Adenosin điều trị cho loại nhịp tim nhanh nào?

2018-06-21 11:42 PM
Bệnh nhân có nhịp nhanh thất có QRS rộng phức tạp hoặc hội chứng kích thích sớm nên được điều trị bằng các thuốc giảm tính tự động

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

CÂU HỎI

Các bệnh nhân sau đây đều tỉnh táo, tiếp xúc tốt, huyết áp 110/60mmHg. Bệnh nhân nào dưới đây thích hợp với liệu pháp điều trị ban đầu adenosin?

A. Bệnh nhân nam, 65 tuổi, không có thiếu máu cơ tim, có nhịp nhanh thất QRS rộng.

B. Bệnh nhân nữ, 65 tuổi, có tiền sử thiếu máu cơ tim, có nhịp nhanh thất QRS hẹp.

C. Bệnh nhân nữ, 25 tuổi, có tiền sử hội chứng tiền kích thích, nhịp nhanh thất QRS hẹp.

D. Bệnh nhân nam, 28 tuổi, có tiền sử hội chứng tiền kích thích, nhịp nhanh thất QRS rộng.

E. Bệnh nhân nam, 44 tuổi, có rung nhĩ mà không có tiền sử bệnh lý tim mạch.

TRẢ LỜI

Adenosin gần đây được chứng minh là cắt cơn nhịp nhanh trên thất kịch phát ở liều 6mg hoặc 21mg. Cơ chế là giảm khả năng dẫn truyền qua nút nhĩ thất. Vì thế nó là thuốc lý tưởng cho cắt cơn nhịp nhanh trên thất do vòng lại liên quan đến nút nhĩ thất. Tác dụng phụ của nó là khó chịu ở ngực và hạ huyết áp tư thế. Thời gian bán thải ngắn, do đó tác dụng phụ cũng ngắn. Bệnh nhân có nhịp nhanh thất có QRS rộng phức tạp hoặc hội chứng kích thích sớm nên được điều trị bằng các thuốc giảm tính tự động như quinidine hay procainamide.

Tuy nhiên, ở những bệnh nhân nhịp nhanh thất điển hình mà không có bệnh lý thiếu máu cơ tim hay hội chứng kích thích sớm adenosine rất hữu ích cho chẩn đoán nhịp nhanh do vòng lại hay không trogn trường hợp nó cắt được cơn; nhịp nhanh nhĩ trong trường hợp hoạt động điện của nhĩ rõ; hoặc đúng là hội chứng kích thích sớm trong trường hợp adenosine không có tác dụng. Mặc dù vậy adennosine không được khuyến cáo dùng là liệu pháp đầu tay cho điều trị nhịp nhanh thất có QRS rộng phức tạp, bệnh nhân có nhịp nhanh bộ nối không có biểu hiện chức năng thất rối loạn hoặc dùng chẹn beta adrenergic có thể dùng adenosin để điều trị.

Đáp án: B.