Điều trị sưng cẳng chân: câu hỏi y học

2018-02-13 04:01 PM
Những khối u ác tính của xương phổ biến nhất là những khối u tế bào tương bào có liên quan đến đa u tủy. Những tổn thương tiêu xương là do tăng hoạt động của hủy cốt bào

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

CÂU HỎI

Một người đàn ông 22 tuổi đến phòng khám do sưng cẳng chân. Bệnh nhân không có chấn thương vào cẳng chân nhưng 3 tuần trước ở phía trước xương chày trái xuất hiện sưng và đau. Anh ta là sinh viên cao đẳng và tập thể thao hàng ngày. Chụp Xquang cho thấy tổn thương phá hủy xương kéo dài đến phần mềm và phản ứng màng xương ở cẳng chân phải, có tam giác Codman. Chẩn đoán và điều trị thích hợp nhất trong trường hợp này là?

A. Saccom sụn; hóa trị.

B. Sacom sụn; kết hợp xạ trị và phẫu thuật tối thiểu.

C. Sacom xương; hóa trị trước phẫu thuật và sau đó là phẫu thuật tối thiểu.

D. Sacom xương; xạ trị.

E. U tương bào; hóa trị.

TRẢ LỜI

Những khối u ác tính của xương phổ biến nhất là những khối u tế bào tương bào có liên quan đến đa u tủy. Những tổn thương tiêu xương là do tăng hoạt động của hủy cốt bào, không có sự hình thành tế bào tạo xương mới. Những khối u không tạo huyết, phổ biến nhất là sacom sụn, sacom xương, sacom Ewing, và u mô bào xơ ác tính. Sacom xương chiếm 45% các trường hợp u xương và nó sản xuất các tế bào dạng xương (các tế bào không có chất khoáng) hoặc xương. Chúng thường biểu hiện ở trẻ em, thanh niên và những người trưởng thành trong độ tuổi 30. Hình ảnh ″mặt trời” và tam giác Codman ở bệnh nhân này cho thấy đây là sacom xương, sacom xương thường tập trung ở các xương dài, trong khi sacom sụn thường ở các xương dẹt, đặc biệt là ở đai chậu và ở vai. Sacom xương kháng với xạ trị. Tỷ lệ sống kéo dài khi điều trị bằng hóa trị kết hợp phẫu thuật là 60-80%. Sacom sụn chiếm 20-25% u xương, và xuất hiện nhiều nhất ở những người trong độ tuổi 40-60. Đặc trưng với sưng và đau. Thường khó để phân biệt với các tổn thương lành tính ở xương. Hầu hết sacom sụn kháng hóa trị, và biện pháp điều trị chủ yếu là cắt bỏ khối u nguyên phát và các vị trí di căn.

Đáp án: C.