Đang sử dụng thuốc chống thải ghép: câu hỏi y học

2018-02-18 03:41 PM
Vaccine thương hàn uống chứa chủng virus sống giảm độc lực, vì thế dạng IM được ưu chuộng hơn. Điều trị dự phòng sốt rét hiện nay lien quan đến điều trị dự phòng hơn là chủng ngừa

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

CÂU HỎI

Bệnh nhân nữ 39 tuổi được ghép gan 2 năm trước đây và đang duy trì prenisolone 5 mg, và cyclosporine A, 8 mg/kg mỗi ngày. Cô ta có hai cơn thải ghép kể từ lúc ghép tạng, và 1 cơn nhiễm hội chứng cytomegalovirus và viêm phổi do Nocardia. Cô ta có dự định tham gia du lịch xem khỉ gorilla 2 tuần ở Rwanda và tìm kiếm lời khuyên nơi bạn để có sức khỏe tốt sau chuyến đi này.

Liệu pháp can thiệp quan trọng nào sau đây chống chỉ định tuyệt đối trên bệnh nhân này?

A. Dự phòng sốt rét.

B. Vaccine não mô cầu.

C. Vaccine dại.

D. Vaccine thương hàn chứa polysaccharid tinh chế.

E. Vaccine sốt vàng.

TRẢ LỜI

Vaccine chứa virus sống giảm độc lực chống chỉ định ở bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch do sợ bệnh do vaccine. Ví dụ được trích dẫn nhiều nhất của điều này là vaccine chủng ngừa bệnh đậu mùa gây bệnh nhiễm trùng do vaccine. Tuy nhiên thuốc chủng ngừa bệnh sốt vàng da là một ví dụ của chủng ngừa virus sống. Các ví dụ khác được liệt kê trong ví dụ này là các sinh vật được bất hoạt (dại, thương hàn) hoặc polysaccharide (não mô cầu) và do đó không do nhiễm trùng. Vaccine thương hàn uống chứa chủng virus sống giảm độc lực, vì thế dạng IM được ưu chuộng hơn. Điều trị dự phòng sốt rét hiện nay lien quan đến điều trị dự phòng hơn là chủng ngừa. Theo quan điểm an toàn trong bệnh truyền nhiễm, khả năng tương tác với cyclosporine nên được theo dõi.

Đáp án: E.