Dùng thuốc gì khi ngoại tâm thu thất 6 nhịp mỗi phút?

2018-06-03 11:06 PM
Những bệnh nhân có ngoại tâm thu không triệu chứng không cần thiết phải điều trị, và điều này cũng không làm tăng tỷ lệ tử vong

CÂU HỎI

Bệnh nhân nữ, 30 tuổi, có tiền sử bị hội chứng ruột kích thích, vào viện vì đánh trống ngực. Triệu chứng xảy ra ngẫu nhiên trong ngày, và thường gặp hơn khi dùng cafein, cảm giác như tim đang nhảy trong lồng ngực. Cô chưa bao giờ bị ngất, khám lâm sàng không có bất thường. ECG cho thấy nhịp xoang, không có bất thường. Holter điện tim cho thấy có ngoại tâm thu thất 6 lần/ phút. Xử lý tiếp theo ở bệnh nhân này là gì?

A. Tham vấn bác sĩ tim mạch về điện tim.

B. Dùng chẹn beta giao cảm.

C. Dùng amiodarone.

D. Trấn an bệnh nhân rằng đây không phải là bệnh lý.

E. Dùng verapamil.

TRẢ LỜI

Bệnh nhân là 1 phụ nữ trẻ không có các bệnh lý về tim. Những bệnh nhân có ngoại tâm thu không triệu chứng không cần thiết phải điều trị, và điều này cũng không làm tăng tỷ lệ tử vong. Ở những bệnh nhân có đánh trống ngực, có thể trấn an bệnh nhân, nếu không thành công, có thể dùng chẹn beta giao cảm đặc biệt là ở những bệnh nhân có triệu chứng rõ ràng hoặc những bệnh nhân có cường giáp. Thậm chí đối với những bệnh nhân có nhồi máu cơ tim, không có lợi ích khi dùng các loại thuốc chống loạn nhịp, với mục tiêu giảm nhịp tim. Các cuộc thử nghiệm lâm sàng dùng các thuốc ức chế các ổ ngoại vi như encainide, flecainide, moricizine, or placebo chỉ ra rằng tất cả các nhóm thuốc đều làm tăng nguy cơ tử vong so với dùng placebo và giảm câc ngoại tâm thu không có ích trong việc giảm nguy cơ xảy ra những đợt ngừng tim đột ngột.

Đáp án: D.