Miết giáp tiễn hoàn

Ngày: 2013-4-25

By member of dieutri.vn

Chủ trị sốt rét lâu ngày không khỏi, hạ sườn trái bỉ ngạnh thành “ngược mẫu” (báng) là do sốt rét làm cho lá lách sưng to.

Thành phần

1.  Miết giáp                           48 gam.

2.  Xạ can                              12 gam.

3.  Hoàng cầm                      12 gam.

4.  Sài hồ                               24 gam.

5.  Thử phụ (địa sắt)            12 gam.

6.  Can khương                   12 gam.

7.  Đại hoàng                       12 gam.

8.  Xích thược                       20 gam.

9.  Quế chi                            12 gam (tổ ong)

10. Đình lịch tử                    4 gam .

11. Thạch vi                          12 gam.

12. Hậu phác                       12 gam.

13. Mẫu đơn bì                     20 gam.

14. Cồ mạch                         8 gam.

15. Tử uy                               12 gam.

16. Bán hạ                            4 gam.

17. Nhân sâm                      4 gam.

18. Địa miết trùng                20 gam.

19. A giao                             12 gam.

20. Phong phòng                16 gam.

21. Xích tiêu                          4 gam.

22. Phương lang                 24 gam.

23. Đào nhân                       8 gam.

Cách dùng

Các vị nghiền thành bột, lấy một ít đất lòng bếp lẫn tro đang nóng đổ rượu vào để tro hút rượu độ nửa giờ, rồi nướng Miết giáp vào đó. Xong đem hòa với thuốc làm hoàn. Mỗi ngày 3 lần. Mỗi lần 4 gam nuốt, hoặc dùng 20 gam thuốc ấy sắc uống.

Công dụng

Hoạt huyết thông lạc, tiêu bĩ khối.

Chủ trị

Sốt rét lâu ngày không khỏi, hạ sườn trái bỉ ngạnh thành “ngược mẫu” (báng) là do sốt rét làm cho lá lách sưng to.

Giải bài thuốc: Sốt rét phối dùng đến phương này là loại sốt rét lâu ngày không khỏi, tà khí hàn nhiệt đàm thấp và khí huyết tương bác (chống chọi nhau), dẫn đến kết thành trưng hà (hòn cục). Kiên thì làm cho nhuyễn, kết thì làm cho hành. Cho nên dùng miết giáp nhuyễn kiên, tán kết, để công khối trưng hà hàn nhiệt, làm chủ dược. Đại hoàng, Xích thược, Địa miết trùng, Đào nhân, Xích tiêu, Đan bì, Thử phụ, Tử uy, Phong phòng, Khương lang để phá huyết công ứ và sưu tà thông lạc là các vị phụ trợ chủ yếu. Lại dùng Hậu phác, Bán hạ, Đình lịch, Xạ can, Thạch vi, Cồ mạch để hạ khí hóa đàm, lợi thủy, dẫn được hàn thấp đi xuống dưới. Lại dùng Quế chi, Can khương tán hàn; Sài hồ, Hoàng cầm thanh nhiệt phân biệt trừ chứng nóng rét của bệnh; Nhân sâm ích khí, A giao dưỡng huyết để bổ hư; tro lòng bếp giúp Miết giáp nhuyễn kiên tán kết, rượu giúp các vị thuốc ôn vận. Tuy dùng lượng thuốc ít mà dần dần tiêu được bỉ gọi là phép “Tuấn dược hoãn công” (dùng thuốc cực mạnh nhưng công từ từ). Tuy dùng dược phức tạp, nhưng phối ngũ lại có ý nghĩa nhất định. Phương này không những chữa được “ngược mẫu”, mà còn trị được các loại trưng hà tích tụ (các hòn cục, u...) ở vùng bụng.

Phụ phương:

A ngùy hóa bĩ tán:

1. Xuyên khung                   4 gam.

2. Đương quy                       4 gam.

3. Bạch truật                         4 gam.

4. Xích linh                            4 gam.

5. Hồng hoa                          4 gam.

6. A ngùy                               4 gam.

7. Miết giáp                            12 gam.

8. Đại hoàng sao rượu       32 gam.

9. Bột mì                                 40 gam.

Làm thành thuốc bột mỗi lần uống 16 gam uống với 1 ly rượu.

Chủ trị sốt rét lâu ngày không khỏi, hạ sườn trái có bĩ khối, cho chí trong bụng có trưng hà tích tụ. Dùng thuốc sau 3 ngày thấy đau bụng đại tiện ra máu mủ là có hiệu nghiệm.

Kiêng ăn các thức lạnh, dầu nhớt, chất chua... Phương này dùng A ngùy Miết giáp để nhuyễn kiên tán bĩ, tiêu trưng hà tích tụ làm chủ. Thuốc phụ trợ có nhung, quy, Hồng hoa để hoạt huyết hóa ứ; linh truật kiện tỳ trừ đàm thấp, rượu giúp cho thuốc vận hành, Đại hoàng dẫn xuống, đồng thời có tác dụng hóa ứ. Ý nghĩa phương này giống phương Miết giáp tiễn nhưng dùng dược đơn giản hơn.