Can thiệp nào không cần thiết cho giang mai: câu hỏi y học

12/05/2018 22:43
Những cá nhân nhiễm giang mai có nguy cơ cao các bệnh lây qua đường tình dục khác như chlamydia và lậu cầu

CÂU HỎI

Bệnh nhân nữ 26 tuổi đang nằm viện, có phản ứng chuyển đổi huyết thanh dương tính (1:4) và có xét nghiệm kháng thể chống giang mai dương tính (FTA-ABS). Cô ta chưa bao giờ điều trị giang mai. Cô ta nhớ rằng mình có một vết loét lớn không đau ở môi lớn 9 tháng trước, sau đó khoảng 2 tháng có nổi rash da lan tỏa và sang thương ở miệng, tất cả đã lành. Cô ta đã quan hệ 5 lần trong năm qua. Ngoài điều trị cho bệnh nhân này, cần can thiệp thêm ở tất cả các điều nêu sau đây, ngoại trừ?

A. Siêu âm tim khảo sát cung động mạch chủ.

B. Tư vấn và làm xét nghiệm HIV.

C. Xét nghiệm có thai không.

D. Xét nghiệm và điều trị tất cả các tiếp xúc tình dục gần đây.

E. Xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STDs).

TRẢ LỜI

Bệnh nhân này bị giang mai < 1 năm (giai đoạn sớm). Xét nghiệm tầm soát HIV rất quan trọng cho tất cả bệnh nhân được chẩn đoán giang mai, do hành vi nguy cơ cao liên quan đến lây truyền các bệnh qua đường tình dục và gia tăng tỉ lệ giang mai thần kinh ở bệnh nhân đồng nhiễm. Tình trạng mang thai rất quan trọng để biết có liên quan đến giang mai bẩm sinh không. Tất cả các quan hệ tình dục gần đây nên tầm soát và điều trị theo kinh nghiệm bệnh giang mai, đến khi có kết quả huyết thanh hay tình trạng lâm sàng., cũng như thời kì ử bệnh  giữa phởi nhiễm và triệu chứng giang mai đầu tiên kéo dài khoảng 3 tháng.

Những cá nhân nhiễm giang mai có nguy cơ cao các bệnh lây qua đường tình dục khác như chlamydia và lậu cầu. Viêm động mạch chủ do giang mai không liên quan đền pha nhiễm sớm của bệnh này.

Đáp án: A.