Xét nghiệm chẩn đoán viêm phổi do Legionella: câu hỏi y học

2018-02-21 10:08 AM
Kháng nguyên Legionella trong nước tiểu xuất hiện sau 3 ngày khi bắt đầu triệu chứng và duy trì tới 2 tháng sau đó. Nó không bị ảnh hưởng bởi sử dụng kháng sinh

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

CÂU HỎI

Bệnh nhân nữ 72 tuổi, nhập đơn vị hồi sức cấp cứu vì suy hô hấp. Cô ta có sốt, vô tri giác, và đông đặc nhu mô phổi hai bên trên phim phổi. Xét nghiệm nào cần làm để chẩn đoán viêm phổi do Legionella?

A. Kháng thể giai đoạn cấp và hồi phục không giúp ích gì vì sự hiện diện nhiều type huyết thanh.

B. Legionella có thể không bao giờ thấy trên nhuộm GRam.

C. Khúm Legionella mọc nhanh trên môi trường thích hợp.

D. Kháng nguyên Legionella ở đường niệu vẫn còn sau khi dùng kháng sinh.

E. Phản ứng khuếch đại chuỗi (PCR) cho Legionella DNA là tiêu chuẩn vàng cho test chẩn đoán.

TRẢ LỜI

Kháng nguyên Legionella trong nước tiểu xuất hiện sau 3 ngày khi bắt đầu triệu chứng và duy trì tới 2 tháng sau đó. Nó không bị ảnh hưởng bởi sử dụng kháng sinh. Xét nghiệm tìm kháng nguyên trong nước tiểu chỉ thường quy cho L. pneumophilia (chiếm 80% trường hợp nhiễm Legionella) nhưng phản ứng chéo với các loài Legionella khác đã được báo cáo. Xét nghiệm nước tiểu có độ nhạy và độ đặc hiệu cao. Thông thường, nhuộm gram từ các mẫu bệnh phẩm lấy ở vị trí vô trùng như dịch màng phổi cho thấy một số lượng lớn tế bào bạch cầu nhưng lại không có vi sinh vật nào. Tuy nhiên, Legionella có thể xuất hiện mờ nhạt khi nhuôm gram cùng với trực khuẩn gram âm. Legionella có thể cấy từ đàm thậm chí từ tế bào biểu mô. Cấy mọc trên môi trường chọn lọc cần đến 3-5 ngày để thấy khúm rõ ràng. Xác định kháng thể bằng hiệu giá chuyển đổi huyết thanh là một phương tiên chẩn đoán chính xác. Hiệu giá tăng gấp 4 lần có giá trị chẩn đoán, nhưng điều này mất đến 12 tuần để hữu ích cho việc điều tra dịch tễ học. PCR Legionella tỏ ra không đủ độ nhạy và đặc hiệu để sử dụng trên lâm sàng. Nó sử dụng để lấy mẫu từ môi trường.

Đáp án: D.