Sốt nhẹ và ớn lạnh là bệnh gì: câu hỏi y học

2018-05-15 01:00 PM
Ở bệnh nhân có miễn dịch, kháng sinh ít có tác dụng nhưng có thể giải quyết tình trạng nổi hạch

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

CÂU HỎI

Một nữ sinh cao đẳng 26 tuổi khám vì nổi hạch dưới hàm và nếp gấp khuỷu tay 3cm, đau, chắc bên trái. Cô ta cũng có một nốt 0.5cm không đau ở ngón tay trái. Cô ta khai rằng có sốt nhẹ và ớn lạnh 2 tuần qua. Cô ta thích làm vườn, thu thập các giống cá ngoại và có một số con thú nuôi bao gồm cá, mèo, và một con chó  con. Cô ta có quan hệ với một bạn trai. Cô ta đã đi du lịch khắp các vùng Đông Nam Á 2 năm trước khi bệnh này. Chẩn đoán phân biệt bao gồm, ngoại trừ?

A. Nhiễm Bartonella henselae.

B. Lymphoma.

C. Nhiễm Sporothrix schenkii.

D. Nhiễm Staphylococus.

TRẢ LỜI

Mặc dù bệnh nhân làm vương có nguy cơ cao nhiễm Sporothrix nhưng tình trạng nhiễm này thường gây nhiều nốt lympho bị viêm thành vạch khu trú nhiều nơi ở cẳng tay. Chẩn đoán phân biệt cho viêm hạch này bao gồm Sporothrix schenckii, Nocardia brasiliensis, Mycobacterium marinum, Leishmania braziliensis, và Francisella tularensis và dựa trên vùng xâm nhập trực tiếp của vi sinh vật qua tiếp xúc với đất, môi trường biển, côn trùng cắn, hay động vật cắn.

Bệnh nhân này có hạch vùng liên quan đến hạch lớn có rỉ mủ tại vị trí nhiễm. Bệnh này rất có khả năng là bệnh mèo cào do Bartonella henselae, do cô ta có nuôi mèo con, nhưng lymphoma và do tụ cầu cũng nên lưu ý  và đề nghị sinh thiết hạch để chẩn đoán phân biệt. Hầu hết bệnh mèo cào tự khỏi mà không cần điều trị. Ở bệnh nhân có miễn dịch, kháng sinh ít có tác dụng nhưng có thể giải quyết tình trạng nổi hạch. Kháng sinh thường dùng azithromycin, được chỉ định ở bệnh nhân ức chế miễn dịch.

Đáp án: C.