Vi khuẩn gây abscess ngoài màng cứng tủy sau mổ sỏi thận: câu hỏi y học

19/05/2018 10:39
Biểu hiện của bệnh nhân này diễn tiến quá cấp tính để nghĩ đến lao, và vị trí của lao thường ở đốt sống ngực hơn là thắt lưng

CÂU HỎI

Một người đàn ông người Mỹ gốc Philippine 79 tuổi bị đái tháo đường, bệnh mạch vành, và khí phế thũng, khởi phát cơn đau cấp ở sau lưng và vã mồ hôi về đêm. Mười ngày trước, ông ta có trải qua phẫu thuật tán sỏi niệu đạo. Ông ta được điều trị PPD 23 năm trước. Ông ta đến Mỹ 20 năm trước và từng là người trồng lúa ở Philippines. Khám thấy đau dọc cột sống thắt lưng. Sức cơ chi dưới 5/5. MRI cho thấy có viêm xương và tủy xương L3 va L4, với hẹp khoảng đĩa đệm và có abscess ngoài màng cứng nhưng không chèn ép tủy sống. Nếu rút dịch từ ổ abscess và cấy thì sẽ mọc vi khuẩn nào sau đây?

A. Brucella melitensis

B. Escherichia coli

C. Mycobacterium tuberculosis

D. Staphylococcus aureus

E. Nhiều vi khuẩn gồm tụ cầu gram dương đứng thành chuỗi, trực khuẩn gram âm đường ruột, và các thể kị khí.

TRẢ LỜI

Trong tất cả các nguyên nhân hay gây viêm tủy xương cột sống hay gặp nhất là S. aureus, chiếm ~50% các trường hợp là tác nhân duy nhất, lan truyền theo dòng máu (bệnh nhân tiêm chích, tán huyết, vết thương hậu phẫu hở). Tuy nhiên, ở bệnh nhân nam lớn tuổi với viêm tủy xương cột sống, niệu dục thường do tác nhân đường ruột như E. coli, đặc biệt sau nhiễm trùng tiểu gần đây hay phẫu thuật niệu. Chiếm đến 25% các trường hợp viêm đốt sống. Tác nhân gây viêm có thể gây viêm tủy qua đám rối tĩnh mạch tủy. Viêm xương nhiều tác nhân thường do nhiễm từ lân cận, như loét tì hay nhiễm từ bàn chân đái tháo đường hơn là từ dòng máu gây triệu chứng điển hình ở cột sống. Lao (bệnh Pott) cũng thường gây viêm xương cột sống. Tuy nhiên, biểu hiện của bệnh nhân này diễn tiến quá cấp tính để nghĩ đến lao, và vị trí của lao thường ở đốt sống ngực hơn là thắt lưng. Bệnh Brucellosis thường liên quan đến cột sống, nhưng bệnh nhân này hết thời gian phơi nhiễm với Brucella  spp. Và thời gian nhiễm vậy là quá cấp tính với brucellosis. Giả thuyết về các tác nhân nhiễm liệt kê ở trên đều có thể, việc dùng kháng sinh như thế nào rất quan trọng trước khi có kết quả cấy khoang dưới nhện, chứng minh rằng bênh nhân không có nhiễm tùng từ biểu hiện ban đầu.

Đáp án: B.