các chuyển đạo bên phải sẽ có các dấu hiệu thiếu máu với ST chênh lên. Tắc động mạch vành trái sẽ gây ra shock tim nhưng áp lwucj mao mạch phổi bít sẽ tăng. Thủng ổ loét dạ dày tá trang và vỡ động mạch chủ bụng có thể gây ra shock nhưng áp lực nhĩ phải và mao mạch phổi bít thấp. Nhiễm khuẩn Gram âm có thể có chỉ số tim bình thường hoặc tăng với áp lực đổ đầy tăng và huyết áp thấp.

Đáp án: C.