Các tiêu chuẩn của hội chứng chuyển hóa

2018-05-21 10:24 PM
Những hạt LDL nhỏ này được cho là có nhiều xơ vữa hơn là các hạt LDL bình thường

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

CÂU HỎI

Bệnh nhân nam, 54 tuổi, bị đái tháo đường type 2, vào viện vì đau ngực khi gắng sức 3 tháng nay. Khám lâm sàng thấy, BMI là 32, huyết áp là 150/90mmHg, tiếng T4, không có tiếng thổi ở tim, không phù ngoại vi. Test glucose nhanh là 130mg/dl, nồng độ triglycerid máu là 200mg/dl. Điều nào sau đây thích hợp nhất cho bệnh nhân này?

A. Nồng độ HDL tăng.

B. Tình trạng kháng insulin.

C. Nồng độ LDL cao.

D. Nồng độ endothelin huyết tương giảm.

E. Nồng đọ hemocysteine huyết tương giảm.

TRẢ LỜI

Bệnh nhân này có đầy đủ tiêu chuẩn để chẩn đoán hội chứng chuyển hóa. Những bệnh nhân có đái tháo đường type 2, rối loạn lipid máu thường có tình trạng kháng insulin và tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch. LDL ở những bệnh nhân này tăng không đáng kể, nhưng các hạt nhỏ hơn và dày đặc hơn. Những hạt LDL nhỏ này được cho là có nhiều xơ vữa hơn là các hạt LDL bình thường. Bệnh nhân có hội chứng chuyển hóa thường có HDL thấp. Tăng nồng độ endothelin góp phần vào gây tăng huyết áp, tăng nồng độ hemocystein tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch.

Tăng mỡ máu

a. Béo phì và thừa cân thường liên quan đến tình trạng kháng insulin và hội chứng chuyển hóa, béo bụng liên quan đến hội chứng chuyển hóa nhiều hơn là BMI , do vậy đo đường kính vòng bụng là cần thiết trong chẩn đoán hội chứng chuyển hóa.

b. Một số nam giới có đường kính vòng bụng tăng ít nhưng có rất nhiều nguy cơ rối loạn chuyển hóa, những bệnh nhân này thường có yếu tố di truyền rất cao gây ra kháng insulin , vì vậy thay đổi lối sống là cần thiết để điều trị.

Đáp án: B.