Nguyên nhân xuất huyết tiêu hóa cao: câu hỏi y học

2018-02-16 06:16 PM
Bệnh nhân này có dấu hiệu của xuất huyết tiêu hóa trên và PT kéo dài. Hemophilia không làm cho PT kéo dài. Các dấu hiệu này cho thấy có thể bệnh nhân bị xơ gan

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

CÂU HỎI

Bạn đang đánh giá một bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa cao. Bệnh nhân kể rằng bị đau bụng tăng lên bắt đầu từ hơn 3 tháng trước kèm theo mệt mỏi và chán ăn, không có phù chi dưới. Tiền sử bệnh nhân bị Hemophili A được chẩn đoán khi còn nhỏ tuổi do tụ máu khớp khuỷu tái phát. Bệnh nhân được tiêm yếu tố VIII thường xuyên. Khám lâm sàng Huyết áp 85/45 mmHg, nhịp tim 115 lần/phút. Khám bụng thấy chướng, dấu hiệu sóng vỗ dương tính. Hct 21%, chức năng thận và xét nghiệm nước tiểu bình thường. aPTT hơi dài, INR 2.7, tiểu cầu bình thường. Xét nghiệm nào sau đây sẽ giúp chẩn đoán nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa cao ở bệnh nhân này?

A. Lượng yếu tố VIII hoạt động.

B. Kháng thể H. pylori.

C. HbsAg.

D. RNA virus viêm gan C.

E. Chụp mạch mạc treo ruột.

TRẢ LỜI

Bệnh nhân này có dấu hiệu của xuất huyết tiêu hóa trên và PT kéo dài. Hemophilia không làm cho PT kéo dài. Các dấu hiệu này cho thấy có thể bệnh nhân bị xơ gan. Các bệnh nhân hemophilia được truyền các yếu tố đông máu có nguy cơ bị nhiễm HIV hoặc viêm gan C, việc này được tiến hành từ những năm 1970-1980. Ước tính năm 2006, > 80% các bệnh nhân hemophilia tuổi trên 20 bị nhiễm virux viêm gan C. Virux bất hoạt đã được giới thiệu từ năm 1980 và yếu tố VIII, IX tái tổ hợp đã được sử dụng đầu tiên vào năm 1990. Viêm gan C là nguyên nhân chủ yếu gây mắc bệnh và là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở bệnh nhân tiếp xúc các yếu tố cô đặc. Những bệnh nhân này bị xơ gan tiến triển và các biến chứng bao gồm cổ trướng, giãn tĩnh mạch gây chảy máu. Bệnh gan giai đoạn cuối đòi hỏi phải được ghép gan và sẽ cứu chữa được xơ gan và hemophilia (gan sản xuất yếu tố VIII). Viêm gan B không phải là do truyền các chế phẩm máu ở một lượng đáng kể các bệnh nhân hemophilia. Bệnh túi thừa đại tràng và loét dạ dày tá tràng không giải thích tình trạng PT kéo dài. Những bệnh nhân có mức yếu tố VIII không đủ có khả năng bị chảy máu khớp nhiếu hơn là xuất huyết tiêu hóa và aPTT hơi dài là không thích hợp.

Đáp án: D.