Trường hợp nào không thể tử vong đột ngột do tim?

2018-06-23 02:44 PM
Trên giải phẫu bệnh, hầu hết bệnh nhân tử vong do SCD có bệnh lý xơ vữa lâu ngày và có bằng chứng tổn thương mạch vành không ổn định

CÂU HỎI

Tất cả các điều sau đây phù hợp với những trường hợp tử vong đột ngột do tim, trừ?

A. Tiền sử gia đình rõ ràng những trường hợp chết đột ngột do tim, như các bệnh lý của mạch vành, thì tăng nguy cơ bệnh lý ở con cháu.

B. Khoảng 50% bệnh nhân chết là đột ngột, và không giải thích được.

C. Khoảng 70-75% bệnh nhân chết là do nhồi máu cơ tim, trong khi đó chỉ có 20-30% là có tiền sử nhồi máu cơ tim.

D. Khoảng 5 phút sau khi ngừng tim đột ngột, tỷ lệ sống không lớn hơn 25-30%dù nhập viện điều trị.

TRẢ LỜI

Chết do bệnh tim đột ngột (SCD) được định nghĩa là chết do nguyên nhân tim khởi phát là mất ý thức đột ngột trong vòng 1 h khởi phát triệu chứng cấp tính. SCD chiếm khoảng 50% ca tử vong do bệnh lý tim. 2/3 trong số đó là biến chứng lần đầu, hoặc đã có tiền sử bệnh lý tim mạch với nguy cơ thấp. Cơ chế hầu hết các ca SCD là do rung thất, chiếm khoảng 50-80% ca ngừng tim. Nguy cơ SCD tăng theo tuổi, và nam cao hơn và có tiền sử bệnh lý mạch vành. Ngoài ra còn 1 số yếu tố di truyền khác như bệnh lý cơ tim phì đại, rối loạn chức năng thất phải, hội chứng QT dài. Tiền sử cha mẹ bị SCD cùng với bệnh lý mạch vành tăng nguy cơ bị SCD ở các thế hệ sau. Trong số 70-80% bệnh nhân tử vong vì SCD có tiền sử nhồi máu cơ tim thì chỉ có 20-30% ca có nhồi máu cơ tim gần đây. Trên giải phẫu bệnh, hầu hết bệnh nhân tử vong do SCD có bệnh lý xơ vữa lâu ngày và có bằng chứng tổn thương mạch vành không ổn định. Ở những bệnh nhân không có bằng chứng tổn thương nhồi máu cơ tim thì thường là do tổn thương thiếu máu thoáng qua gây ra rối loạn nhịp này. Can thiệp nhanh và khôi phục toàn hoàn là vấn đề sống còn trong điều trị SCD. Trong 5 phút khả năng sống sót đối với bệnh nhân ngoài bệnh viện chỉ là 25-30%.

Đáp án: C.