Chức năng gan: ý nghĩa lâm sàng chỉ số xét nghiệm

2019-08-12 01:38 PM
Bác sĩ có thể làm các xét nghiệm để đo một số hóa chất do gan sản xuất, những xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ kiểm tra gan hoạt động như thế nào

Nhận định chung

Xét nghiệm máu được sử dụng để xác định xem gan bị tổn thương hoặc bị viêm. Mặc dù các xét nghiệm này giúp bác sĩ đánh giá gan hoạt động như thế nào, nhưng không thể biết có bị loại viêm gan C hay không.

Các xét nghiệm đánh giá chức năng gan

Bác sĩ có thể làm các xét nghiệm để đo một số hóa chất do gan sản xuất. Những xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ kiểm tra gan hoạt động như thế nào.

Các xét nghiệm có thể đo lường:

Bilirubin.

Albumin.

Thời gian prothrombin và INR (đông máu). Nó cũng có thể được gọi là Tỷ lệ chuẩn hóa quốc tế (INR).

Các xét nghiệm kiểm tra viêm gan (men gan)

Gan có thể bị tổn thương nếu tăng mức độ:

Alanine aminotransferase (ALT hoặc SGPT).

Aspartate aminotransferase (AST hoặc SGOT).

Gamma glutamyl transferase (GGT).

Nồng độ kiềm phosphatase (AP) tăng có thể cho thấy sự tắc nghẽn của các ống mật.

Chỉ định xét nghiệm chức năng gan

Các xét nghiệm gan được thực hiện khi có tiền sử bệnh hoặc khám thực thể cho thấy có điều gì đó không ổn với gan.

Những xét nghiệm này cũng có thể giúp chẩn đoán nhiễm trùng mãn tính. Nếu men gan cao, xét nghiệm tìm kháng thể viêm gan C có thể được thực hiện để xem có bị viêm gan C.

Nếu đang được điều trị bằng liệu pháp kháng vi-rút, thỉnh thoảng có thể làm xét nghiệm gan để xem liệu điều trị có hiệu quả hay không.

Ý nghĩa lâm sàng chỉ số xét nghiệm

Các phát hiện của xét nghiệm chức năng gan có thể bao gồm:

Bình thường

Tất cả các cấp là trong phạm vi bình thường.

Bất thường

Một hoặc nhiều loại nằm ngoài phạm vi bình thường. Các xét nghiệm chức năng gan bất thường có thể chỉ ra rằng gan bị viêm hoặc không hoạt động bình thường. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy bị nhiễm virus.

Điều cần biết thêm

Men gan tăng cao có thể được gây ra bởi nhiều thứ khác ngoài viêm gan C, chẳng hạn như béo phì, viêm gan B, viêm gan tự miễn, một số loại thuốc hoặc sử dụng rượu lâu dài. Vì vậy, sẽ cần các xét nghiệm khác (như xét nghiệm máu kháng thể viêm gan C hoặc sinh thiết gan) để xác định chẩn đoán viêm gan C.

Những người bị viêm gan C mãn tính có nồng độ men gan bất thường hầu hết thời gian. Nhưng mức độ có thể dao động giữa bình thường và bất thường trong suốt quá trình của bệnh.

Xét nghiệm gan có thể được sử dụng để giúp xây dựng kế hoạch điều trị. Các dấu hiệu có thể cần điều trị bao gồm:

Nồng độ men gan duy trì trên mức bình thường trong hơn 6 tháng, đó là bằng chứng của nhiễm trùng mãn tính.

Mức độ phát hiện của virus viêm gan C trong máu (xét nghiệm RNA viêm gan C dương tính). Đây là một dấu hiệu của một nhiễm trùng hoạt động.

Bằng chứng tổn thương gan nghiêm trọng. Điều này được phát hiện với sinh thiết gan.

Bài xem nhiều nhất

Ý nghĩa lâm sàng chỉ số xét nghiệm huyết học (máu)

Trong thiếu máu do bất sản, thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ, hoá trị ung thư, bạch cầu cấp, lupus ban đỏ, chứng tăng năng lách, giảm sản tủy xương.

Ý nghĩa lâm sàng chỉ số xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu

Protein xuất hiện trong nước tiểu khi viêm thận cấp, bệnh thận do đái tháo đường, viêm cầu thận, hội chứng suy tim xung huyết.

Ý nghĩa lâm sàng chỉ số xét nghiệm y học

Bình thường glucose huyết tương khi đói < 6,1 mmol/L, nếu mức độ glucose huyết tương khi đói ≥ 7,0 mmol/L trong ít nhất 2 lần xét nghiệm liên tiếp ở các ngày khác nhau thì bị đái tháo đường (diabetes mellitus).

Ý nghĩa xét nghiệm viêm gan

HBsAb (hay Anti HBs) là kháng thể chống kháng nguyên bề mặt viêm gan B, thể hiện sự có miễn dịch với viêm gan B, sử dụng trong theo dõi trong tiêm phòng vacxin

Ý nghĩa xét nghiệm chẩn đoán bệnh khớp

Phương pháp ngưng kết latex cho phép phân biệt viêm đa khớp mạn tiến triển với bệnh thấp khớp (articulation rhematism) hoặc với sốt thấp (rheumatic fever), 2 bệnh này RF không có mặt trong huyết thanh

Bilirubin: ý nghĩa lâm sàng chỉ số xét nghiệm

Hem sẽ được chuyển thành biliverdin nhờ enzym oxygenase của microsom, sau đó thành Bilirubin dưới tác dụng của enzym biliverdin reductase

Hormon kích thích tuyến giáp (TSH): ý nghĩa lâm sàng chỉ số xét nghiệm

Mặc dù có các dao động theo nhịp ngày đêm với một đỉnh bài tiết của TSH xảy ra ngay trước khi ngủ, song các giá trị của TSH thu được vẫn trong giới hạn bình thường

D-dimer: ý nghĩa lâm sàng chỉ số xét nghiệm

Sự bình thường trở lại các giá trị của D dimer trong thời gian theo dõi chứng tỏ quá trình hình thành fibrin được cân bằng trở lại nhờ áp dụng điều trị

Fibrinogen: ý nghĩa lâm sàng chỉ số xét nghiệm

Lấy đủ bệnh phẩm máu vào ống nghiệm để đảm bảo tương quan thể tích máu và chất chống đông

Ý nghĩa xét nghiệm dấu ấn ung thư và bệnh xã hội

Giá trị chính của AFP là theo dõi tiến trình bệnh và hiệu quả điều trị K­ tế bào gan nguyên phát, K tinh hoàn sau điều trị phẫu thuật, xạ trị hoặc hoá trị liệu