Hướng điều trị bệnh nhân nữ 68 tuổi, suy tim thỉnh thoảng ngừng thở là gì?

2018-06-25 07:03 AM
Nghiên cứu giấc ngủ sẽ chứng minh hình ảnh kiểu thở này nhưng bệnh sử và khám lâm sàng ở bệnh nhân này điển hình

CÂU HỎI

Bệnh nhân nữ, 68 tuổi, suy tim sung huyết, thỉnh thoảng ngừng thở khi ngủ. Cơn ngừng thở ngừng khoảng 10 phút, sau đó thở nhanh, không làm thức giấc bệnh nhân. Bà không ngáy, cảm thấy khỏe khi nghỉ ban ngày nhưng khó thở khi hoạt động nhẹ. Bước tiếp theo để điều trị bệnh nhân này?

A. Siêu âm tim.

B. Điều trị bệnh nhân ở mức cao nhất.

C. Tiến hành CPAP khi ngủ.

D. Tìm hiểu thêm giấc ngủ.

E. Thêm giãn phế quản.

TRẢ LỜI

Bệnh nhân có suy tim nặng thường có cơn khó thở CheyneStock được xác định bằng sự xen kẽ giữa những đợt thở nông và sâu là khoảng ngừng thở ngắn. Cơ chế có thể liên quan đến thời gian tuần hoàn kéo dài giữa phổi và trung tâm hô hấp ở thân não dẫn đến sự kiểm soát qua PCO2 kém. Mức độ nặng của nhịp thở Cheyne-Stock liên quan đến mức độ nặng của suy tim. Kiểu thở này khác biệt với hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn,với tiếng ngáy to, ngưng thở và tỉnh giấc đột ngột. Những bệnh nhân này thường buồn ngủ cả ngày.

Trong khi bệnh nhân ngưng thở khi ngủ được điều trị bằng giảm cân và CPAP trong đêm, thì nhịp thở Cheyne-Stock khó có thể kiểm soát được, thường là dấu hiệu rối loạn chức năng tâm thu nặng, và có tiên lượng xấu. Mọi biện pháp kiểm soát tình trạng suy tim nên được chỉ định. Nghiên cứu giấc ngủ sẽ chứng minh hình ảnh kiểu thở này nhưng bệnh sử và khám lâm sàng ở bệnh nhân này điển hình rồi. Không dùng giãn phế quản hay làm EEG.

Đáp án: B.