Nguyên nhân nào gây hẹp van động mạch chủ?

2018-06-12 11:55 AM
Các yếu tố nguy cơ gây hẹp động mạch chủ như rối loạn lipid máu, bệnh lý thận mạn tính, hay đái tháo đường tương tự như các yếu tố nguy cơ của bệnh lý mạch vành

Câu hỏi

Bệnh nhân nam, 55 tuổi, vào viện khám định kỳ. Khám lâm sàng thấy tiếng thổi tâm thu xảy ra ngay sau tiếng T1, và mạnh nhất giữa kỳ tâm thu. Âm độ trầm, thô ráp, nghe rõ nhất ở đáy tim, khoang liên sườn II bên phải, lan lên động mạch cảnh 2 bên. Ngoài ra không có gì bất thường, và bệnh nhân được chẩn đoán sơ bộ là hẹp van động mạch chủ. Xét nghiệm có HbA1C là 7,2%, HDL 45mg/dl, LDL 144mg/dl, creatinin 1,2mg/dl. Huyết áp là 159/85mmHg, mạch 75l/p, BMI 33. Nguyên nhân gây ra hẹp động mạch chủ ở bệnh nhân này là gì?

A. Sự thoái hóa theo tuổi.

B. Rối loạn lipid máu.

C. Không dung nạp glucose.

D. Tăng huyết áp.

E. Béo phì.

Trả lời

Hẹp van động mạch chủ ở người lớn có thể do canxi thoái hóa bẩm sinh lá van tổ chim. Trong khi đó, canxi hóa do thoái hóa theo tuổi là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra hẹp động mạch chủ. Khoảng 30% người trên 65 tuổi có biểu hiện của xơ hóa van động mạch chủ. Có nhiều tiếng thổi nhưng không có hẹp, chỉ khoảng 2% có hẹp thực sự.

Các yếu tố nguy cơ gây hẹp động mạch chủ như rối loạn lipid máu, bệnh lý thận mạn tính, hay đái tháo đường .tương tự như các yếu tố nguy cơ của bệnh lý mạch vành. Bệnh lý tác động đến van gây ra viêm động mạch, lắng động lipid và canxi hóa. Tuy nhiên điều trị rối loạn lipid máu không cải thiện hẹp van động mạch chủ nặng. Không có cách điều trị hiệu quả hẹp van động mạch chủ, ở người trẻ hẹp van động mạch chủ thì van động mạch chủ thường có 2 lá.

Đáp án; A.