Không rõ tình trạng tiêm phòng uốn ván, bị động vật cắn nên làm gì: câu hỏi y học

13/05/2018 23:03
Bệnh nhân bị cắn bởi một thành viên của một loài được biết rằng có mang mầm bệnh dại ở vùng mà bệnh dại lưu hành

CÂU HỎI

Một người nữ, 23 tuổi, trước giờ khỏe mạnh làm nghề đưa thư ở vùng ngoại ô, nơi có thông báo có cáo và chồn dại. Cô ta bị dơi cắn, sau đó con dơi đó bay mất. Khám ban đầu thấy vết thương sạch ở da mặt trước cẳng tay. Cô ta chưa điều trị dại trước đây và không chắc mình đã chích ngừa uốn ván chưa. Bác sĩ nên làm gì lúc này?

A. Rửa sạch vết thương với dung dịch xà phòng 20%.

B. Rửa sạch vết thương với dung dịch xà phòng 20% + tiêm giải độc tố uốn ván.

C. Rửa sạch vết thương với dung dịch xà phòng 20% + tiêm giải độc tố uốn ván và tiêm bắp huyết thanh kháng dại.

D. Rửa sạch vết thương với dung dịch xà phòng 20% + tiêm giải độc tố uốn ván và tiêm bắp huyết thanh kháng dại, và dùng vacxin tế bào lưỡng bội người.

E. Rửa sạch vết thương với dung dịch xà phòng 20% + dùng vacxin tế bào lưỡng bội người.

TRẢ LỜI

Bệnh nhân bị cắn bởi một thành viên của một loài được biết rằng có mang mầm bệnh dại ở vùng mà bệnh dại lưu hành. Dựa trên vật chủ mang mầm bệnh và vết thương trên da mà nước bọt có thể chứa virus dại hiện diện, dự phòng bệnh dại sau phơi nhiễm nên được thực hiện. Nếu động vật liên quan đến vết cắn vô cớ bị bắt, nó nên được giết bởi con người và đầu của nó nên gởi ngay lập tức tới phòng xét nghiệm dại để kiếm tra bằng kháng thể huỳnh quang phát hiện virus dại. Nếu con chó và mèo cắn người ở vùng dịch tễ dại còn khỏe, chúng nên được nhốt lại và theo dõi trong 10 ngày Nếu con vật vẫn khỏe qua giai đoạn này, vết cắn có thể không mang mầm bệnh dại. Dự phòng sau phơi nhiễm bao gồm rửa sạch vết thương với dung dịch xà phòng 20% để loại bỏ virus dại có thể hiện diện. Giải độc tố uốn ván và kháng sinh nên dùng. Miễn dịch thụ động với huyết thanh kháng dại ở dạng immune globulin kháng dại ở người (hơn là huyết thanh cũng giống vậy nhưng từ ngựa để tránh nguy cơ bệnh huyết thanh) được chỉ định với liều 10 đơn vị/kg tại vết thương và 10 đơn vị/kg tiêm mông. Thứ hai, một người đã có miễn dịch chủ động với vaccine kháng dại [ hoặc vacxin tế bào lưỡng bội người hay vacxin dại hấp thụ (RVA)] cần 5 liều 1ml tiêm bắp, thường ở cơ denta hay mặt bên đùi. 5 liều này được cho trong 28 ngày. Việc chỉ dùng miễn dịch thụ động hay chủ động mà không sử dụng kết hợp các kết quả khác có nguy cơ tử vong cao hơn khi dùng kết hợp.

Đáp án: D.