Thuốc nào không dùng cho bệnh nhân đau thắt ngực không ổn định?

2018-06-21 03:29 PM
Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy lợi ích của can thiệp sớm ở những bệnh nhân có nguy cơ cao như đau ngực tái phát, troponin tăng

CÂU HỎI

Bệnh nhân nam, 52 tuổi, nhập viện sau 30 phút đau ngực có tiền sử đau thắt ngực ổn định . Bệnh diễn biến 2 tuần qua, bệnh nhân thấy đau ngực lan lên hàm và tay trái ,giảm khi nghỉ. Bệnh nhân sử dụng nitroglycerin dưới lưỡi thường xuyên. Hiện bệnh nhân đang dùng chẹn beta gaio cảm, aspirin, và lovastatin. Khi nhập viện, bệnh nhân vẫn đau khi nghỉ, không đỡ khi dùng 3 viên nitroglycerin. Khám lâm sàng, bệnh nhân lo lắng, khó thở. Huyết áp là 140/88 mmHg, mạch 110l/p, nhịp thở là 25l/p, phổi có rale 2 bên, thổi tâm thu độ III lan ra nách. ECG có  ST chênh xuống 3mm ở V3-V5. Tất cả các liệu pháp sau cần cho thêm thuốc nào ngoài các thuốc đang dùng trừ?

A. Đặt catheter tim.

B. Clopidogrel.

C. Enoxaparin.

D. Eptifibatide.

E. Hoạt hóa plasminogen mô.

TRẢ LỜI

Liệu pháp tiêu chuẩn điều trị bệnh đau thắt ngực không ổn định và NSTEMI là aspirin và clopidogrel. Nếu liệu pháp kháng đông cẩn thì enoxaparin được cho là tốt hơn là heparin để giảm thiểu nguy cơ xảy ra biến cố tim mạch. Ức chế Glycoprotein Iib/IIIa cũng có ích cho điều trị 2 bệnh lý này. Eptifibatide, tirofiban, và abciximab tốt cho những bệnh nhân cần can thiệp qua da. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy lợi ích của can thiệp sớm ở những bệnh nhân có nguy cơ cao như đau ngực tái phát, troponin tăng, ST chênh xuống mới, triệu chứng của suy tim, rale, hở van 2 lá, test gắng sức dương tính, EF < 40%, tụt huyết áp, nhịp nhanh thất bền bỉ, canthieepj mạch gần đây. Biểu hiện của ST chênh xuống, rale và hở chủ nghĩa là bệnh n hân có nguy cơ rất cao. Yếu tố plasminogen mô có ích cho điều trị nhồi máu cơ tim chứ không phải NSTEMI.

Đáp án: E.