Kháng thể bệnh Celiac: ý nghĩa lâm sàng kết quả xét nghiệm

08/06/2019 12:34
Nếu xét nghiệm đang được sử dụng để giúp chẩn đoán các triệu chứng, thì nó phải được thực hiện trong khi vẫn đang ăn thực phẩm có chứa gluten

Nhận định chung

Bệnh celiac là một vấn đề xảy ra khi gluten trong thực phẩm khiến hệ thống miễn dịch tấn công niêm mạc ruột non.

Một phần của cuộc tấn công nhầm lẫn này, hệ thống miễn dịch tạo ra một số protein gọi là kháng thể. Nếu bác sĩ nghĩ có thể bị bệnh celiac, sẽ yêu cầu xét nghiệm máu để tìm kiếm các kháng thể này.

Chỉ định xét nghiệm

Xét nghiệm kháng thể bệnh celiac được thực hiện để:

Giúp chẩn đoán bệnh celiac.

Kiểm tra chế độ ăn không có gluten hiệu quả như thế nào khi điều trị bệnh celiac.

Tìm bệnh celiac ở những người không có triệu chứng nhưng những người có thành viên thân thiết với bệnh này.

Chuẩn bị xét nghiệm

Nếu xét nghiệm đang được sử dụng để giúp chẩn đoán các triệu chứng, thì nó phải được thực hiện trong khi vẫn đang ăn thực phẩm có chứa gluten. Vì vậy, nếu đã bắt đầu chế độ ăn không có gluten, bác sĩ sẽ cho quay lại ăn thực phẩm gluten vài tuần trước khi xét nghiệm.

Sẽ không phải làm bất cứ điều gì khác để chuẩn bị cho xét nghiệm.

Nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ mối quan tâm nào về nhu cầu xét nghiệm, rủi ro của nó, cách thực hiện hoặc kết quả sẽ có ý nghĩa gì.

Thực hiện xét nghiệm

Chuyên gia y tế lấy mẫu máu sẽ:

Quấn một dải thun quanh cánh tay trên để ngăn dòng máu chảy. Điều này làm cho các tĩnh mạch bên dưới dải lớn hơn nên dễ dàng đưa kim vào tĩnh mạch.

Làm sạch vị trí kim bằng cồn.

Đặt kim vào tĩnh mạch. Có thể cần nhiều hơn một thanh kim.

Gắn một ống vào kim để làm đầy máu.

Tháo băng ra khỏi cánh tay khi thu thập đủ máu.

Đặt một miếng gạc hoặc bông gòn lên vị trí kim khi kim được lấy ra.

Tạo áp lực lên nơi lấy máu và sau đó băng lại.

Cảm thấy khi xét nghiệm

Mẫu máu được lấy từ tĩnh mạch trên cánh tay. Một dây thun được quấn quanh cánh tay trên. Nó có thể cảm thấy chặt. Có thể không cảm thấy gì cả từ kim, hoặc có thể cảm thấy đau nhói hoặc véo nhanh.

Rủi ro của xét nghiệm

Có rất ít khả năng xảy ra vấn đề khi lấy mẫu máu từ tĩnh mạch.

Có thể có một vết bầm nhỏ tại nơi lấy máu. Có thể hạ thấp nguy cơ bầm tím bằng cách giữ áp lực trên nơi lấy máu trong vài phút.

Trong một số ít trường hợp, tĩnh mạch có thể bị sưng sau khi lấy mẫu máu. Vấn đề này được gọi là viêm tĩnh mạch. Nén ấm có thể được sử dụng nhiều lần trong ngày để điều trị.

Ý nghĩa lâm sàng kết quả xét nghiệm

Xét nghiệm kháng thể bệnh celiac đo lượng kháng thể này trong máu.

Có một số loại kháng thể bệnh celiac có thể đo được. Phổ biến nhất là:

Kháng thể transglutaminase mô, hoặc chống tTG.

Kháng thể peptide gleamin bị khử, hoặc chống DGP.

Kháng thể chống nội sinh, hoặc chống EMA.

Kết quả xét nghiệm kháng thể bệnh celiac:

Bình thường: Kháng thể bệnh celiac không được tìm thấy trong máu. Không có khả năng mắc bệnh.

Bất thường: kháng thể bệnh celiac được tìm thấy. Có khả năng là mắc bệnh.

Yếu tố ảnh hưởng đến xét nghiệm

Có thể không thể làm xét nghiệm hoặc kết quả có thể không hữu ích, nếu:

Đã ăn kiêng không gluten trong vài tuần trước khi xét nghiệm.

Điều gì cần biết thêm

Có thể có vấn đề với gluten và không bị bệnh celiac. Nếu đó là trường hợp, xét nghiệm kháng thể sẽ âm tính.

Kết quả xét nghiệm dương tính không phải lúc nào cũng có nghĩa là bị bệnh celiac. Nhưng đó là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy cần phải sinh thiết. Trong sinh thiết, bác sĩ lấy một mẫu mô nhỏ từ ruột non. Các mô sau đó được xét nghiệm trong phòng xét nghiệm. Sinh thiết là cách duy nhất để xác nhận rằng bị bệnh celiac. Sinh thiết được thực hiện bằng cách sử dụng nội soi.

Người thân của những người mắc bệnh celiac đôi khi cần xét nghiệm này. Điều này là do có nhiều khả năng bị bệnh celiac nếu một thành viên thân thiết trong gia đình mắc bệnh.