Nhịp chậm không đều nên điều trị như thế nào?

2018-06-02 09:46 AM
Bệnh nhân có rối loạn nhịp nhanh chậm bất thường của hội chứng nút xoang bệnh lý thường có nguy cơ cao hình thành huyết khối

CÂU HỎI

Bệnh nhân nữ, 71 tuổi, đi khám bệnh định kỳ thấy nhịp nhanh chậm không đều. Bà được đặt máy tạo nhịp đơn cực thất cách đây 2 năm, và không xuất hiện triệu chứng mới. Bà có tiền sử 1 lần bị tai biến mạch não có liệt nhẹ tay trái, và bị đái tháo đường. Siêu âm tim qua ngực cho thấy tim có phân số tống máu thất trái thấp 35 - 40%, nhưng không có tổn thương van. Nhĩ trái giãn nhẹ. Bà đang dùng aspirin, metformin, metoprolol, lisinopril, lasix và dipyridamol. Can thiệp nào, nếu có, nên được xem xét tiến hành ở bệnh nhân thời điểm này?

A. Dùng thuốc chống đông.

B. Thông tim.

C. Ngừng dipyridamoll.

D. Không làm gì cả vì không xuất hiện triệu chứng mới.

TRẢ LỜI

1/3 bệnh nhân rối loạn chức năng nhịp xoang sẽ hình thành rối loạn nhịp nhanh trên thất thường là rung nhĩ hoặc cuồng động nhĩ. Bệnh nhân có rối loạn nhịp nhanh chậm bất thường của hội chứng nút xoang bệnh lý thường có nguy cơ cao hình thành huyết khối. Nguy cơ cao nhất ở bệnh nhân trên 65 tuổi, có tiền sử đột quỵ, bệnh lý van tim, rối loạn chức năng thất trái, hay giãn nhĩ .Những bệnh nhân này nên điều trị kháng đông. Không có lý do để dừng sử dụng dypyriddamol khi cô không có triệu chứng của tác dụng phụ hay đau thắt ngực và cũng không cần thiết phải thông tim.

Đáp án: A.