Biểu hiện triệu chứng nào khi vôi hóa ngoại tâm mạc?

2018-06-07 03:33 PM
Viêm ngoài màng tim co thắt có những triệu chứng thực thể phù hợp, sóng y xuống nhanh và nổi bật trong phác đồ áp lực tĩnh mạch cảnh

CÂU HỎI

Bệnh nhân nữ, 45 tuổi, di cư từ Peru sang Mỹ 10 năm nay, vào viện vì khó thở 4 tháng nay. Cô không đau ngực, bụng cổ trướng và phù 2 chi dưới. Cô có tiền sử lao phổi, được điều trị bằng 4 loại thuốc theo phác đồ lúc còn nhỏ. ECG cho thấy nhịp xoang, không có biểu hiện bất thường. CT scaner cho thấy có vôi hóa ngoại tâm mạc, tĩnh mạch cổ nổi, nghe có tiếng T3 , vậy triệu chứng nào sau đây có khả năng nhất được phát hiện khi thăm khám lâm sàng?

A. Sóng y xuống nhanh trong biểu đồ áp lực tĩnh mạch cảnh.

B. Sờ thấy 2 ổ đập.

C. T2 tách đôi, mạnh.

D. Tiếng mở van mạnh.

E. Sóng a cao trong biểu đồ áp lực tĩnh mạch cảnh.

TRẢ LỜI

Bệnh nhân có biểu hiện của suy tim sung huyết, tiền sử lao phổi làm tăng nguy cơ bị viêm màng ngoài tim co thắt ở bệnh nhân  này, và thực tế trên CT chứng tỏ có vôi hóa màng ngoài tim. Tuy nhiên, bệnh nhân trẻ, không có dấu hiệu giãn buồng tim hay thiếu máu cơ tim trên ECG, bệnh cơ tim giãn hay thiếu máu cũng không giống.

Viêm ngoài màng tim co thắt có những triệu chứng thực thể phù hợp, sóng y xuống nhanh và nổi bật trong phác đồ áp lực tĩnh mạch cảnh, và đổ đầy thất phải nhanh chóng. Các dấu hiệu khác như sóng x xuống nhanh, tiếng cọ màng ngoài tim tương tự như tiếng T3, phù tư thế, dấu hiệu Kussmaul. Dấu hiệu mạch đôi thấy trong bệnh lý cơ tim phì đại. tiếng T2 mạnh và tách đôi gặp ở trong tăng áp động mạch phổi. Sóng a nổi thường thấy trong rối loạn nhịp có nhĩ thất phân ly. Cuối cùng, tiếng mở van 2 lá, và tiếng thổi tâm trương âm độ cao thường gặp trong hẹp van 2 lá.

Đáp án: A.