Biểu hiện của lỗi máy tạo nhịp tim như thế nào?

2018-06-04 11:09 AM
Những triệu chứng cũng tương tự như trong bệnh cảnh này nhưng cũng có thể bao gồm tĩnh mạch cổ nảy, khó thở khi gắng sức, lẫn lộn, chóng mặt, ngất

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

CÂU HỎI

Bệnh nhân nữ, 27 tuổi, từng nằm khoa hồi sức cấp cứu vì bệnh Lyme. Cô được đặt máy tạo nhịp đơn cực vì block tim hoàn toàn. Cô phải dùng kháng sinh dự phòng dài ngày. Lần này , cô vào viện vì khó tập trung, mệt mỏi, đánh trống ngực và ho. Khám lâm sàng thấy huyết áp là 112/72mmHg, mạch 60 lần mỗi phút, nhịp thở là 18 lần mỗi phút. JVP tăng, có sóng a cao. Phổi có rale ẩm, tim có tiếng T3, không phù ngoại vi. ECG cho thấy nhịp thất 60 lần mỗi phút, tái cực bất thường. Chẩn đoán thích hợp nhất là gì?

A. Nhồi máu cơ tim cấp.

B. Hội chứng rối loạn tâm thần sau nằm ICU.

C. Hội chứng Kearne-Sayer .

D. Hội chứng máy tạo nhịp.

E. Hội chứng chóng mặt do máy tạo nhịp.

TRẢ LỜI

Hội chứng máy tạo nhịp xảy ra là kết quả của sự mất đồng bộ giữa nhĩ và thất. Những triệu chứng cũng tương tự như trong bệnh cảnh này nhưng cũng có thể bao gồm tĩnh mạch cổ nảy, khó thở khi gắng sức, lẫn lộn, chóng mặt, ngất. Những triệu chứng phát hiện trên lâm sàng giống như suy tim sung huyết. Điều trị hội chứng này cần thay đổi chế độ máy tạo nhịp để có sự đồng bộ nhĩ thất. Bệnh Lyme không làm tăng nguy cơ bệnh lý mạch vành. ECG chỉ ra rằng chỉ có thay đổi duy nhất là nhịp thất, không có dấu hiệu thiếu máu. Hội chứng tâm thần ICU là nguyên nhân gây ra mê sảng ở bệnh nhân nằm trong ICU lâu ngày. Hội chứng Pacemaker twiddler xẩy ra khi xung phát xoay vòng dẫn đến xáo trộn hoặc thất bại trong việc cảm nhận hoặc điều khiển tốc độ nhịp tim. Trong trường hợp này, mạch ổn định khoảng 60 lần mỗi phút gây ra tình trạng không mong muốn này. Hội chứng Kearne-Sayer là một bất thường hiếm gặp xảy ra do sự bất thường của DNA trong ty thể của cơ gây ra sự chậm dẫn truyền trong cơ tim.

Đáp án: D.