Xét nghiệm dị ứng: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

2019-04-28 10:51 AM
Các xét nghiệm da thường được thực hiện vì chúng nhanh chóng, đáng tin cậy và thường rẻ hơn so với xét nghiệm máu, nhưng một trong hai loại xét nghiệm có thể được sử dụng

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Nhận định chung

Xét nghiệm dị ứng bao gồm xét nghiệm da hoặc máu để tìm ra chất nào, hoặc chất gây dị ứng, có thể kích hoạt phản ứng dị ứng ở người. Các xét nghiệm da thường được thực hiện vì chúng nhanh chóng, đáng tin cậy và thường rẻ hơn so với xét nghiệm máu, nhưng một trong hai loại xét nghiệm có thể được sử dụng.

Xét nghiệm da

Một lượng nhỏ chất nghi ngờ gây dị ứng được đặt trên hoặc dưới da để xem phản ứng có phát triển hay không. Có ba loại xét nghiệm da:

Xét nghiệm chích da. Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách đặt một giọt dung dịch có chứa chất có thể gây dị ứng trên da, và một loạt vết trầy xước hoặc kim chích cho phép dung dịch đi vào da. Nếu da phát triển một vùng đỏ, nổi ngứa (được gọi là wheal), điều đó thường có nghĩa là người đó bị dị ứng với chất gây dị ứng đó. Điều này được gọi là một phản ứng tích cực.

Xét nghiệm trong da. Trong thử nghiệm này, một lượng nhỏ dung dịch gây dị ứng được tiêm vào da. Xét nghiệm dị ứng trong da có thể được thực hiện khi một chất không gây ra phản ứng trong xét nghiệm chích da nhưng vẫn bị nghi ngờ là chất gây dị ứng cho người đó. Xét nghiệm trong da nhạy cảm hơn xét nghiệm chích da nhưng thường dương tính hơn ở những người không có triệu chứng với chất gây dị ứng đó (kết quả xét nghiệm dương tính giả).

Xét nghiệm tiếp xúc da. Đối với xét nghiệm vá da, dung dịch gây dị ứng được đặt trên một miếng dán vào da trong 24 đến 72 giờ. Xét nghiệm này được sử dụng để phát hiện dị ứng da gọi là viêm da tiếp xúc.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu dị ứng tìm kiếm các chất trong máu gọi là kháng thể. Xét nghiệm máu không nhạy cảm như xét nghiệm da nhưng thường được sử dụng cho những người không thể kiểm tra da.

Loại xét nghiệm máu phổ biến nhất được sử dụng là xét nghiệm miễn dịch hấp thụ liên quan đến enzyme (ELISA, EIA). Nó đo nồng độ của một loại kháng thể (được gọi là immunoglobulin E, hoặc IgE) trong máu mà cơ thể có thể tạo ra để đáp ứng với một số chất gây dị ứng. Nồng độ IgE thường cao hơn ở những người bị dị ứng hoặc hen suyễn.

Các phương pháp xét nghiệm trong phòng xét nghiệm khác, chẳng hạn như xét nghiệm hấp thụ chất phóng xạ (RAST) hoặc xét nghiệm chụp miễn dịch (ImmunoCAP, UniCAP hoặc Pharmacia CAP), có thể được sử dụng để cung cấp thêm thông tin.

Kết quả xét nghiệm dị ứng có thể cho thấy điều trị dị ứng là một lựa chọn.

Chỉ định xét nghiệm

Xét nghiệm dị ứng được thực hiện để tìm ra những chất (chất gây dị ứng) có thể gây ra phản ứng dị ứng.

Xét nghiệm da

Xét nghiệm chích da cũng có thể được thực hiện để:

Xác định các chất gây dị ứng hít phải (trong không khí), chẳng hạn như cây, cây bụi và phấn hoa cỏ dại, nấm mốc, bụi, lông và vẩy da thú cưng.

Xác định các chất gây dị ứng thực phẩm (như trứng, sữa, đậu phộng, các loại hạt, cá, đậu nành, lúa mì hoặc động vật có vỏ).

Tìm hiểu xem một người có thể bị dị ứng thuốc hoặc dị ứng với nọc độc của côn trùng.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu trên mẫu máu có thể được thực hiện thay vì xét nghiệm chích da nếu một người:

Có dạng tổ ong hoặc một tình trạng da khác, chẳng hạn như bệnh chàm, khiến khó thấy kết quả kiểm tra da.

Không thể ngừng uống một loại thuốc, chẳng hạn như một kháng histamin hoặc thuốc chống trầm cảm ba vòng, có thể ngăn ngừa hoặc giảm phản ứng đối với một chất ngay cả khi một người bị dị ứng với các chất.

Đã có một phản ứng dị ứng nghiêm trọng (sốc phản vệ).

Đã có xét nghiệm da dương tính với nhiều loại thực phẩm. Xét nghiệm miễn dịch liên kết với enzyme (ELISA) có thể tìm ra các loại thực phẩm mà một người có khả năng dị ứng nhất.

Cách chuẩn bị xét nghiệm

Nhiều loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra da. Hãy chắc chắn nói với bác sĩ về tất cả các loại thuốc không kê đơn và thuốc theo toa dùng. Có thể cần phải ngừng dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như một số thuốc chống trầm cảm ba vòng và thuốc chống dị ứng như cetirizine (Reactine), fexofenadine (Allegra) và loratadine (Claritin) trước khi kiểm tra dị ứng da.

Nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ mối quan tâm nào về nhu cầu xét nghiệm, rủi ro của nó, cách thức thực hiện hoặc kết quả sẽ hiển thị.

Cảm thấy khi xét nghiệm

Xét nghiệm da

Với xét nghiệm chích da và xét nghiệm trong da, có thể cảm thấy một cảm giác châm chích nhẹ.

Nếu có phản ứng dị ứng từ bất kỳ xét nghiệm da nào, có thể bị ngứa, đau và sưng nơi đặt các dung dịch gây dị ứng trên da. Sau khi xét nghiệm xong, có thể sử dụng các miếng vải mát hoặc kem steroid không kê đơn để giảm ngứa và sưng.

Nếu đang làm xét nghiệm vá da và bị ngứa hoặc đau dữ dội dưới bất kỳ miếng dán nào, hãy gỡ bỏ miếng dán và gọi cho bác sĩ.

Xét nghiệm máu

Có thể không cảm thấy gì cả từ vết đâm kim, hoặc có thể cảm thấy một vết chích hoặc nhúm ngắn khi kim đâm xuyên qua da. Một số người cảm thấy đau nhói trong khi kim nằm trong tĩnh mạch. Nhưng nhiều người không cảm thấy đau hoặc chỉ cảm thấy khó chịu sau khi kim được đặt trong tĩnh mạch.

Rủi ro của xét nghiệm

Xét nghiệm da

Nguy cơ chính với xét nghiệm chích da hoặc xét nghiệm trong da là phản ứng dị ứng nghiêm trọng gọi là sốc phản vệ. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng nghiêm trọng bao gồm ngứa, thở khò khè, sưng mặt hoặc toàn bộ cơ thể, khó thở và huyết áp thấp có thể dẫn đến sốc. Phản ứng phản vệ có thể đe dọa tính mạng và là một cấp cứu y tế. Chăm sóc khẩn cấp luôn cần thiết cho phản ứng phản vệ. Nhưng phản ứng dị ứng nghiêm trọng là rất hiếm, đặc biệt là với xét nghiệm chích da.

Nếu đang làm xét nghiệm da tiếp xúc và bị ngứa hoặc đau dữ dội dưới bất kỳ miếng dán nào, hãy gỡ bỏ miếng dán và gọi cho bác sĩ.

Xét nghiệm máu

Có rất ít nguy cơ từ việc lấy máu từ tĩnh mạch.

Có thể phát triển một vết bầm nhỏ ở vị trí đâm kim. Có thể giảm nguy cơ bị bầm tím bằng cách giữ áp lực trên nơi đâm kim trong vài phút sau khi rút kim.

Trong một số ít trường hợp, tĩnh mạch có thể bị viêm sau khi lấy mẫu máu. Tình trạng này được gọi là viêm tĩnh mạch và thường được điều trị bằng một miếng gạc ấm áp nhiều lần mỗi ngày.

Ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

Xét nghiệm da hoặc máu có thể cho biết chất gì, hoặc chất gây dị ứng, có thể kích hoạt phản ứng dị ứng.

Xét nghiệm da

Các xét nghiệm da hoạt động bằng cách cho một người nghi ngờ dị ứng và xem nếu xảy ra phản ứng. Kết quả của các xét nghiệm da có sẵn ngay sau khi thử nghiệm được thực hiện.

Xét nghiệm dị ứng da

Bình thường

Không có vùng màu đỏ nổi lên (được gọi là wheals) được tạo ra bởi chất gây dị ứng.

Bất thường

Có vùng màu đỏ nổi lên được tạo ra bởi chất gây dị ứng lớn hơn ít nhất 3 mm (1/8 inch) so với phản ứng đối với kiểm soát âm tính. Độ trắng càng lớn, người đó càng chắc chắn bị dị ứng với chất gây dị ứng cụ thể đó.

 

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu dị ứng tìm kiếm các chất trong máu gọi là kháng thể. Kết quả xét nghiệm máu dị ứng thường có sẵn trong khoảng 7 ngày.

Xét nghiệm máu dị ứng

Bình thường

Nồng độ immunoglobulin E (IgE), một loại kháng thể, giống như ở người không bị dị ứng.

Bất thường

Nồng độ kháng thể immunoglobulin E (IgE) đối với một chất gây dị ứng hoặc nhóm chất gây dị ứng cụ thể là trên mức bình thường.

 

Yếu tố ảnh hưởng đến xét nghiệm

Những lý do có thể không thể kiểm tra da hoặc tại sao kết quả có thể không hữu ích bao gồm:

Tập thể dục gây ra mồ hôi quá nhiều.

Dán miếng tiếp xúc da khi da ướt.

Dùng các loại thuốc như thuốc kháng histamine hoặc thuốc chống trầm cảm ba vòng.

Điều gì cần biết thêm

Có thể không cần xét nghiệm dị ứng nếu bị dị ứng nhẹ, dễ dàng kiểm soát bằng thuốc hoặc thay đổi lối sống.

Xét nghiệm da dị ứng:

Là phương pháp dễ nhất và ít tốn kém nhất để xác định dị ứng ở hầu hết mọi người.

Đáng tin cậy hơn xét nghiệm máu để xác định dị ứng hít (không khí) thông thường, chẳng hạn như phấn hoa, bụi, nấm mốc và vẩy da thú cưng.

Không thể biết một người có phản ứng với một loại thực phẩm nào đó hay không. Xét nghiệm thêm (như chế độ ăn kiêng loại bỏ hoặc thử thực phẩm) có thể cần thiết để xác định điều này. Trong chế độ ăn kiêng, tránh ăn các thực phẩm có thể gây ra phản ứng dị ứng. Trong một thử dị ứng thực phẩm miệng, ăn nhiều loại thực phẩm có thể hoặc không gây ra phản ứng dị ứng. Bác sĩ theo dõi để xem nếu và khi một phản ứng xảy ra.

Có thể gây khó chịu cho trẻ em và cha mẹ.

Xét nghiệm máu cho dị ứng:

Ít nhạy cảm hơn so với xét nghiệm da. Vì vậy, mọi người có thể có phản ứng dương tính với xét nghiệm da nhưng có phản ứng âm tính với xét nghiệm máu.

Không bị ảnh hưởng bởi thuốc kháng histamine hoặc thuốc chống trầm cảm ba vòng, vì vậy mọi người không cần phải ngừng dùng các loại thuốc này trong khi xét nghiệm.

Có thể là một lựa chọn tốt nếu có da rất nhạy cảm hoặc có vấn đề về da, chẳng hạn như bệnh chàm, sẽ khiến khó thấy liệu có phản ứng với xét nghiệm da hay không.

Sẽ không gây ra phản ứng dị ứng. Chúng có thể được sử dụng nếu đã có một phản ứng dị ứng nghiêm trọng trong quá khứ.

Chi phí nhiều hơn so với xét nghiệm da.

Có thể cần phải được kiểm tra dị ứng latex trước khi có một cuộc phẫu thuật lớn nếu thường xuyên tiếp xúc với latex. Xét nghiệm máu dị ứng được sử dụng cho việc này. Nếu bị dị ứng latex, các sản phẩm latex không nên được sử dụng trong quá trình phẫu thuật hoặc phục hồi.

Các xét nghiệm máu khác, chẳng hạn như xét nghiệm chất gây dị ứng fluoro (FAST), xét nghiệm đồng thời nhiều kháng nguyên (MAST) và xét nghiệm hấp thụ chất phóng xạ (RAST), đôi khi được sử dụng để kiểm tra các chất gây dị ứng.